สวนผัก จักรยาน อาหารคนเมือง อาชีพเลี้ยงตัว

 

ที่มา http://foodgirl.squarespace.com/book/2010/9/13/green-city-acres-urban-farm-in-kelowna-british-columbia.html


          Curtis Stone ผู้ชายคนนี้เคยเป็นอดีตนักดนตรี ที่สนใจเรื่องการทำเกษตรยั่งยืน สนใจเรื่องสถาปัตยกรรมสีเขียว และเกิดคำถามเรื่องความมั่นคงทางอาหารที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน จนปัจจุบันหันเหชีวิตมาเป็นเกษตรกรในเมืองที่ Kelowna, British Columbia  ที่น่าสนใจคือ ผู้ชายคนนี้ไม่เพียงปลูกผักไว้กินเองได้ แต่ยังสามารถพัฒนาฝีมือ ขยายพื้นที่ จนได้ผลผลิตเพียงพอที่จะเลี้ยงตัวเองและเหลือขาย สร้างรายได้หลักที่เลี้ยงตนเองได้อย่างพอเพียงอย่างน่าภาคภูมิใจ อาจกล่าวได้ว่าเขามีอาชีพเป็นเกษตรกรในเมืองเลยก็ว่าได้

          Green City Acres  คือชื่อสวนผักหรือฟาร์มของเขา โดยเขามีพื้นที่ปลูกผักอยู่ประมาณ 6 แห่ง แต่เชื่อหรือไม่ว่าพื้นที่ทั้ง 6 แห่งที่เขาใช้ปลูกผักนี้ ไม่มีที่ใดที่เขาเป็นเจ้าของเลย วิธีที่เขาทำคือการขยายพื้นที่ด้วยการขอใช้พื้นที่สนามหน้าบ้าน หรือหลังบ้านของคนที่อยู่ละแวกนั้น คือแทนที่พวกเขาจะปลูกหญ้า ปลูกดอกไม้ แล้วก็ต้องเสียเวลาในการบำรุงรักษา เขาก็ยกพื้นที่ให้ Cutis จัดการ สิ่งที่พวกเขาได้ตอบแทนก็คือผลผลิตซึ่ง Curtis จะส่งให้เป็นรายสัปดาห์

 

          ถามว่าปลูกตั้ง 6 แห่ง เขาดูแลไหวได้อย่างไร งานนี้เขาก็มีการวางแผนการปลูก มีการเลือกชนิดพืชผักที่ปลูกให้เหมาะสม เช่นหากเป็นที่ไกลๆหน่อย เขาก็จะปลูกพืชผักที่ไม่ต้องดูแลมาก และก็ใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตค่อนข้างนาน เป็นต้น การวางแผนเช่นนี้ไม่ใช่เพื่อการประหยัดเวลาเท่านั้นนะคะ แต่เขายังคำนึงเรื่องของพลังงานในการเดินทางด้วย

  

          จุดเด่นของ Green City Acres คือจะทำงานด้วยจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปสวนผักแต่ละที่  ตลอดจนการขนส่งผลผลิตไปยังขายที่ต่างๆ ก็จะใช้จักรยาน เป็นการช่วยประหยัดน้ำมัน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นับการเป็นการช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง

 

 

          ปัจจุบัน Green City Acres มีผลผลิตมากพอที่จะส่งขายทั้งที่ร้านอาหาร ขายที่ตลาดนัดเกษตรกร หรือ Farmer Market และส่งให้สมาชิกที่จะรับผักเป็นรายสัปดาห์ มีการจ่ายเงินล่วงหน้าให้เป็นรายเดือนหรือรายปี หรือที่เรียกว่า CSA

 

 

 

          รูปแบบ วิธีคิด การวางแผนการปลูกต่างๆ ที่สามารถทำเป็นธุรกิจ หรือเป็นอาชีพอย่างที่ Curits ใช้นี้เขาเรียกว่า SPIN FARMING (S-mall P-lot IN-tensive) ซึ่งในต่างประเทศเขาก็มีการเป็นอบรม Workshop กันอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เรียกว่าทำให้การปลูกผักในเมืองเป็นไปได้จริง แล้วก็สามารถกลายเป็นอาชีพที่เลี้ยงชีพตัวเองได้จริง ที่สำคัญการปลูกผักบนสนามหญ้าตามบ้านต่างๆในชุมชน ยังทำให้คนในชุมชนนั้นสนใจเรื่องการปลูกผักมากขึ้น และเรียนรู้เรื่องที่มาของอาหารมากขึ้นด้วย

 

 

 

          อย่างไรก็ตาม ความฝันของ  Curtis Stone คนนี้ไม่ใช่การพยายามพัฒนาขยายธุรกิจการปลูกผักของตนเองให้ใหญ่โต และได้กำไรมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เขาหวังอยากจะมีส่วนช่วยทำให้คนในเมืองหันมาสนใจปลูกผักกันมากขึ้น หันมาให้ความสนใจเรื่องอาหารท้องถิ่นมากขึ้น โดยเขาหวังว่าวันหนึ่งอาจจะมีร้านอาหารที่รับผลผลิตทั้งหมดที่ผลิตมาจากสวนผักในท้องถิ่นนั้นๆ หรือมีตลาดของสินค้าที่ผลิตจากสวนผักในท้องถิ่นเท่านั้น เป็นต้น

          บ้านเรา หากจะมีใครคิดทำสวนผักคนเมืองให้เป็นอาชีพอย่างจริงจังอย่าง Curtis Stone บ้าง ก็คงจะมีส่วนช่วยทำให้คนในเมืองมีอาหารปลอดภัยจากสารพิษที่ปลูกในท้องถิ่นไว้กินกันมากขึ้น เรียกว่าเป็นอาชีพที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเอง ต่อผู้อื่น ต่อสิ่งแวดล้อม และต่อเมืองอย่างยิ่งทีเดียว ว่ามั้ยคะ

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

http://www.greencityacres.com

http://sunpeaksnews.com/an-urban-farm-free-of-carbon-footprints-5694.htm


 | วันที่ 11/09/2560

อ่าน 2736


 ระหว่างสนามบิน กับผืนดินเเละชีวิตเกษตรกร @ นาริตะ ประตูสู่โตเกียว
 เซคัตสึคลับ สหกรณ์ที่เป็นมากกว่าร้านค้า
 กรุงโซลเดินหน้าเพิ่มพื้นที่อาหารในเมือง
 Give time and Get Food @ 4th Street Farm
 สร้างและรักษาพื้นที่อาหารในเมืองด้วยพลังประชาชนชาวเบอร์ลิน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber