อาสาลุยสวน ผักนา…มาอยู่กรุง  
By Nettingเชื่อว่าการได้เริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง แม้เป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นจุดก้าวย่างที่สำคัญมากเพื่อจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในอนาคต วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผักนามาอยู่กรุงเขตห้วยขวาง มหานครกรุงเทพ เป็นสวนผักดาดฟ้าบนตึกชั้น 4 หอพักนวลพรรณแมนชั่น อยู่ท่ามกลางตึกระฟ้าและคอนโดมิเนียมที่กำลังเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด (ภายใต้โครงการสวนผักคนเมือง CityFarmProject มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ประเทศไทย) ได้ประกาศชวนผู้ที่สนใจมาร่วมกันอาสาลุยสวน โดยจากการประกาศผ่านทาง Facebook ได้แรงพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ กลุ่มคนรุ่นใหม่มาอาสาลุยสวน เป็นจำนวน 16 คน จากหลากหลายเชื้อชาติไม่ว่าจะเป็น ลาว กัมพูชา พม่า ไทย และอังกฤษ และจากหลากหลายสาขาอาชีพ นักศึกษาทั้ง ป. ตรี และ ป. โท นักกิจกรรมสังคม เอ็นจีโอ พนักงานบริษัท และนักวิชาการสาธารณสุข

วันเสาร์เราได้ทำปุ๋ยหมักสดโดยใช้เปลือกผลไม้ที่ขอจากรถเข็นขายผลไม้ ผสมกับดินผสม กาบมะพร้าว และเศษฟาง แล้วรดด้วยกากน้ำตาลเจือจาง และทำน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษผลไม้และเศษอาหาร และวันอาทิตย์ปลูกตำลึง เปลี่ยนกระถางให้ทานตะวัน ใส่ปุ๋ย พรวนดิน รดน้ำให้ต้นไม้และผักอื่นๆ หลังจากเหนื่อยแล้วเพื่อนๆ เก็บผักฮ่องเต้ ผักปลัง และโหระพา มาประกอบอาหารช่วงบ่าย
นอกจากนั้นแล้ว กลุ่มเรายังแบ่งปันเมล็ดพันธุ์และต้นกล้าให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจจะกลับเอาไปปลูกที่ที่พักตนเอง กิจกรรมนี้ก็สนุกไม่แพ้ทำสวน หลายคนแววตาลุกวาตื่นเต้นกับการได้เห็นและเรียนรู้เมล็ดหลายชนิด จากหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงขนาดและกลิ่นของเมล็ด ที่กลุ่มเราได้เก็บสะสมไว้ ซื้อบ้าง เพื่อนเอามาให้บ้างในช่วงท้ายกิจกรรม รุ่นพี่จากโครง CityFarm ปีที่แล้วก็ได้มาเยี่ยมพวกเราพร้อมกับเอาน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ ปุ๋ยมูลไส้เดือนน้ำ และต้นกล้าชมจันทร์ (ดอกไม้จีน) และบวบเหลี่ยม มาฝากเรา และยังใจดีแนะนำเคล็ดลับการปลูกผักและทำน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพให้พวกเราอีกด้วยทุกคนหน้าตาชื่นบานกับกิจกรรมเหล่านี้มาก เห็นได้จากรอยยิ้ม สุข สนุกกับได้สัมผัสดิน ได้ออกแรง ได้เหงื่อ  ได้เพื่อนใหม่ หลายบอกว่าไม่ได้สัมผัสดินมานานแล้วตั้งแต่ย้ายเข้ามาเรียนในเมือง และดีใจที่ได้กลับมาทำแบบนี้อีก และที่สำคัญได้ลงมือปฏิบัติจริงพร้อมกับหอบแรงบันดาลใจและเมล็ดพันธุ์สำหรับที่จะทำสวนกลับบ้านไปด้วย

จากกิจกรรมเล็กๆ นี้ทางกลุ่มของเราเชื่อมันว่า จริงๆ แล้วคนรุ่นใหม่อย่างเราๆ ที่ถูกวิถีชีวิตในเมืองครอบงำ ใช้ชีวิตส่วนมากอยู่กับสังคมออนไลน์ iPhone iPad และ Facebook ไม่เพียงแค่กด like หรือ Click LIKE อย่างเดียว แต่ที่สำคัญเราได้ปฏิบัติจริง ได้ยินอย่างนี้แล้วชื่นใจ เชื่อได้เลยว่าในไม่ช้าโลกเราจะเย็นลง!! โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ :)

 | วันที่ 30/01/2555

อ่าน 1475


 ต้อนรับสมาชิกใหม่ นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต กับสวนผักคนเมือง
 คับที่ปลูกได้
 เรากินปลาจากแม่น้ำ กินผักจากสวนหลังบ้าน สวรรค์เมืองงอย
 สวนผักกับนวัตกรรมสร้างคน สร้างงาน
 สวนผักเเห่งการเรียนรู้บนพื้นที่ที่เคยรกร้างว่างเปล่า


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber