ดาดฟ้าโรงพยาบาล แหล่งอาหารปลอดภัยของผู้ป่วย

          ได้ยินคนพูดถึงปัญหาเรื่องอาหารไม่ปลอดภัย พืชผักเต็มไปด้วยสารเคมี จนส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งสูงขึ้นทุกปีมานานแล้ว หรือจะว่าไปคนพูดถึงเรื่องYou are what you eat ก็มากอยู่ เรียกว่าประเด็นเรื่องอาหารกับสุขภาพนี้เป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนเคยได้ยินว่าเดี๋ยวนี้ในบางประเทศ แทนที่แพทย์จะสั่งยา ก็สั่งเป็นเมนูพืชผักผลไม้ให้กลับไปกิน เพื่อเยียวยารักษาตัวเองเลยทีเดียว

             อันที่จริงที่บ้านเราก็มีความพยายามที่จะนำเรื่องอาหารปลอดภัยมาเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลอยู่เหมือนกัน ดังที่จะเห็นว่ามีการจัดตลาดนัดสีเขียวเพื่อจำหน่ายสินค้าและอาหารปลอดภัยขึ้นหลายโรงพยาบาล เช่นโรงพยาบาลปทุมธานี โรงพยาบาลบางโพ โรงพยาบาลมิชชั่น โรงพยาบาลกรุงธน 1 และโรงพยาบาลนครธน เป็นต้น

ตลาดสีเขียวโรงพยาบาลปทุม ขอบคุณรูปจาก http://www.thaigreenmarket.com

                อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องการจัดหาผู้ผลิตมาพบผู้บริโภคที่โรงพยาบาลแล้ว หากโรงพยาบาลมีพื้นที่พอจะปลูกผักเพื่อเป็นอาหารให้ผู้ป่วยด้วยตนเองบ้างก็คงจะดีไม่น้อย


            แนวคิดที่ว่านี้มีให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้วที่ Stony Brook University Hospital แห่งนครนิวยอร์คค่ะ ที่โรงพยาบาลแห่งนี้เขาได้คิดทำสวนผักบนดาดฟ้าขึ้น เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่ส่งเข้าสู่ครัวโรงพยาบาล ซึ่งจะทำอาหารให้ผู้ป่วยต่อไป เรียกว่าอาหารที่โรงพยาบาลแห่งจะทำจากผลผลิตที่สดใหม่ได้คุณภาพ และลบคำล่ำลือที่มักจะพูดกันว่าอาหารโรงพยาบาลรสชาติไม่ได้เรื่อง แถมยังด้อยคุณภาพด้วย


            สวนผักดาดฟ้าที่โรงพยาบาลแห่งมีขนาด 2,200 ตารางฟุต สามารถเก็บผลผลิตต่างๆกว่า 33 ชนิดรวมได้มากกว่า 500 ปอนด์เมื่อฤดูเก็บเกี่ยวที่ผ่านมา และสามารถเลี้ยงผู้ป่วยได้กว่า 500 คน โดยคนดูแลสวนก็จะเขียนรายการผักที่เก็บได้ไว้บนกระดานในแต่ละวัน เพื่อให้พ่อครัวได้นำไปคิดเมนูอาหาร และเมื่อผู้ป่วยแต่ละห้องโทรมาสั่งอาหาร เขาก็จะบอกเมนูที่ทำจากสวนผักบนดาดฟ้าในแต่ละวัน ให้ผู้ป่วยได้เลือกสรรกัน

 

            เรียกว่านอกจากผู้ป่วยจะกินอาหารที่ปลอดภัยจากสารเคมีแล้ว ยังมีงานศึกษาวิจัยที่พบว่าการได้กินอาหารจำพวกผักที่สดใหม่นั้น ก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายผู้ป่วยฟื้นฟูจากโรคภัยได้เร็วขึ้นด้วย


            ที่สำคัญ แม้ว่าผลผลิตที่โรงพยาบาลผลิตได้บนสวนผักดาดฟ้าจะยังไม่พอเพียงต่อความต้องการของผู้ป่วยทั้งหมด แต่อย่างน้อย การที่ผู้ป่วยได้มีโอกาสได้ทดลองลิ้มรสชาติอาหารที่สด สะอาด ได้คุณภาพจากแปลง รวมถึงได้มีโอกาสได้รับรู้เกี่ยวกับเรื่องการปลูกผัก เพื่อมาทำอาหารของโรงพยาบาล ก็น่าจะมีส่วนช่วยสร้างแนวคิด และก่อให้เกิดแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องอาหารการกินมากขึ้น และอาจจะเริ่มลงมือกลับไปสร้างอาหารเองที่บ้านก็เป็นไปได้

            ว่าแต่มีโรงพยาบาลไหนสนใจนำไปทำกันบ้างมั้ยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.nytimes.com/2012/10/19/nyregion/challenging-the-reputation-of-bland-hospital-food-on-a-rooftop-farm.html?_r=0v

ขอบคุณรูปภาพจาก  fb Stony Brook Heights Rooftop Farm

 


 | วันที่ 31/10/2555

อ่าน 939


 อาหารกล่อง อาหารกระป๋อง ไม่ควรเป็นอาหารของเรา
 SOLE Food Street Farm สร้างงาน สร้างชุมชน สร้างระบบอาหารปลอดภัย บนพื้นทีที่เคยเปล่าประโยชน์ในเมือง
 โรงเรียน ธุรกิจ สวนผัก : Fresh Roots Schoolyard Market Gardens
 ปลูกผักพื้นบ้าน คืนอาหารท้องถิ่นให้เมนูอาหารกลางวันโรงเรียน
 เรา ผู้บริโภคก็เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตอาหารได้


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber