วีโก้โมบายยูนิต : ผักติดล้อ ปลูกสุขปั้นฝันถึงบ้านคุณ

           

           คงต้องยอมรับว่ามีคนจำนวนมากที่มีใจคิดอยากปลูกผักกินเอง บางคนเห็นสวนผักบ้านคนอื่นมาก็มาก ไปอบรมมาก็แล้ว แต่ครั้นกลับมาถึงบ้าน มองหาพื้นที่ที่พอจะปลูกผักได้ แต่ก็ยังไม่รู้จะเริ่มอีกท่าไหนดี บางคนเกิดมายังไม่เคยใช้มือสัมผัสดินเลย จะมีบ้างก็คงจะเคยเล่นดินน้ำมันตอนเป็นเด็กเท่านั้น ยังไม่นับการจับจอบเสียมขุดหรือพรวนดินนะคะ หรือบางคนลองกลับเป็นเริ่มปลูกบ้างเล็กๆน้อย แต่ก็ยังได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร ด้วยความที่เพิ่งเป็นเพื่อนใหม่กับพืชผัก ยังไม่ค่อยรู้ใจกันสักเท่าไหร่ ทำเอาบางคนถึงกับถอดใจไป ทิ้งกระถาง ถุงดิน ถุงปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์ไว้เป็นอนุสรณ์สถานเท่านั้น


             ด้วยความที่เข้าใจหัวอกของคนเมืองดี คุณปริญญา กระจ่าง หัวหน้าทีมกลุ่มฟางสวรรค์จึงได้คิดทำโครงการวีโก้โมบายยูนิต : ผักติดล้อ เพื่อเดินทางไปปลูกสุข ปั้นฝัน ถึงบ้านคุณคุณอยากจะปลูกผักแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง 


            สำหรับผักติดล้อครั้งแรก คุณปริญญาและทีมงานฟางสวรรค์รวม 7 คน พร้อมใจกับเดินทางมารวมพลกันที่บ้านคุณหมวย ซึ่งอยู่แถวพุทธมณฑลสาย 2 โดยทีมนี้เขาไม่ได้มามือเปล่า แต่พกอุปกรณ์ทั้งดิน ทั้งปุ๋ย ทั้งเมล็ดพันธุ์มาให้ แถมยังช่วยกันออกแบบ ลงแรงขุดดิน ผสมดิน และลงมือปลูกผักร่วมกับเจ้าบ้านด้วย ที่สำคัญระหว่างที่ช่วยกันเตรียมแปลง คุณปริญญาก็สอดแทรกความรู้และเทคนิคเรื่องการปลูกผักควบคู่ไปด้วย


คุณหมวยเจ้าของบ้าน กำลังเรียนรู้การร่อนดิน


ทีมงานฟางสวรรค์ช่วยขุดดินเเล้ว ถึงเวลาหยอดเมล็ดด้วยมือตัวเอง

            เมื่อถามถึงแผนการทำงานที่วางไว้ คุณปริญญาก็เล่าให้ฟังว่า พวกเขามีแผนว่าจะเริ่มบ้านนี้เป็นบ้านแรก พอบ้านแรกได้ผลผลิต นำไปแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน ก็น่าจะสามารถชวนเพื่อนบ้านให้มาปลูกผักได้มากขึ้น แล้วพวกเขาก็จะมากลับช่วยให้ความรู้แบบนี้อีก โดยครั้งต่อไปอาจขยายไปเรื่องที่เข้มข้นขึ้น เช่นการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ หรือการทำสารไล่แมลง  และที่ปลูกไปมีปัญหาอะไรอย่างไร ก็จะได้มาช่วยกันดู หาทางแก้ไขต่อไป โดยเชื่อว่าถ้าบ้านนี้ขยายได้อีก 3 บ้าน แล้ว 3 บ้านนั้น ก็ไปหาสมาชิกมาได้อีกคนละ 3 บ้าน คนปลูกผักก็มีมีเพิ่มขึ้นทวีคูณไปเรื่อยๆ


ขุดหลุมเพื่อปลูกเเตงกวา ฟักทองเสร็จ ก็ย้ายมาทำเเปลงต่ออีกด้านหนึ่ง 

เพาะถั่วงอก อีกวิชาที่ฟางสวรรค์นำเสนอ

ทำอุปกรณ์ พร้อมเเบ่งถั่วเขียวไว้ให้เสร็จ

            ที่น่าสนใจคือ นอกจากทีมที่ช่วยกันลงแรงเตรียมแปลง ปลูกผักแล้ว ฟางสวรรค์ยังมีทีมทำอาหารกลางวันเตรียมไว้ให้กินด้วย เมนูเด็ดวันนั้นก็คือสุกี้ ซึ่งอุดมไปด้วยผัก แม้ว่าคราวนี้จะยังไม่มีผักที่มาจากผลผลิตของตัวเอง แต่ครั้งหน้าและครั้งต่อๆไป ผักแต่ละอย่างก็คงจะค่อยๆทยอยเปลี่ยนที่มาจากตลาด เป็นมาจากแปลงของสมาชิกทั้งหลายนั่นเอง


            โครงการวีโก้โมบายยูนิต : ผักติดล้อนี้ เป็นโครงการต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งทางกลุ่มฟางสวรรค์ได้ทำโครงการสวนผักคนเมืองที่ชื่อว่า สวน+ครัวฟางสวรรค์ขึ้น และทางโครงการสวนผักคนเมืองเล็งเห็นศักยภาพของทีมงานนี้ จึงได้พัฒนายกระดับให้เป็นแหล่งเรียนรู้ โดยพิเศษหน่อยก็คือแทนที่จะอยู่กับที่ก็เป็นแหล่งเรียนรู้เคลื่อนที่เพื่อช่วยทั้งสอนและสานฝันให้กับคนที่อยากปลูกผักกันค่ะ

ทีมงานฟางสวรรค์ส่งมอบวีโก้ นวัตกรรมเเปลงผักติดล้อที่ทีมงานคิดค้นเเละช่วยกันทำขึ้นมาเอง

            ขอบอกว่าต้องยอมรับในหัวใจที่มุ่งมั่นของทีมงานฟางสวรรค์จริงๆ เพราะสมาชิกแทบทุกคนล้วนเป็นพนักงานบริษัทที่ต้องทำงานอย่างหนักมาทั้งอาทิตย์ บางครั้งก็ไม่มีวันหยุดเลย แต่เมื่อมีวันว่าง เขาก็ยังคงเดินหน้าที่จะทำทั้งความฝันของตนเองและผู้อื่นให้เป็นจริง ร่วมเป็นกำลังใจให้พวกเขากันนะคะ


 | วันที่ 14/02/2555

อ่าน 1226


 สวนผักโรงเรียน: เด็ก ครู ชุมชน
 NooJo Art and Farm : พื้นที่แห่ง(การเรียนรู้)ชีวิต
 ต้อนรับสมาชิกใหม่ นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต กับสวนผักคนเมือง
 ปลูกผัก ปลูกหัวใจ ผู้ติดยาเสพติด และผู้ติดเชื้อ HIV
 เพาะผัก เพราะรัก จากมือน้อย


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber