แท็กซี่ปุ๋ย : Compost Cap

                ฟังชื่อแล้วหลายคนอาจงง แต่ที่เรียกว่าแท็กซี่ปุ๋ย หรือ Compost Cap ก็คงจะเป็นเพราะว่ารถคันนี้ทำหน้าที่ออกไปรับเศษอาหาร เศษผักผลไม้ ต่างๆที่เหลือทิ้งตามบ้านเรือน รวมถึงหน่วยงานราชการและบริษัทห้างร้าน ที่ได้ลงชื่อสมัครเข้าร่วมโครงการไว้ เพื่อนำเศษอาหารเหล่านั้นไปใช้ทำปุ๋ยให้สำหรับผู้ที่ปลูกผักในเมืองต่อไป โดยผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกนั้นยินดีจ่ายค่าเก็บขยะให้อาทิตย์ละ 8 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ


                ความคิดนี้ริเริ่มโดย Jeremy Brosowsky วัย 38 ปี ซึ่งอยู่ที่ Wisconsin ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาเกิดแรงบันดาลใจในการทำโครงการนี้ขึ้น หลังจากที่เขาเองพยายามที่จะเริ่มปลูกผักบนดาดฟ้า แล้วพบว่าสำหรับคนเมืองแล้ว เรื่องของคุณภาพดินเป็นปัญหาสำคัญ ทั้งๆที่อันที่จริงแล้วขยะที่แต่ละบ้านทิ้งในแต่ละวัน ก็ล้วนเป็นปุ๋ยชั้นยอดที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพดินนั่นเอง และหากคิดโดยเฉลี่ยแล้ว ครอบครัวอเมริกันแต่ละครอบครัวก็ทิ้งเศษอาหารมากถึง 500 ปอนด์ต่อปี สร้างภาระให้กับผู้จัดการเรื่องขยะไม่น้อยทีเดียว

                ด้วยเหตุนี้ เขาจึงคิดทำ Compost Cap ขึ้น โดยให้ผู้ที่สนใจลงทะเบียนได้ในเวปไซด์ จากนั้นเขาก็วางแผนเส้นทางในแต่ละครั้งให้เหมาะสม พร้อมกับมีอุปกรณ์สำหรับใส่ขยะไว้ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นถังขยะปิดฝาอย่างดี ถุงขยะที่ย่อยสลายได้ รวมถึงหนังยางสำหรับมัดปาก นอกจากนี้ก็สอนวิธีทำปุ๋ยหมักด้วยเศษอาหารอย่างง่ายๆ ก่อนที่จะถึงเวลาที่รถ CompostCap คันนี้จะเดินทางไปเก็บมา เพื่อทำปุ๋ยส่งต่อให้ชาวเกษตรในเมืองที่ทำเกษตรโดยไม่ได้หวังผลกำไร เช่น Eco City Farm  ที่ Edmonston, Md.; Common Good City Farmที่ LeDroit Park neighborhood และ สวนผักในโรงเรียนที่Walker Jones โดยไม่คิดสตางค์ต่อไป โดยมีข้อแม้ว่าในเศษอาหารนั้นขออย่าได้มีพวกเนื้อสัตว์ รวมถึงพวกน้ำมันปะปนมา เพราะจะทำให้ได้ปุ๋ยที่ไม่ค่อยดีนัก

สวนผักในโรงเรียนที่Walker Jones

ที่มา http://wjfarm.files.wordpress.com/2012/04/p1050080.jpg

                วิธีนี้ถือเป็นวิธีการช่วยลดทั้งขยะให้กับเมือง และลดปัญหาเรื่องคุณภาพดินให้กับผู้ที่ทำเกษตรในเมืองได้อย่างน่าสนใจทีเดียว จะว่าไปโครงการนี้ก็คล้ายๆกับโครงการขยะยิ้มในบ้านเรา ซึ่งทางกลุ่มตลาดสีเขียว แห่งเมืองสุรินทร์คิดทำขึ้น โดยเขาจะมีถังพลาสติกและกากน้ำตาลแจกให้กับผู้ที่มาสมัครร่วมโครงการขยะยิ้ม จากนั้นแต่ละบ้านก็จะทำการใส่เศษอาหารที่เหลือทิ้งลงไป และเทกากน้ำตาลตบท้ายลงไปหลังจากทิ้งเศษอาหารครั้งสุดท้ายในวันนั้น จากนั้นทางโครงการก็จะเดินสายไปรับถังนี้ทุกๆ 2 สัปดาห์เพื่อนำมาหมักเป็นน้ำหมักชีวภาพสำหรับเกษตรกรต่อไป


ที่มา http://www.oknation.net/blog/print.php?id=76435

              โครงการดีๆอย่างนี้ หากมีใครริเริ่มทำกันตามเมืองต่างๆ โดยเฉพาะกรุงเทพซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สร้างขยะตัวยงบ้างก็น่าจะดี เพราะปัญหาเรื่องกำจัดขยะนั้นเป็นเรื่องใหญ่และเป็นภาระอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขยะเปียก จำพวกเศษอาหาร ผัก ผลไม้ถูกทิ้งปนกับขยะทั่วไป

             หรือหากบ้านใครเริ่มปลูกผักกินกันบ้างแล้ว ก็ลองหาถังสักใบ แล้วหมักน้ำหมักชีวภาพ หรือทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เองบ้าง ก็จะช่วยลดขยะได้อย่างมากทีเดียว

ที่มา http://grist.org/food/got-food-scraps-hail-a-compost-cab/

http://www.oknation.net/blog/saturday11/2007/07/18/entry-1

 


 | วันที่ 19/06/2555

อ่าน 885


 สวนแห่งชีวิต และการเยียวยา
 Edible Garden City @ สิงคโปร์
 เปิดพื้นที่ให้คนเมืองเช่าแปลง ร่วมเรียนรู้ ลงมือทำกับเกษตรกร
 เปลี่ยนสนามหญ้าเป็นสวนผสมผสานที่ได้มากกว่าผัก
 โรงละครในสวนผัก @ Winthrop Harmony Arts Garden


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber