ห้องเรียนสีเขียวเกษตรอินทรีย์

โรงเรียนวัดมะขาม (ศรีวิทยาคาร) อ.เมือง จ.ปทุมธานี

                โรงเรียนวัดมะขาม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำที่จังหวัดปทุมธานี คงไม่ต้องพูดถึงว่าโดนน้ำท่วมมั้ย แต่จะว่าไปน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมาก็เหมือนเป็นวิกฤตที่ก่อให้เกิดโอกาส ทำให้โรงเรียนนี้ได้มีพื้นที่ปลูกผักเพิ่มขึ้นอย่างมากมายทดแทนแปลงไม้ประดับที่เสียหายไป


                วันนี้ หากเดินไปมุมไหน ทั้งหน้าโรงเรียน ข้างโรงเรียน หลังโรงเรียน หรือแม้แต่บนดาดฟ้า ก็มีแต่พื้นที่ปลูกผัก โดยเด็กๆและคุณครูที่โรงเรียนร่วมแรงร่วมใจกันทำ จนทำให้เด็กๆโรงเรียนนี้มีอาหารกลางวันที่ทำจากผักปลอดภัยไร้สารพิษจากแปลงไว้กินกัน เห็นโรงเรียนเล็กๆอย่างนี้ เขาสามารถส่งผักเข้าโรงอาหารได้ถึงครั้งละ 3-4 กิโลกรัมเลยทีเดียว โดยสามารถส่งผักได้ประมาณวันเว้นวัน แถมยังมีผลผลิตเหลือใส่ตะกร้าขายให้กับเด็กและผู้ปกครองด้วยนะคะ ส่วนความอร่อยของผักเด็กๆยืนยันว่าหวานกรอบจริงๆ เด็กบางคนไม่ชอบกินผัก พอได้ปลูกเอง ก็เริ่มลองกินผักและกินผักได้ ผู้ปกครองหลายคนเห็น ลองซื้อกลับบ้านไปกินก็ติดใจ ฝากเด็กๆมาซื้อผักกลับบ้านก็มี


                ผักที่ปลูกที่นี่มีหลากหลายชนิดมาก บางต้นก็เป็นการบ้านของเด็กๆที่นำเมล็ดกลับไปปลูกที่บ้าน แล้วเอาต้นมาส่งครู บางต้นทั้งเด็กนักเรียน คุณครู ก็มาช่วยกันปลูก ช่วยกันดูแล รดน้ำ นอกจากนี้ยังมีคุณครูที่เห็นแปลงที่โรงเรียน ได้ทดลองทำแล้วติดอกติดใจ กลับไปทำแปลงปลูกผักที่บ้านเองก็มี ได้ผลผลิตก็นำมาแบ่งทั้งเพื่อนๆที่โรงเรียน และเพื่อนบ้านในชุมชน ผู้ปกครองบางคนจากเดิมที่มารับมาส่งลูกแล้วก็กลับ ตอนนี้ก็ได้พูดคุยกับครูเรื่องปลูกผักมากขึ้น บางคนก็มาคุยถามว่าที่บ้านปลูกแล้วไม่โตควรทำยังไง หรือจะทำน้ำหมักชีวภาพจะทำยังไง

 


            เรียกว่าแปลงผักที่นี่ ทั้งเป็นแหล่งอาหารของเด็กๆ คุณครู ผู้ปกครอง ทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ และช่วยสร้างความสัมพันธ์ สร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น ณ โรงเรียนแห่งนี้ด้วยเลยทีเดียว

            เมื่อถามถึงความประทับใจ คุณครู และทีมนักศึกษาฝึกสอนที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการทำแปลง ก็บอกว่าประทับใจที่เด็กๆที่โรงเรียนให้ความสนใจ และให้ความร่วมมือ “เด็กบางคนตื่นเต้น อยากจะผสมปุ๋ย อยากจะรดน้ำตลอด บางคนก็มีความรู้เยอะนำ เด็กบางคนบ้านขายต้นไม้ ก็รู้เรื่องตากดินด้วย”


            คุณครูวงจันทร์บอกว่านอกจากทำเป็นอาหารแล้วในอนาคตก็ฝันอยากจะทำเป็นกระเช้าผักไว้ประดับตามห้องเรียนด้วย บรรยากาศการเรียนก็คงจะดีทีเดียว


            ที่สำคัญ ที่โรงเรียนนี้เขามีแผนรับมือกับน้ำท่วมที่อาจจะมาอีกอยู่ด้วยนะคะ โดยเขาได้ไปทำแปลงผักบนดาดฟ้าไว้ และเตรียมปลูกพืชผักใส่กระถาง บางกระถางก็ค่อยๆทยอยยกขึ้นดาดฟ้าเตรียมไว้ จะได้ไม่ไปกับน้ำหมดด้วยค่ะ

               


 | วันที่ 29/02/2555

อ่าน 2077


 วงพัฒนาศักยภาพนักปลูกเมือง ปลูกชีวิต
 กลับไปสู่อนาคต: พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน Wali เพื่อรำลึกถึงรากเหง้าที่เรียกว่าบ้าน
 The Art of Salad
 สวนผักเเห่งการเรียนรู้บนพื้นที่ที่เคยรกร้างว่างเปล่า
 สร้างเครือข่าย ขยายความรู้ : จากคาราวานทรัคฟาร์มกรุงเทพ สู่ คาราวานทรัคฟาร์มพัทลุง


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber