ถาม: ถ้าที่บ้านไม่ค่อยมีแดดเลย หรือมีแค่แสงแดดรำไร จะปลูกผักได้มั้ยค่ะ ?

ตอบ :  เกิดเป็นคนเมืองนี่ นอกจากจะไม่ค่อยจะมีที่ดินเเล้ว ปัญหาหลักอีกอย่างก็คืออาการไร้เเดด หรือมีเเดดเพียงรำไรนั่นเอง คงต้องยอมรับการปลูกผักนั้น เเดดเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากทีเดียว เรียกว่าหากไม่ได้เต็มวัน ก็ขอสักครึ่งวัน เเละก็ควรจะเลือกเป็นพวกผักกินใบด้วย เพราะหากเป็นพวกกินผล อย่างบวบ มะเขือ มะระ หรือพริก ก็ต้องการเเดดเต็มวันกันเลยทีเดียว 

          อย่างไรก็ตาม คนที่สถานที่ไม่ให้เเต่ใจรัก ก็อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะยังมีทางเลือกอื่นให้ลองเลือกกันดูนะคะ

          อันดับเเรก เเนะนำว่าให้เลือกปลูกผักที่ทนร่มเงาได้ดี นั่นก็คือผักพื้นบ้านจำพวก ตำลึง ชะพลู ดีปลี ขิง ข่า กระชาย พลูคาว อ่อมแซบ รวมถึงสมุนไพรอย่างเเป๊ะตำปึง เเละหญ้าปักกิ่ง 

          อันดับที่สอง เเนะนำว่าให้ เพาะเห็ด เพราะเห็ดชอบที่สงบ เย็น ชื้น อากาศถ่ายเทได้สะดวก ที่สำคัญไม่มีเเดดค่ะ ถามว่าจะเพาะที่ไหนดีก็เลือกกันได้เลยตั้งเเต่ ในโอ่ง ไหใบใหญ่ กระถางดินเผาเคลือบ หรือใต้ถุนบ้านก็ได้

          และอันดับที่สามก็คือการเพาะพวกเมล็ดงอกทั้งหลาย ตั้งเเต่ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วลิสง ถั่วพร้า งาดำ งาขาวก็เพาะต้นอ่อนงอกไว้กินกันได้ ทั้งสด ทั้งอร่อย เเละมากมายคุณค่า ใครชอบทำกับข้าวก็สามารถนำต้นอ่อนเมล็ดงอกเหล่านี้ไปปรุงเป็นอาหารนานาชนิดได้ตามใจชอบเลยทีเดียวค่ะ

          บางคนอาจจะคิดว่าอยากกินผักชนิดอื่นมากกว่า อันนี้ขอเเนะนำว่าลองมองหาเพื่อนบ้านที่บ้านพอจะมีเเดด เเล้วไปชวนเพื่อนบ้านคนนั้นปลูกผักชนิดอื่นที่เราปลูกไม่ได้ เเล้วนำผักมาเเลกกัน เป็นการเชื่อมสัมพันธ์ไปในด้วยเป็นไงค่ะ 

 


 | วันที่ 24/11/2554

อ่าน 1928


 ช่วยด้วย......พริกพอดอกบานแล้ว ก้านก็เหลือง แล้วก็ร่วงลงทั้งก้านดอก.....มันเกิดจากอะไรค่ะ?
 ถ้าที่บ้านไม่ค่อยมีแดดเลย หรือมีแค่แสงแดดรำไร จะปลูกผักได้มั้ยค่ะ ?
 หอยเจดีย์ในเเปลงเยอะมาก ควรทำอย่างไรดี ?
 ต้นกะเพรา อยู่ดีดีก็ไม่โต ใบเหลืองและเหี่ยว แล้วก็พากันตาย ทำอย่างไรดี?
 เพลี้ยสีขาวบุกต้นมะเขือเปราะ ช่วยทีค่ะ


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber