แห่งเดียว ขยะแลกผัก สวนผักคนเมือง...ชุมชนซาเล้ง


        ในยุคที่ข้าวของราคาแพง สวนกระแสค่าแรงราคาถูกอย่างปัจจุบันนี้ เรียกว่าแค่ย่างเท้าออกจากบ้านปุ๊บก็ต้องเสียเงินปั๊บ ไหนเลยจะมีสินค้าคุณภาพดีราคาแสนประหยัดมาให้เชยชม ต้องบอกว่าสมัยนี้ของถูกแทบไม่มี ของฟรีแทบไม่เห็นซะมากกว่า แต่จะบอกว่าไม่มีเลยก็คงไม่ได้ เพราะในชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ แค่เพียงเอาขยะมา คุณก็จะได้อาหารอิ่มอร่อยสบายๆ ไป 1 มื้อแล้ว
         เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย นำทีมลงพื้นที่ “สวนผักคนเมือง ลดเสี่ยงอาหารไม่ปลอดภัย” ณ ชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ ในเขตประเวศ ต้นแบบอาหารปลอดภัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและยกระดับสุขอนามัยของ ประชาชน

          นางเพ็ญพรรณ จิตตะเสนีย์ ผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ร่วมกับมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และภาคีเครือข่าย จัดทำโครงการดังกล่าวเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนกินผัก อาหารปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพที่ดี เพิ่มพื้นที่สีเขียว และขยายการทำเกษตรในเมือง
           ทางชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ เป็นสมาชิกเก่าของโครงการสวนผักคนเมือง ซึ่งอาชีพหลักของชาวบ้านคือซาเล้ง หรืออาชีพรับซื้อของเก่า ที่ชุมชนแห่งนี้ชาวบ้านร่วมมือร่วมใจกันทำแปลงผักในพื้นที่ส่วนกลางของชุมชน โดยผลผลิต (ผัก) ที่ได้ก็จะมีระบบการบริหารจัดการของชุมชน โดยชาวบ้านสามารถนำขยะมาแลกผักสวนครัวภายในสวน เพื่อนำกลับไปรับประทานในครัวเรือนของตัวเอง ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้จะนำรูปแบบความสำเร็จไปเผยแพร่สู่สาธารณะ เพื่อสร้างการรับรู้ เปิดมุมมองในการสร้างเสริมสุขภาพอย่างสร้างสรรค์ และเกิดการปฏิบัติครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ อย่างกว้างขวางมากขึ้น


            นายพีรธร เสนีย์วงศ์ ที่ปรึกษากลุ่มโครงการสวนผักคนเมือง ชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ เผยว่า ชุมชนแห่งนี้เป็นสมาชิกเครือข่ายสลัม 4 ภาค และรู้จักกับมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ผู้ดำเนินโครงการสวนผักคนเมือง จึงชักชวนกันเข้าร่วมโครงการ โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขั้นแรกชาวชุมชนช่วยกันปรับปรุงพื้นที่ว่างเปล่าขนาด 92 ตารางวา เพื่อปลูกผัก โดยนำวัสดุเหลือใช้ เช่น เศษกระเบื้อง มาทำเป็นกระถางปลูกส้ม มะนาว และยกพื้นทำแปลงผัก ส่วนขอบฟุตบาทที่ กทม.ทิ้ง ก็นำมาทำบ่อเลี้ยงปลาทับทิม ปลาดุก และภายในสวนปลูกผักสวนครัวหลายอย่าง อาทิ คะน้า ผักกาด ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย แมงลัก โหระพา ผักปรัง บวบ ต้นแค เป็นต้น เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายครัวเรือน

 
           ต่อมาได้เพิ่มการเลี้ยงหมู เป็ดและไก่ด้วย ส่วนมูลสัตว์ก็ยังนำมาใช้เป็นปุ๋ยรดน้ำผักได้อีกด้วย โดยชาวชุมชนประมาณ 80 ครอบครัว มีส่วนร่วมในการดูแลด้วย ส่วนผลผลิตทางการเกษตรทั้งหมดไม่ได้ขาย แต่ให้ชาวบ้านนำขยะ 1 ถุงมาแลกผักหรือเนื้อสัตว์ที่เพียงพอต่อการบริโภค และคณะกรรมการโครงการฯ จะนำขยะไปขายต่อ เพื่อเป็นทุนในการซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกในครั้งต่อไป และส่วนหนึ่งจะนำไปทำบุญในนามของชุมชน และจัดการโครงการให้ยั่งยืน
สำหรับ การดูแลสวนผักสมาชิกจะหมุนเวียนมารดน้ำพรวนดิน โดยมีผู้นัดหมายมารวมตัวกัน ซึ่งพื้นฐานชาวบ้านในชุมชนเป็นคนมาจากชนบท เคยทำการเกษตรเพาะปลูกผักกินเองอยู่แล้วจึงไม่เป็นปัญหา และบางครั้งชาวบ้านเมื่อกลับต่างจังหวัดก็จะนำเอาเมล็ดพันธุ์กลับมาปลูกที่ แปลงผักด้วย  


       "สมาชิกในชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ มีอาชีพหลักคือเก็บของเก่าขาย มีรายได้ต่อเดือน 6,000-8,000 บาท การมีสวนผักที่ชาวชุมชนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารการกินได้ระดับหนึ่ง เพราะการเก็บผักจากสวนผักไปกิน เพียงแค่นำขยะมาแลกผัก หรือหากใครไม่มีขยะก็สามารถหยอดเหรียญ 5 บาท หรือ 10 บาท ครอบครัวก็ได้กินผักสวนครัว 1 มื้อแล้ว ถูกกว่าไปซื้อตามท้องตลาดหรือซื้อกับรถพุ่มพวงขายผักมาก" ที่ปรึกษาโครงการสวนผักคนเมืองกล่าว
    สวนผักคนเมือง ชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ นับว่าเป็นอีกหนึ่งต้นแบบในการแก้ปัญหาปากท้องให้แก่ผู้มีรายได้น้อย โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเมืองที่มีพื้นที่จำกัด นอกจากผลผลิตที่ออกมาแล้ว คนที่นี่ยังเกิดความสามัคคีจากการดูแลสวนผักของชุมชนร่วมกัน รู้จักแบ่งบัน เอาใจใส่ซึ่งกันและกัน มีการต่อยอดโครงการให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ รวมทั้งที่นี่ยังเป็นสถานที่ดูงานและแหล่งเรียนรู้จากนักวิชาการและนักศึกษา จากสถาบันการศึกษาต่างๆ ด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้โครงการสวนผักคนเมืองของชุมชนยั่งยืนและเข้มแข็งมากยิ่ง ขึ้น.

ที่มา http://www.thaipost.net/x-cite-kidz/210913/79589


 | วันที่ 27/09/2556

อ่าน 1725


 สวนผักดาดฟ้า อาหารสุขภาพ กับบทบาทโรงพยาบาล
 ปลูกผักพื้นบ้าน คืนอาหารท้องถิ่นให้เมนูอาหารกลางวันโรงเรียน
 ประกาศผลการประกวดสวนผักปลูกชีวิต: Growing in (edible) Garden
 4 F : Factory Farm Free Friday
 เปลี่ยนห้องขังเป็นสวนผัก เปลี่ยนบทลงโทษเป็นโอกาสและการบำบัดกับ Youth Harvest Project


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber