ครู ศิษย์ ช่วยกันปลูกสุขให้บ้านเกิด :

โครงการสวนผักคนเมืองกลุ่มเกษตรอินทรีย์ บ้านโป่งราชบุรี

                ชุมชนที่อำเภอบ้านโป่งแห่งนี้ แม้ว่าจะแวดล้อมด้วยพื้นที่เกษตร ปลูกทั้งผักทั้งข้าว แต่ก็เรียกว่าใช้ทั้งปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงกันเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ หลักฐานหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาก็เห็นจะเป็นตัวเลขผู้ป่วยโรคมะเร็งในหมู่บ้านที่พุ่งสูงเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวของมณีกาญจน์ บุญส่ง หรือน้องมิ้นท์ จนทำเอาเจ้าตัวตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน เพื่อพลิกฟื้นที่ดินที่มีอยู่ให้เป็นแปลงเกษตรไร้สารเคมี แถมยังชวนชาวบ้านรอบข้างให้มาร่วมขบวน ร่วมกันทำโครงการสวนผักคนเมืองขึ้น งานนี้นอกจากจะเป็นโอกาสให้ชาวบ้านได้เรียนรู้และทดลองปลูกผักปลอดสารเคมีไว้กินเองแล้ว พวกเขายังมีเป้าหมายว่าจะนำผลผลิตที่ได้ไปแบ่งปันให้กับผู้ป่วยในหมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งผู้ป่วยมะเร็ง  เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โดยป้าดวงเดือน หนึ่งในสมาชิกซึ่งเป็นอสม.ประจำหมู่บ้านเป็นผู้นำทีมไป

                ภาพที่1 น้องมินท์ คนรุ่นใหม่ที่รักบ้านเกิด            ภาพที่ 2 ป้าดวงเดือนกับเเปลงผัก

                ช่วงเริ่มต้นโครงการ สมาชิกทั้ง 5 คนก็มาร่วมด้วยช่วยกันทำแปลงในพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งอยู่ในบริเวณบ้านของน้องมิ้นท์ โดยมีคุณพัชรา โพธิพันธ์ หรือครูแอ๊ด ผู้จบทั้งปริญญาด้านเกษตรและลงมือทดลอง เรียนรู้เรื่องการปลูกผักด้วยตนเองติดต่อกันมาหลายปี เป็นผู้คอยให้ทั้งความรู้ ให้คำแนะนำเรื่องการปลูกผักอยู่ตลอด หากมีปัญหาอะไรก็ช่วยกันปรับแก้ไข จนตอนนี้สมาชิกแต่คนก็สามารถแยกย้ายกันไปปลูกกันที่พื้นที่ของตนเอง ใครมีปัญหาอะไรทั้งน้องมิ้นท์และคุณครู ก็จะคอยลงไปช่วยให้คำปรึกษาอยู่เสมอ จนตอนนี้ นอกจากจะมีผลผลิตแบ่งให้คนป่วยในชุมชนแล้ว พวกเขายังมีผักเหลือพอจะไปแบ่งขายให้พนักงานบริษัท SCG ซึ่งตั้งอยู่หน้าชุมชนอีกด้วยนะคะ ที่น่ายินดีคือ แม้ว่าพวกเขาจะเห็นช่องทางตลาด มีเสียงเรียกร้องจากลูกค้ามามากมาย แต่สมาชิกก็ยืนยันจะผลิตเท่าที่กำลังตนเองและกำลังธรรมชาติจะพอทำได้ เพราะพวกเขาไม่ต้องการเปลี่ยนไปผลิตเป็นเชิงเดี่ยว ไม่ต้องการเร่งปุ๋ย หรือใช้ยาฆ่าแมลงใดๆ

ภาพที่ 3 ครูกับศิษย์ ผู้ร่วมสร้างสรรค์สวนผักคนเมือง


ภาพ 4-6 นวัตกรรมเเปลงผักเหนือน้ำ ไอเดียครูเเอ๊ด หลังจากประสบปัญหาน้ำท่วมขังจากน้ำฝนทุกปี

ภาพที่ 7 แปลงผักจากต้นกล้วยที่เหลือทิ้ง พร้อมรองก้นเเปลงด้วยใบตอง ป้องกันหญ้ารบกวน 

ภาพที่ 8-9 เลี้ยงไส้เดือนเพื่อทำปุ๋ย

ภาพ 10 น้องมินท์มาเเนะนำคุณป้าดวงเดือนให้ทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง

ภาพที่ 11-12 เยี่ยมบ้าน เเบ่งปันผลผลิตให้ผู้ป่วยในชุมชน

ภาพที่ 13 เหลือก็เเบ่งขาย

                เมื่อถามถึงความฝัน ทั้งน้องมินท์ และคุณครูแอ๊ด 2 หัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากจะให้ชาวบ้านที่อยู่รอบๆหันมาเห็นความสำคัญ และเรียนรู้ที่จะปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมีไว้กินเองกันมากขึ้นกว่านี้ บางทีพลังเล็กๆของคนกลุ่มนี้อาจจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงดีๆขึ้นในชุมชนก็ได้….ว่ามั้ยค่ะ


 | วันที่ 28/02/2555

อ่าน 1405


 สวนผักเเห่งการเรียนรู้บนพื้นที่ที่เคยรกร้างว่างเปล่า
 มาเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองกันเถอะ
 ตลาดนัดช้อป โชว์ เเชร์ ชาวสวนผักคนเมือง
 เขตร่วมเปลี่ยนพื้นที่รกร้าง ช่วยสร้างพื้นที่อาหารในเมือง
 มากกว่าผัก ที่สวนผักอนุบาลรังสิมา


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber