เขียว (สวย หอม) กินได้ ปฏิบัติการสร้างอาหารของคนเมืองเชียงใหม่

          นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี และน่าจับตาการก้าวเดินเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารในเมืองของคนเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีแกนหลักในการขับเคลื่อน และช่วยกันทำงานรณรงค์เผยแพร่ที่ชื่อว่าเครือข่ายเชียงใหม่ เขียว สวย หอม

คุณวิเชียร ทาหล้า ตัวเเทนเครือข่ายเชียงใหม่ เขียว สวย หอม

มาร่วมเเลกเปลี่ยนในงานเสวนาเกษตรในเมือง ทางเลือก ทางรอดของอาหารคนเมือง

            พวกเขาเริ่มต้นทำงานเรื่องสิ่งแวดล้อมในเมืองเป็นหลัก โดยเฉพาะเรื่องอนุรักษ์และดูแลต้นไม้ใหญ่ในเมือง แต่ด้วยความที่ตระหนักว่าคนเชียงใหม่มีปัญหาเรื่องการสะสมสารเคมีในเลือดสูง ซึ่งก็มาจากอาหารที่บริโภคกัน พวกเขาจึงเริ่มสนใจที่จะหันมาส่งเสริมให้คนรู้จักปลูกผักอินทรีย์กินเอง ที่ว่าน่ายินดีเป็นพิเศษก็คือ ทีมงานเขียวสวยหอมเชียงใหม่ ได้มาเรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจในการทำโครงการนี้จากการลงมาเรียนรู้กับสมาชิกชาวสวนผักคนเมืองในเมืองกรุงของเราด้วย

            มีโอกาสได้ลงไปดูทีมนี้เขาทำงาน ก็ต้องยอมรับในความตั้งใจ ความอดทน และความคิดสร้างสรรค์ในการค่อยๆขับเคลื่อนเรื่องเกษตรในเมืองกันอย่างมาก เขามีกิจกรรมดีๆที่น่าสนใจหลายอย่างที่คนในเมืองกรุงอาจจะลองเรียนรู้จากพวกเขาได้ไม่น้อยทีเดียวนะคะ กิจกรรมที่น่าสนใจก็มีตั้งแต่

           เขียวกินได้เป็นการอบรมให้คนชั้นกลางในเมือง เรียนรู้เรื่องการปลูกผัก ทำอาหารจากผัก            เขียวทั้งชุมชนคือเน้นเข้าไปส่งเสริมให้ชาวบ้านในชุมชนเมืองปลูกผักกินเองทั้งที่บ้าน ในพื้นที่ชุมชน หรือในบริเวณวัด


            เขียวออกแบบได้เป็นการไปช่วยร้านอาหารที่สนใจปลูกผัก ออกแบบทำแปลงผักให้สวย และกินได้ด้วยโดยมีน้องๆนักศึกษาที่ถนัดเรื่องการออกแบบมาช่วยกันสร้างสรรค์  


           เขียวทันที เป็นการไปช่วยบ้านที่สนใจปลูกผัก แต่ไม่มีความรู้ และไม่มีแรงงาน ที่น่าสนใจคือกิจกรรมนี้ คนที่ไปช่วยกันทำแปลงผักให้แต่ละบ้านคือกลุ่มน้องๆอาสาสมัครที่มารวมตัวกัน ต่างคนต่างที่มา แต่มาช่วยกันสร้างเมืองให้เป็นเมืองสีเขียวกินได้ เขาเรียกกลุ่มตัวเองว่า GREEN RANGER 


          ได้คุยกับน้องๆอาสาสมัครกลุ่มนี้แล้ว ก็รู้สึกว่ากิจกรรมอาสาที่ให้น้องๆมาช่วยกันปลูกผัก ช่วยกันรณรงค์ ส่งเสริมให้คนในเมืองปลูกผัก นอกจากจะช่วยทำให้พวกเขามีแรงบันดาลใจ จนนำเรื่องการปลูกผักไปสู่ครอบครัวของเขาแล้ว  น้องๆบอกว่าการได้มาทำงานอาสาแบบนี้ก็ช่วยทำให้เขามีเพื่อน มีสังคม มีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปกับการออกไปเที่ยวเตร่ที่ไหนด้วย


รูปภาพสวนผักเเต่ละบ้านนี้ ปรับจากพื้นที่ว่างเปล่า บางที่ก็รกร้าง บางที่ก็เป็นเนิน เปลี่ยนมาเป็นเเปลงผักโดยฝีมือ Green Ranger

นอกจากจะส่งเสริมให้คนในเมืองปลูกผักอินทรีย์กินเองแล้ว พวกเขายังคิดทำกิจกรรมเขียวถึงบ้านซึ่งช่วยเชื่อมโยงผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ใกล้ๆเมือง กับผู้บริโภคในเมือง โดยทางเครือข่ายเขียว สวย หอม จะช่วยกันรับผักและนำผักไปส่งให้ผู้บริโภคที่สนใจถึงบ้าน หรือตามจุดรับที่นัดหมายกันไว้

  

แม้เครือข่ายกลุ่มนี้จะเพิ่งเริ่มต้นทำงานขับเคลื่อนเรื่องเกษตรในเมือง และอาหารของคนเมือง แต่ก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ และน่าจับตามองเป็นอย่างมาก หากเมืองไหน จังหวัดใด สนใจอยากช่วยกันขับเคลื่อนเรื่องนี้ ก็อาจจะลองนำกิจกรรมต่างๆไปประยุกต์ปรับใช้กันดูนะคะ เราชาวสวนผักคนเมืองในเมืองกรุงขอเป็นกำลังใจให้ และไม่ว่าเราจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน เราต่างก็สามารถช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ช่วยกันกิน และช่วยกันสร้างเครือข่าย ทำให้เกิดระบบอาหารที่ดี มีคุณภาพ ปลอดภัย และเป็นธรรมขึ้นมาได้ด้วยกันทั้งนั้นค่ะ

         

ขอบคุณรูปภาพจากคุณวิเชียร ทาหล้า ขอบคุณทีมงานในเครือข่ายเขียวสวยหอมทุกคนที่ให้การต้อนรับเเละพาชมกิจกรรมเเละผลงานสวนผักคนเมืองที่เครือข่ายช่วยกันทำ

 

หากใครสนใจก็ติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขาที่ fb เครือข่ายเชียงใหม่ เขียว สวย หอม นะคะ

 

                     


 | วันที่ 12/07/2556

อ่าน 1591


 เปลี่ยนแปลงสังคมด้วยการลงมือทำ @ Sangwoodgoon ฮ่องกง
 ความมั่นคงทางอาหารบนดาดฟ้า เราสร้างได้
 สวนผักคนเมืองจับมือเขตดอนเมือง สร้างสวนผักชุมชน
 ฟาร์มของคนเมือง ฟาร์มของความสุข (ตอนที่ 2)
 วิทยาเขตสีเขียวกินได้ @ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber