URBAN FARM:Shop in LONDON

Written by Yaowadee Baipowongse

Photos by Yaowadee Baipowongse

วันนี้จะขอแนะนำตัวอย่างการพัฒนาพื้นที่เกษตรกรรมในเมืองซึ่งตั้งอยู่ในร้านกาแฟในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ฟังดูอาจจะรู้สึกแปลกใจว่า ทำไมร้านกาแฟถึงมาทำการเกษตรได้ ร้านนี้ชื่อร้าน FARM:SHOPค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ที่ 20 Dalston Lane ร้านนี้ตั้งอยู่ตะวันออกของเมืองลอนดอน แถวHackney เหมาะสำหรับการเป็นกรณีศึกษา ของวิธีการเริ่มต้นการทำเกษตรในเมืองอย่างยั่งยืน มีการใช้พื้นที่ urban space อย่างสร้างสรรค์ เพราะพื้นที่ใช้สอยของร้านนี้ เป็นทั้งร้านผลิตอาหารและขายอาหารorganic,ห้องประชุมหรือสัมมนา และแม้แต่เป็นพื้นที่สำหรับทำงาน พื้นที่ในร้านจะเน้นการทำเกษตรในเมืองอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชโดยใช้วิธี aquaponics ,การปลูกพืชลงดินแบบใช้ไส้เดือนดิน vermiculture และการเลี้ยงไก่บนพื้นที่ดาดฟ้าของอาคาร ร้านนี้เป็นร้านกาแฟที่เหมือนเข้าไปในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่มีการเกษตรอยู่ทุกตารางเมตรที่เดินเข้าไป  โดยการทำเกษตรในเมืองของร้านกาแฟแห่งนี้ได้รับเงินสนับสนุนจาก Hackney council

 

พื้นที่ในร้านจะแบ่งเป็น พื้นด้านหน้าคือพื้นที่ที่ทำเกษตรด้วยวิธี aquaponics  ซึ่งได้มีการสนับสนุนจากกลุ่มผู้ทำaquaponics ,London  ด้านหลังสวนจะเป็นพื้นที่สำหรับปลูกผักจากดินโดยใช้ไส้เดือนดิน ส่วนด้านบนชั้นสองจะเป็นพื้นที่ทดลองพืชชนิดใหม่ๆและราง hydroponics แบบใช้ปุ๋ยอินทรีย์หมักเองจากธรรมชาติ และห้องประชุมสำหรับลูกค้าที่สนใจ ส่วนพื้นที่ชั้นสามเป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ต้องการมาเช่าเพื่อนั่งทำงานอย่างสร้างสรรค์

เมื่อเข้ามาชมด้านหน้าจะเป็นการทดลองทำเกษตรแบบ aquaponics จะมี บ่อเลี้ยงปลาและบ่อเลี้ยงกุ้ง อยู่ภายในร้านที่รายล้อมไปด้วยผักนานาชนิด เป็นวิธีเลียนแบบระบบนิเวศน์ ทำเป็นระบบหมุนเวียนน้ำที่ใช้มูลปลาและกุ้งมาทำเป็นปุ๋ยกลับไปให้เป็นอาหารของพืชผักที่ปลูก และมีการใช้ระบบรีไซเคิลน้ำนำมาให้ปลาต่อได้ เรียกได้ว่าคิดแบบครบวงจรมากๆ จากการสัมภาษณ์อาสาสมัครที่ทำงานที่นี่ คุณAndy ได้บอกว่าผักทุกชนิดที่ปลูกในร้านเป็นผักปลอดสารพิษ โดยคนที่มาในร้านนี้จะได้รับประทานผักสดๆที่เด็ดจากต้นทุกชนิด ได้ไปลองชิมแซนวิชผักสดBLTของร้าน ผักสดมากและอร่อยมากจริง ๆและขอชื่นชมไอเดียที่ว่า แม้คุณจะมีพื้นที่แคบ แต่คุณก็สามารถปลูกผักกินเองได้  ทางร้านมีการคิดอย่างละเอียดในการจัดการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่ามากโดยทำสวนน้ำแนวตั้ง ใช้กระถางพลาสติกสีขาวต่อเป็นชั้นๆขึ้นตลอดแนวความสูงของพื้นที่ชั้น1 โดยบ่อน้ำด้านล่างจะเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งโดยนำมูลของกุ้งขึ้นไปเลี้ยงผักต่อ


ด้านหลังของร้านได้เปิดเป็น พื้นที่ green house ซึ่งเป็นพื้นที่รับแดดอย่างเต็มที่ของผักนานาชนิด โดยคุณAndyได้แนะนำว่า ผักพวกนี้โตได้อย่างดีเพราะมีแดดและการควบคุมอุณภูมิที่เหมาะสม ที่สำคัญคือการเอาใจใส่ เมื่อผักโตก็จะมีการเด็ดผักสดๆมาปรุงอาหาร เมนูทางร้านส่วนใหญ่จะเน้น สลัดหรือแซนวิชง่ายๆ โดยส่วนผสมทุกชนิดจะเป็น organic ราคาที่จำหน่ายไม่ได้แพงอย่างที่คิด เทียบกับร้านขายอาหารทั่วไป นับว่าราคาใกล้เคียงกัน แต่ได้ความอุ่นใจว่าปลอดสารเคมีจริงๆเพราะได้เห็นระบบและกระบวนการการปลูกผักที่นี่


การลงเมล็ดนั้นทางร้านจะมีอาสาสมัครมาคอยลงเมล็ดเมื่อผักไหนโดนเด็ดออกไปปรุงอาหารก็จะมีการปลูกเพิ่มขึ้นมา โดยการปลูกที่นี่เน้นการปลูกโดยใช้ดินและใช้ไส้เดือนดินมาเป็นตัวช่วยของการพรวนดิน ส่วนด้านหลังร้านจะมีการใช้อาหารที่เหลือจากทางร้านมาหมักปุ๋ยชีวภาพเพื่อเป็นอาหารชั้นยอดของไส้เดือนดิน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีผักสดกิน ที่สำคัญ สะอาดและปลอดภัยค่ะ

พื้นที่ชั้นสองของFARM: SHOPเป็นพื้นที่ทดลองของของทางร้าน ซึ่งได้ไปพบกับคุณPaulหนึ่งในผู้ก่อตั้ง FARM:Shop พื้นที่ส่วนหนึ่งของห้อง จะเป็นพื้นที่เพาะต้นกล้าเพื่อจะนำลงไปปลูก โดยจะมีการวิจัยและควบคุมปัจจัยอย่างสม่ำเสมอ


คุณPaul บอกว่าข้อดีของการปลูกผักในเมือง นอกจากจะมีอาหารที่สดและสะอาดรับประทานแล้ว จากการวิจัยยังพบว่าการปลูกผักมีส่วนช่วยบำบัดคนเมืองจากอาการซึมเศร้า เพราะการที่คนได้มีความผูกพันกับธรรมชาติ จะมีส่วนช่วยให้มนุษย์มีความอ่อนโยนมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเพราะคนเมืองสมัยนี้ ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบและขาดพื้นที่ปฏิสัมพันธ์กัน ทำให้คนออกห่างจากทั้งธรรมชาติเองและระหว่างตัวบุคคล ทำให้คนเมืองมีชีวิตที่ต้องอาศัยอยู่ตัวคนเดียวมากขึ้น จากการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเมือง คนมักจะอาศัยอยู่บนตึกสูง ซึ่งทำให้มีแนวโน้มจะห่างไกลกับพื้นที่สีเขียวมากขึ้นไปอีก การทำเกษตรในเมืองถือเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหา เพราะเปรียบเสมือนเป็นการสร้างพื้นที่สาธารณะส่วนกลางของการพบเจอผู้คนและแบ่งปันความรู้กัน อีกทั้งยังทำให้คนมีจิตใจที่ละเอียดอ่อนขึ้นจากการดูแลพืชผักที่ปลูกเอง หรือแม้แต่การปลูกผักกินเองในบ้าน ก็มีส่วนช่วยทำให้คนเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้นด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://farmlondon.weebly.com/our-farms.html

สุดท้ายนี้คนเมืองส่วนใหญ่มีความคิดที่ว่า การปลูกผักนั้นเป็นเรื่องยากและต้องดูแลเยอะ แต่จริงๆแล้วถ้าลองเริ่มปลูกแล้วคุณจะรู้ว่ามันสนุกเพราะผู้ปลูกเองจะมีความผูกพันและได้เห็นการเติบโตของผักที่ปลูก อาจจะมีทั้งประสบความสำเร็จในการปลูกหรือบางคนอาจจะล้มเหลวในการปลูกผักให้งอกงาม แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ และได้ปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ  อีกทั้งอาจจะส่งเสริมให้ผู้ปลูกเองได้พบกับสังคมใหม่ๆ ได้แชร์ประสบการณ์ของการร่วมทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่คล้ายๆกัน ก่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ของคนเมือง จากคนที่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตากัน ก็อาจจะมารู้จักกันเป็นเพื่อนกันเกิดมิตรภาพใหม่อีกด้วยนะคะ  ที่สำคัญหากได้กินผักที่ปลูกเอง รับรองว่านอกจากความอร่อยแล้วยังได้ความภาคภูมิใจอย่างมากด้วยค่ะ


 | วันที่ 16/07/2556

อ่าน 1160


 ประกาศผลการประกวดสวนผักปลูกชีวิต: Growing in (edible) Garden
 ลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลง @ ดาดฟ้า Brandeis University
 ความยั่งยืน กับนโยบายอาหารของเมือง Baltimore
 เกษตรอินทรีย์ ณ 60 องศาเหนือเส้นศูนย์สูตร
 Yachimata Fureai Organic Farm พื้นที่เช่าทำเกษตรของคนเมืองญี่ปุ่น


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber