เขตร่วมเปลี่ยนพื้นที่รกร้าง ช่วยสร้างพื้นที่อาหารในเมือง


                นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เดี๋ยวนี้เราเริ่มเห็นแปลงผักอินทรีย์งอกงามขึ้นเรื่อยๆท่ามกลางเมืองกรุง ล่าสุดมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนแปลงเกษตรอินทรีย์ที่ริมถนนประเสริฐมนูกิจ (เกษตร-นวมินทร์) ด้านหลังโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ซึ่งเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์ที่ทางสำนักเขตลาดพร้าว ได้ให้เจ้าหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะมาช่วยกันลงมือ ลงแรงปลูกกัน 


                ช่วงนี้ ถ้าใครมีโอกาสได้ผ่านไปผ่านมาแถวนั้น ก็คงจะเห็นความงามของทุ่งทานตะวันชูคออวดโฉมความงามรับแสงตะวันรอทักทายอยู่ริมถนน จนทำเอาหลายคนอดใจไม่ได้ ต้องแวะลงไปถ่ายรูปกัน แต่ถ้าเดินเข้าไปอีกสักนิด ด้านหลังความงามของทุ่งดอกทานตะวัน ก็ยังมีแปลงผักนานาชนิด ซึ่งเป็นแหล่งอาหารปลอดภัยของคนเมืองกรุงให้เข้าไปเยี่ยมชม และเรียนรู้ได้


                เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ เขตลาดพร้าวเล่าให้ฟังว่าที่ดินผืนนี้เดิมเป็นพื้นที่รกร้าง ของบริษัทสยามประชาคาร และด้วยความที่ทางเขตตระหนักว่าหากปล่อยไว้เป็นที่รกร้าง ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้ ที่สำคัญยังกลายเป็นที่ทิ้งขยะด้วย ประกอบกับในเขตลาดพร้าวมีพื้นที่สีเขียวไม่มากนักจึงได้ทำการติดต่อขอใช้ที่ดินจากบริษัท แม้ว่าจะดำเนินการอยู่นาน แต่สุดท้ายก็ได้ที่ดินผืนนี้มาทำประโยชน์ โดยตอนแรกใช้ปลูกไม้ดอกเป็นหลัก แต่ช่วงหลังเริ่มตระหนักถึงความสำคัญ และประโยชน์ของการปลูกผักมากขึ้น จึงมีนโยบายให้ทำแปลงเกษตรอินทรีย์ขึ้นมาด้วย


                ตอนนี้ที่แปลงผักก็จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยกันทำสวนรวมทั้งสิ้นประมาณ 18 คน โดยปุ๋ยที่ใช้บำรุงพืชผักก็ได้มาจากการหมักเศษกิ่งไม้ใบไม้ ซึ่งเดิมทางเขตไม่รู้จะนำไปทิ้งที่ไหน อีกทั้งยังมีการนำเศษผัก ผลไม้มาหมักเป็นน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้ด้วย ถือเป็นการช่วยจัดการขยะได้อีกแรง


                ส่วนผลผลิตที่ได้ ก็เน้นแบ่งปันกันในกลุ่มเจ้าหน้าที่ พนักงานที่มาช่วยกันทำสวน และที่ทำงานที่เขตเป็นหลัก หากสามารถปรับปรุงดินให้ดีขึ้น และได้ผลผลิตมากขึ้น ก็คงจะเหลือแบ่งจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจต่อไป

                ใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้น อย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชม และให้กำลังใจชาวสวนผักคนเมือง ที่กำลังช่วยกันสร้างพื้นที่อาหารในเมืองกรุงกันนะคะ | วันที่ 18/01/2556

อ่าน 1318


 สวนผักไม่เคยร้าง ความสุขไม่เคยโรยรา @ ปิ่นเจริญ 1
 ว่างเปล่า เเต่ไม่สูญเปล่า
 การจัดการขยะในโรงเรียนทอสี(รักษ์โลก)
 บนตึกกลางเมืองย่านชิดลมก็มีสวนผัก
 เรากินปลาจากแม่น้ำ กินผักจากสวนหลังบ้าน สวรรค์เมืองงอย


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber