เมื่อซาเล้งมาทำแปลงผัก :

โครงการเกษตรชุมชนใต้สะพานโซน 2-3

              

          โครงการนี้เป็นสมาชิกเก่าของโครงการสวนผักคนเมือง ที่ชาวบ้านร่วมมือร่วมใจกันทำแปลงผักในพื้นที่ส่วนกลางของชุมชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะแวะไปเยี่ยมเยียนกี่ครั้ง ก็เห็นพัฒนาการของแปลงผักแห่งนี้ทุกครั้ง จากพื้นที่ดินว่างเปล่า จนค่อยๆเริ่มมีแปลงผัก มีบ่อสำหรับรดน้ำ เดี๋ยวนี้ในขนาดบ่อก็ขยายขึ้น แถมมีปลาดุกเลี้ยงไว้เป็นอาหารให้ชุมชนด้วย ส่วนน้ำจากบ่อเลี้ยงปลาดุกก็เป็นกลายปุ๋ยชั้นเยี่ยมให้กับพืชผักที่ปลูก ที่สำคัญแปลงผักก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น เรียกว่าสามารถแปลงแทบจะทุกตารางนิ้วให้เป็นที่ผลิตอาหารได้


                นอกจากนี้ ที่ชุมชนนี้ยังผลิตปุ๋ยชั้นดีจากเปลือกทุเรียนไว้ใช้เองด้วย ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า เหตุเกิดจากหน้าทุเรียนที่ผ่านมีเห็นมีเปลือกทุเรียนทิ้งเยอะ เสียดายคิดว่าน่าจะนำมาทำประโยชน์ได้ พอดีว่าได้มีโอกาสไปดูงานที่ชุมพรคาบาน่า ก็เลยได้แนวคิดเรื่องการนำเปลือกทุเรียนมาทำปุ๋ย พอกลับมาก็เลยลองทำดู เรียกว่าใช้ขยะที่คนทั่วไปทิ้งขวางมาแปลงให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง


                ไม่เพียงเท่านั้น หากลองสังเกตดูวัสดุที่พวกเขาใช้ทำแปลง ก็จะเห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของชาวบ้านที่สามารถนำวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงทรายที่คนจำนวนมากกองทิ้งไว้หลังผ่านพ้นจากน้ำท่วม เศษกระเบื้อง หลังคาบ้าน หรือวัสดุเหลือใช้ต่างๆที่พวกเขาสามารถหามาได้ เรียกว่าช่างเป็นการทำแปลงที่แทบจะไม่ต้องลงทุนเลยสักบาทเดียว 

              ส่วนผลผลิตที่ได้ ชุมชนนี้ก็มีระบบการบริหารจัดการของชุมชน คือใครเข้ามาเก็บผัก ก็ให้หยอดกระปุกเพื่อสมทบเป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับทำแปลงต่อไป ชาวบ้านที่นี่จึงมีผักปลอดภัยจากสารพิษที่ราคาแสนย่อมเยาไว้กินกันอย่างต่อเนื่อง หรือเวลาชุมชนจัดงาน แปลงผักแห่งนี้ก็เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่พวกเขาใช้ทำกับข้าวเลี้ยงสมาชิกกัน จากที่เมื่อก่อนต้องเสียไปจ่ายตลาดซื้อผักมาจัดเลี้ยงหลายร้อยบาท เดี๋ยวนี้แทบจะไม่ต้องซื้อเลย จะมีซื้อบ้างก็เนื้อสัตว์บางส่วนเท่านั้น

 

                จะว่าไป นอกจากแปลงเกษตรชุมชนแล้ว ที่ชุมชนใต้สะพานโซน 2-3 หรือชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ นี้ ยังมีระบบการบริหารจัดการขยะที่น่าสนใจด้วย ด้วยความที่อาชีพหลักของชาวบ้านส่วนใหญ่คืออาชีพรับซื้อของเก่า หรือซาเล้ง พวกเขาจึงได้รวมตัวกันและคิดทำเป็นสหกรณ์ขยะให้สมาชิกถือหุ้น มีการเปิดใช้ชาวบ้านนำขยะมาแลกสินค้าในร้านค้าชุมชน บางคนก็นำมาแลกเป็นผักกลับไปก็มี นอกจากนี้ก็มีการนำขยะมาทำประกันชีวิต มีการนำผลกำไรมาปันผลให้สมาชิก รวมถึงจัดสวัสดิการอื่นๆให้แก่สมาชิกด้วย


                คงต้องขอบอกว่าเรื่องราวที่น่าสนใจของชุมชนนี้ยังมีอีกมากมาย ถ้าใครสนใจ รอติดตามนะคะ ทางโครงการสวนผักคนเมืองมีแผนว่าจะจัดกิจกรรมพาคนเมืองที่สนใจไปร่วมเรียนรู้ทั้งเรื่องการจัดการขยะ และเรื่องการปลูกผักกับชาวบ้านในชุมชนกัน ที่สำคัญขอบอกว่า ผักจากแปลงที่ชาวบ้านนำมาทำอาหารให้กินนั้น อร่อยมากค่ะ งานนี้ รับรองว่าไม่ควรพลาดค่ะ


               


 | วันที่ 25/01/2555

อ่าน 267


 ฟาร์มของคนเมือง ฟาร์มของความสุข (ตอนที่1)
 สุขเล็กๆในบ้าน สวน ครัว ของเพื่อนผอง
 เมื่อคนเมืองเป็นเกษตรกร: ชีวิต สังคม เเละความเปลี่ยนเเปลง
 ความมั่นคงทางอาหารบนดาดฟ้า เราสร้างได้
 กินข้าวในสวน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber