สานสัมพันธ์พี่น้อง คล้องมือ ปลูกผัก รักกัน

                ชีวิตคนในเมืองจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร หลายหมู่บ้านดูสวยงาม บ้านแต่ละหลังดูใหญ่โต แต่ก็เชื่อว่า หลายคนก็คงอยู่แต่ในบ้าน หรือในบริเวณบ้านตัวเอง และแทบจะไม่รู้จักใคร แค่คนในซอยเดียวกัน บางทียังอาจไม่เคยทักกันเลยด้วยซ้ำ

                ที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะวิถีชีวิตของคนเมืองที่ต้องทำงานแต่เช้า กว่าจะกลับก็ค่ำมืด หรือบางทีก็อาจเป็นเพราะคนสมัยใหม่ชอบที่จะอยู่แบบเป็นปัจเจก อยากมีชีวิตส่วนตัวมากๆก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งเหตุปัจจัยที่สำคัญที่น่าจะมีส่วนทำให้คนในเมืองต่างคนต่างอยู่ ก็อาจจะเป็นเพราะว่าเราไม่มีพื้นที่สาธารณะส่วนกลางที่ได้รับการออกแบบ หรือเปิดโอกาสให้คนได้มีโอกาสมาทำกิจกรรมร่วมกันก็เป็นได้

                ที่หมู่บ้านบางบอนวิลล์ เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่มีพื้นที่ส่วนกลางขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่ค่อยมีคนมาใช้ประโยชน์ จนผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา มีศิลปะวิกกัย และเพื่อนๆคณะกรรมการหมู่บ้านได้รวมตัว และคิดทำแปลงผักในบริเวณพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านขึ้น จนพื้นที่นี้กลายเป็นที่เรียนรู้ของเด็กๆ และเป็นที่พบปะพูดคุยกันของคนในหมู่บ้าน

                โครงการสวนผักคนเมืองที่นี่ใช้ชื่อโครงการว่าสานสัมพันธ์พี่น้อง คล้องมือ ปลูกผัก รักกัน  จุดเริ่มต้นและความตั้งใจของสมาชิกที่นี่คืออยากมีอาหารปลอดสารพิษให้สำหรับคนที่อยู่ในหมู่บ้านได้กินกัน อีกทั้งยังต้องการให้เป็นที่ที่เด็กๆได้มาเรียนรู้ ร่วมกับผู้ปกครอง และทั้งผู้ปกครอง และเด็กๆแต่ละบ้านก็ได้มีโอกาสได้รู้จัก สานสัมพันธ์กัน

 


                อาจารย์กาญจนาเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกสวนผักนี้เริ่มจากสมาชิกเริ่มจากสมาชิกประมาณ 6 คน ที่อยากผลิตอาหารเอง เป็นอาหารที่คิดว่าดีที่สุดให้คนในหมู่บ้าน และก็คิดอยากจะชวนคนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านให้มีโอกาสมาทำกิจกรรมร่วมกันที่แปลงผัก  โดยทางกรรมการหมู่บ้านก็ได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ข่าวเรื่องการปลูกผักออกไป และกรรมการแต่ละคน ซึ่งดูแลสมาชิกแต่ละซอย ต่างก็ชวนลูกบ้านมาร่วมทำกิจกรรมกัน

 

                หากมีโอกาสไปเยี่ยมแปลงผักที่นี่ ก็จะเห็นว่าแต่ละแปลงมีป้ายชื่อปักไว้ โดยพวกเขาได้ตกลงแบ่งแปลงผักกันรับผิดชอบ ซอยละ 1 แปลง เมื่อได้ผลผลิต นอกจากจะแจกจ่ายให้คนในซอยแล้ว หากเหลือก็จะนำมาแลกเปลี่ยน แบ่งปันกับคนในซอยอื่น

                ด้วยความที่เป็นมือใหม่ อาจารย์กาญจนาก็บอกว่า การปลูกผักนี้ต้องค่อยๆเรียนรู้ไป มีบทเรียนที่ให้เรารู้ว่าควรทำอย่างไรถึงจะถูก นอกจากอบรมกับทางโครงการสวนผักตอนวันปฐมนิเทศน์แล้ว ก็ยังจัดกิจกรรมอบรมเรื่องการทำปุ๋ยหมักเสริมความรู้ให้กับสมาชิกอีกด้วย


                จากเดิมพื้นที่ด้านหลังซึ่งไม่ค่อยมีคนมาใช้ประโยชน์ ตอนนี้ก็มีคนมาช่วยกันปลูกผัก มาทำกิจกรรมร่วมกัน บางคนก็เข้ามาเดินชม และพูดคุยกันมากขึ้น บางคนก็นำความรู้ประสบการณ์ที่ได้จากตรงพื้นที่ส่วนกลาง ไปทำต่อที่บ้าน


                นอกจากเรื่องอาหารปลอดภัย และมิตรภาพความสัมพันธ์ที่ได้แล้ว เหนือสิ่งอื่นใดที่ได้ก็คือความสุข โดยเฉพาะตัวอาจารย์กาญจนาเองซึ่งบอกว่าที่ผ่านมาเป็นคณบดี ทำงานหนัก และมุ่งทำงานอย่างเดียวมาโดยตลอด พอมีโอกาสได้มาปลูกผัก ก็รู้สึกมีความสุขมาก เป็นอีกมุมของชีวิตที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

                ฟังเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งนี้แล้วก็รู้สึกว่า พื้นที่สีเขียว ที่สร้างทั้งอาหารปลอดภัยใกล้บ้าน สร้างทั้งความสัมพันธ์ และสร้างทางความสุขอย่างนี้ เราสามารถช่วยกันปลูก ช่วยกันสร้างให้เกิดขึ้นได้ในเมืองจริงๆ


 | วันที่ 01/08/2556

อ่าน 899


 เมื่อคนเมืองเป็นเกษตรกร: ชีวิต สังคม เเละความเปลี่ยนเเปลง
 สวนผักเเห่งการเรียนรู้บนพื้นที่ที่เคยรกร้างว่างเปล่า
 วิทยาเขตสีเขียวกินได้ @ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
 Root Garden : สวนผัก “พลิกฟื้นผืนดินไทย” ใจกลางเมืองทองหล่อ
 ทรัคฟาร์ม : ขบวนรถบรรทุกฝัน @ พัทลุง


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber