1 ครอบครัว 1 สวนผักรักสุขภาพ

ปีนี้ โครงการสวนผักคนเมืองขยายพื้นที่การทำงานออกไปต่างจังหวัดบางส่วน และหนึ่งในนั้นก็คือจังหวัดฉะเชิงเทรา

พนมสารคาม ชื่ออาจฟังดูไกล และไม่ค่อยจะเป็นเมืองสำหรับใครหลายคน แต่ก็ใช่ว่าคนที่นี่จะเป็นเกษตรกรหรือถือครองผืนดินทำกินกันเยอะไปเสียหมด


สมาชิกที่รวมตัวกันทำโครงการ 1 ครอบครัว 1 สวนผักรักสุขภาพ ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการสวนผักคนเมืองนี้ ประกอบอาชีพใช้แรงงานทั่วไป ทั้งก่อสร้าง ขับรถ ทำโลงศพ และ รับจ้างทั่วไป


พวกเขาใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานมาปลูกผักไว้หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้าน เพื่อให้มีอาหารไว้กินเองและแบ่งปันให้สมาชิกได้กินกัน เป็นการช่วยลดร่ายจ่ายในครอบครัว แถมยังมีผักปลอดภัยไร้สารพิษไว้บริโภคกันด้วย


นอกจากการปลูกผักแล้ว คุณนางมยุรี ธิยาเวศ หรือคุณเอ หรือที่หลายคนอาจรู้จักในนามมะเอ รักควายผู้รับผิดชอบโครงการยังวางแผนว่าจะอบรมเชิงปฏิบัติการทั้งเรื่องการปลูกผักรูปแบบต่างๆ การทำปุ๋ยหมัก การเพาะเห็ด รวมถึงวิธีแปรรูปพืชผักสมุนไพรต่างๆให้สมาชิกและผู้ที่สนใจทั่วไปในชุมชนได้เรียนรู้กันด้วยค่ะ


ภาพที่เห็น คุณเอถ่ายมาฝาก ทำให้เราได้เห็นความคืบหน้าของโครงการค่ะ ถ้าวันไหนโครงการสวนผักคนเมืองมีโอกาสได้ลงไปเยี่ยมเยียนโครงการนี้ถึงที่ ก็จะเก็บเรื่องราวและรูปถ่ายมาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติมอีกครั้งนะคะ


 | วันที่ 02/02/2555

อ่าน 2687


 มากกว่าผัก ที่สวนผักอนุบาลรังสิมา
 เรากินปลาจากแม่น้ำ กินผักจากสวนหลังบ้าน สวรรค์เมืองงอย
 สร้างเครือข่าย ขยายความรู้ : จากคาราวานทรัคฟาร์มกรุงเทพ สู่ คาราวานทรัคฟาร์มพัทลุง
 The Art of Salad
 ต้อนรับสมาชิกใหม่ ณ สวนผักคนเมืองหาดใหญ่


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber