ว่างเปล่า เเต่ไม่สูญเปล่าดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติที่เราจะสามารถพบเห็นพืชผักสวนครัวปลูกตามหน้าบ้านในย่านชานเมือง บ้างก็ปลูกเป็นไม้ประดับเล็กๆน้อยๆ บ้างก็ปลูกอย่างตั้งอกตั้งใจ เมื่อถึงเวลาทำกับข้าวเมื่อไหร่ก็เดินออกมาเด็ดมาตัดได้ทันที หากบ้านไหนมีที่รกร้างติดบ้านอยู่บ้าง บางคนก็ปลูกกล้วย ปลูกอ้อย กระถิน ชะอม หรือผักพื้นบ้านตามท้องถิ่นที่ไม่ต้องดูแลมาก แต่ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นแปลงผักที่ปลูกอย่างจริงจังและได้รับการใส่ใจเป็นอย่างดี

  

ผู้เขียนพอดีมีโอกาสไปเยี่ยมเพื่อนที่อยู่แถวซอยเพชรเกษม 112 หลังจากนั่งมอเตอร์ไซค์เข้ามาในซอยแล้วก็ต้องตกใจ ไม่ใช่เพราะว่าเพื่อนเดินออกมารอรับ แต่เพราะได้เห็นผักในที่รกร้างปลูกอยู่ข้างบ้านอย่างละลานตาทั้งผักไทย ผักจีน ผักฝรั่ง สอบถามคนที่นั่งอยู่แถวนั้น ได้ความว่าเจ้าของที่เป็นคนต่างถิ่นได้เข้ามาจัดการที่ดินเพราะต้องการจะขาย จึงได้ว่าจ้างให้มาช่วยทำรั้วกั้นล้อมรอบแปลงที่ดิน และจากที่เคยเห็นว่าเป็นที่ว่างจึงขออนุญาตปลูกผักเพื่อแบ่งกันกิน เจ้าของที่เห็นด้วยว่าจะทำให้เกิดประโยชน์และช่วยทำให้คนไม่นำขยะมาทิ้ง ตั้งแต่นั้นมาเป็นเวลาประมาณ 1 ปี ที่ดินที่เคยรกร้างจนหญ้าขึ้นจนเบียดแน่นก็ได้กลายเป็นแหล่งอาหารของชุมชน

 

“พี่อ๊อด” ในวัย 30 ปลายๆ ผู้ดูแลสวนซึ่งพักอาศัยอยู่ในตึกฝั่งตรงกันข้างกับแปลงที่ดิน ได้แผ่วถางหญ้าออกและปลูกของกินได้มาหลายต่อหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นมะละกอ อ้อย บวบ บวบงู ถั่วพู  คะน้า มะเขือเทศ มะเขือเปราะ กระเจี๊ยบ สาระแน่  พริก กระเพรา โหระพา ผักชี ต้นหอม แค ใบเตย ผักกาดหิ่น กรีนโอ๊ค ผักชีใบเลื่อย  และอาจมีผักชนิดอื่นๆอีกขึ้นอยู่กับฤดูกาล และพืชผักเกือบทั้งหมดเป็นพืชล้มลุกเพื่อไม่ให้เป็นภาระหากที่ดินถูกเปลี่ยนมือ


 ในเรื่องการดูแลพี่อ๊อดเป็นผู้ดูแลหลักคนเดียว คนอื่นอาจมาช่วยบ้างก็ได้แต่ไม่ได้บังคับ บางคนที่อาศัยอยู่ในตึกเดียวกัน เมื่อกลับไปบ้านต่างจังหวัดก็จะซื้อปุ๋ยคอกหรือเอาพันธุ์ผักจากที่บ้านมาฝาก ส่วนสารที่ใช้ฉีดพ่นเพื่อบำรุงไม่ได้มีอะไรนอกจากน้ำหมักชีวภาพที่ซื้อมาเมื่อกลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัด พี่อ๊อดบอกช่วยบำรุงผักให้งามดี สำหรับการแบ่งผลผลิตสำหรับที่นี่ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน คนที่อยู่ในตึกหรือในซอยนั้นอยากได้อะไรก็เข้ามาเก็บ ถ้ามีผลผลิตลูกใหญ่ๆ เช่น ฝักทองกก็หั่นแบ่งเป็นชิ้นแล้วแจกจ่ายแบ่งกันไปตามบ้าน


 

หาก ใครมีที่ดินว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่ในมือหรือใครที่มีที่ดินรก ร้างอยู่ในละแวกบ้านจะเอากรณีนี้เป็นตัวอย่างในการจัดการที่ดินก็นับว่าจะ เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง นอกจะเจ้าของที่จะได้ประโยชน์ช่วยทำให้ที่ดินไม่กลายเป็นที่ทิ้งขยะหรือ แหล่งมั่วสุม สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอาชญกรรมแล้ว ยังช่วยผู้คนในชุมชนให้มีอาหารที่ดีไว้รับประทานและเป็นพื้นที่สีเขียวให้ ได้มาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจกันได้อีกด้วยค่ะ

 


 | วันที่ 19/02/2556

อ่าน 1088


 อาณาจักรสวนผักหรรษา @ ชุมชนป้อมหก
 Root Garden : สวนผัก “พลิกฟื้นผืนดินไทย” ใจกลางเมืองทองหล่อ
 อาสาลุยสวน ผักนามาอยู่กรุง
 เกษตรในบ้าน อาหารในเมือง
 สวนลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนวัดทรงธรรม


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber