เกาหลีใต้มุ่งพัฒนาและส่งเสริมเกษตรในเมือง


                จำได้ว่าเมื่อครั้งที่มีงานสัมมนาวิชาการเกษตรในเมือง “ปลูกเมือง ปลูกชีวิต” อ.ปิยะพงษ์ บุษบงก์ หนึ่งในวิทยากรที่พูดเรื่องแนวคิดและแนวทางการพัฒนาเกษตรในเมืองในต่างประเทศได้กล่าวถึงประเทศเกาหลีใต้ไว้ว่า อาจเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่แย่ที่สุดในการสนับสนุนเรื่องการเกษตร เพราะเป็นประเทศที่นำเข้าอาหารเกือบร้อยละ 90 เรียกว่าถ้านำเข้าแล้วมีราคาถูก ก็จะไม่ส่งเสริมให้ผลิตเองเลย 

              แต่ทราบหรือไม่ค่ะว่า แม้จะเป็นประเทศที่ไม่สนับสนุนเรื่องการเกษตร แต่ตอนนี้ทางรัฐบาล คือกระทรวงเกษตร ได้ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่าภายในปี 2020 จะทำงานส่งเสริมให้คนในเมืองจำนวนมากกว่า 5 ล้านคนหันมาสนใจและลงมือทำเกษตรในเมืองกันให้ได้

              สำหรับการดำเนินงานนั้น ทางกระทรวงเกษตรได้วางแผนว่าจะสนับสนุนให้เกิดสวนผักชุมชนที่คนสามารถมาทำสวนได้โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือที่เรียกว่า weekend community farms จำนวนถึง 8000 แห่ง

               นอกจากนี้ยังวางแผนว่าจะเปลี่ยนพื้นที่รกร้าง หรือพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งรวมถึงบริเวณดาดฟ้าของโรงเรียน ของตึกต่างๆ รวมถึงที่ดินของภาครัฐที่ถูกทิ้งร้างไว้ ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวกินได้ให้ได้มากถึง 72000 แห่งภายในปีที่วางไว้

               สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งน่าจะมาจากปัญหาเรื่องราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้คนในเมืองเริ่มสนใจเรื่องการปลูกผักกินเองกันมากขึ้น นอกจากคนจำนวนมากเริ่มให้ความสนใจเรื่องที่มาอาหาร เรื่องอาหารปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้การปลูกผักกินเองยังมีส่วนช่วยทำให้ผู้คนในเมืองได้สัมผัสและเข้าใจธรรมชาติมากขึ้นด้วย

              นอกจากการปลูกผักในระดับครัวเรือน ในระดับชุมชนแล้ว ที่เกาหลีใต้ตอนนี้ยังมีการพัฒนาเรื่องการปลูกผักให้เป็นธุรกิจการเกษตรในเมือง ที่ผลิตอาหารปลอดภัยให้คนในเมืองได้กินอีกด้วย

               ขนาดประเทศที่ขึ้นชื่อว่าแย่ที่สุด ยังมีแนวคิดและได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐให้พัฒนาส่งเสริมเรื่องเกษตรในเมืองมากขนาดนี้

              ว่าแต่ถึงเวลาหรือยังที่ประเทศไทย โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐจะตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องเกษตรในเมือง และร่วมสนับสนุนส่งเสริมเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังมากขึ้นกว่านี้ เพราะจะว่าไป หากลองตั้งใจมองพื้นที่ให้เมืองกันอย่างจริงจัง จะเห็นได้ว่าเมืองกรุงเรามีพื้นที่รกร้าง ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่เป็นจำนวนมาก ยังไม่นับบรรดาตึกแถว ตึกสูง ทั้งหลายที่มีพื้นที่ว่างเปล่าบนดาดฟ้ามากมาย หากทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมมือร่วมใจกันทำ เมืองกรุงคงมีพื้นที่อาหารปลอดภัย ที่เป็นทั้งพื้นที่สีเขียวกินได้ เป็นแหล่งสร้างความสัมพันธ์ สร้างการเรียนรู้ สร้างรายได้ และสร้างความสุขทางกายและใจเกิดขึ้นมากมายทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก http://koreajoongangdaily.joinsmsn.com/news/article/Article.aspx?aid=2941546

ขอบคุณรูปจาก http://www.cityfarmer.info/2013/03/07/urban-farms-give-city-folk-food-sovereignty-in-korea/#more-41247


 | วันที่ 08/03/2556

อ่าน 1564


 วิจัยพบหลักสูตรเเละกิจกรรมในโรงเรียนช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเด็ก
 พลังคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนแปลงโลก
 เซคัตสึคลับ สหกรณ์ที่เป็นมากกว่าร้านค้า
 Farmer – in – residence เกษตรกรพร้อมที่พัก อาชีพใหม่ในเมืองนิวยอร์ก
 สวนผักในสวนสาธารณะที่กรุงลอนดอน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber