สวนผักคนเมือง : โครงการสวนผักร่วมใจเพื่อชุมชนปิ่นเจริญ 1            

                เชื่อว่าทุกวันนี้ หากเราลองเดินสำรวจรอบๆบ้าน รอบๆชุมชนของเรา หลายคนคงจะเห็นพื้นที่ที่ถูกทิ้งร้างไว้มากมาย บางแห่งกลายเป็นที่ทิ้งขยะ บางแห่งก็กลายเป็นที่มั่วสุม หรือบางแห่งก็เป็นหญ้ารกร้างที่อาจเป็นแหล่งรวมของสัตว์มีพิษทั้งหลาย 

ภาพ 1-2 ก่อนเคยรกร้าง เดี๋ยวนี้เป็นเเปลงผัก แหล่งอาหารชุมชน


                ชุมชนปิ่นเจริญ 1 ก็เป็นหนึ่งในชุมชนที่มีพื้นที่ที่คนมีตังค์ซื้อทิ้งร้างไว้ไม่น้อยเช่นกัน แต่ทั้งผู้นำและกรรมการชุมชนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ วันนี้พวกเขาได้รวมตัวพลิกพื้นที่ที่เคยรกร้างให้กลายเป็นแปลงผัก ผลิตอาหารไว้แบ่งปันคนในชุมชน โดยเริ่มจากการบุกเบิกพื้นที่ที่ทิ้งร้างไว้ของกรรมการหมู่บ้านเอง และกำลังค่อยๆชักชวนเจ้าของที่ดินคนอื่นๆที่ซื้อที่ทิ้งไว้ให้แปลงพื้นที่ที่ถูกทิ้งไว้อย่างเปล่าประโยชน์มาใช้ให้เกิดประโยชน์

ภาพ 3 พี่สันติ ภู่ด้วง ประธานชุมชนเเละหัวหน้าโครงการ

                มาเยี่ยมโครงการสวนผักคนเมืองที่ปิ่นเจริญ 1 นี้ คงต้องยอมรับคำกล่าวที่ว่า ชุมชนไหนผู้นำดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งจริงๆ เพราะคงต้องยอมรับการพลิกฟื้นพื้นที่รกร้างให้กลายมาเป็นแปลงผักก็คงไม่ใช่งานที่ง่ายนักพี่สันติ ภู่ด้วง ประธานชุมชนเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกจ้างให้ใครมาช่วยถางหญ้าก็ไม่มีใครรับทำให้ สุดท้ายเลยลองประสานไปที่สำนักงานเขต ซึ่งเคยไปประชุมหรือทำงานร่วมกันอยู่บ่อยๆ ทางสำนักงานเขตก็เลยส่งทีมงานฝ่ายพัฒนาชุมชนมาช่วย 16 คน ทั้งถางหญ้า ขุดแปลง แถมยังช่วยขนขยะและหญ้าไปทิ้งให้เสร็จ หลังจากนั้นกรรมการชุมชนก็ช่วยกันผสมดิน ปลูกผัก รดน้ำ จนผลผลิตงอกงาม กลายเป็นที่สนใจของคนในชุมชนที่ผ่านไปผ่านมามากมาย

                                  ภาพ 4-5 หิวเมื่อไรก็เเวะมา ที่นี่มีผักนานาชนิดให้เลือก

                พี่สันติบอกว่าหลังจากมีแปลงผักส่วนกลางนี้ คนในชุมชนก็เริ่มตื่นตัว ทางเราก็คอยบอกว่าใครอยากมาเก็บอะไรไปกินก็ยินดี หรือใครมีที่ว่างๆ อยากจะทำแปลงก็บอก จะไปช่วย หรือบ้านใครพอจะมีพื้นที่ว่างอยู่ บางคนไม้ดอกไม้ประดับถูกน้ำท่วมไปหมดแล้ว เราไปชวนให้เขาปลูกผักสวนครัวไว้กิน ใครไม่มีดิน ไม่มีปุ๋ยคอก ไม่มีเมล็ดพันธุ์เราก็ยินดีบริการให้หมด หรือบ้านใครไม่มีที่ ไม่มีกระถางเลย เราก็ยังไปเก็บกล่องโฟมมาให้ เพื่อให้เขาทำเป็นภาชนะปลูกผัก

ภาพ 6 ผักบุ้งนี้ขอฝากไปให้สมาชิกโครงการสวนผักคนเมืองที่อื่น

                ด้วยวิธีการทั้งทำให้เห็นเป็นรูปธรรม และการพยายามเข้าถึงตัวคนในชุมชน ทำให้พื้นที่การปลูกผักของชุมชนนี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว เรียกว่าเวลานี้บ้านใครไม่ปลูกผักไว้กินเอง เป็นอันว่าเชย หรือตกเทรนด์ไปเลยทีเดียว ที่สำคัญเชื่อว่าแปลงผักที่เกิดขึ้นในชุมชนแห่งนี้ นอกจากจะทำให้พวกเขามีอาหารปลอดภัยไว้กินเอง และช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว ผักที่งอกงามแผ่กระจายไปทั่วพื้นที่นี้น่าจะช่วยลดความเครียดจากการเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนักที่ผ่านมาได้ไม่น้อย รอยยิ้ม เสียงหัวเราะตลอดการแวะเวียนพูดคุยกับเจ้าของบ้านที่ปลูกผักทั้งหลาย เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดี

ภาพ 7 แปลงนี้ปลูกไว้ข้างบ้าน ใครอยู่เเถวนี้ก็เชิญมาเก็บไปกินได้เลย

ภาพ 8 เดิมเเปลงหน้าบ้านนี้เป็นไม้ประดับ เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นผัก พี่สาวคนนี้บอกว่าเห็นผักออกลูกออกผลเเล้วชื่นใจ มีความสุขมาก ยิ่งเวลามีคนมาถามว่าปลูกยังไง ยิ่งภูมิใจ เเละสุขใจที่ได้เเบ่งปันความรู้ให้คนอื่น

ภาพ 9 สวนหลังบ้านนี้เคยเป็นทั้งสนามหญ้าเเละที่ฝึกไดร์ฟกอล์ฟ ตอนนี้มีความสุขมากที่ได้ปลูกผัก

ภาพ 10 เห็นรอยยิ้มก็คงจะรู้ว่าสุขเพียงใด

ภาพ 11 หนึ่งในกรรมการหมู่บ้าน คนนี้นอกจากช่วยที่เเปลงกลางเเล้วยังกลับมาปลูกที่บ้านด้วย

ภาพ 12 พี่ณรงค์ ชายหนุ่มผู้เป็นอีกหนึ่งเรี่ยวสำคัญที่ช่วยทำให้เเปลงผักขยายตัวในชุมชน


                เราลองมาช่วยกันทำสิ่งดีๆอย่างนี้ให้เกิดขึ้นในชุมชนของเรากันบ้างดีมั้ยค่ะ


 | วันที่ 15/03/2555

อ่าน 1596


 ทัวร์สวนผักคนเมือง ตอนดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต
 จิ๋วแต่แจ๋ว : สวนผักหน้าตึก นปอ.
 มากกว่าผัก ที่สวนผักอนุบาลรังสิมา
 ต้อนรับสมาชิกใหม่ นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต กับสวนผักคนเมือง
 เรากินปลาจากแม่น้ำ กินผักจากสวนหลังบ้าน สวรรค์เมืองงอย


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber