สวนผักปลูกชีวิตเยาวชน

                ที่ผ่านมา สมาชิกโครงการสวนผักคนเมือง หรือกลุ่มคนที่ทางโครงการทำงานด้วยส่วนใหญ่ มักจะเป็นกลุ่มคนวัยทำงาน วัยสูงอายุ หรือไม่ก็เป็นเด็กเล็กไปเลย ยังไม่ค่อยมีใครที่นำเรื่องสวนผักไปทำงานกับกลุ่มเยาวชน หรือเด็กวัยรุ่นกันสักเท่าใดนัก จะมีบ้างก็ในโรงเรียนระดับชั้นมัธยม ซึ่งก็มีจำนวนไม่มากนัก ทั้งๆที่อันที่จริงแล้ว กลุ่มเยาวชนนี้ ก็ถือเป็นหนึ่งในความหวัง และเป็นพลังสำคัญที่จะช่วยกันเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้ไม่น้อยเช่นกัน


                 โครงการ Youth Harvestซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Garden City Harvest  ที่เมือง MISSOULA เป็นหนึ่งในโครงการเยาวชนที่น่าสนใจ ที่มีการใช้เรื่องของการทำสวนผักมาช่วยพัฒนาศักยภาพ และเปลี่ยนแปลงชีวิต โดยกลุ่มเยาวชนที่โครงการนี้ทำงานด้วย จะเป็นเยาวชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ส่วนใหญ่จะติดคดีเรื่องยาเสพติด หรือเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  มีการทำงานประสานกับเครือข่ายคือ Missoula County's Youth Drug Court และWillard Alternative High School

                เยาวชนที่มาเข้าร่วมโครงการ จะได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องการปลูกผัก ได้ทำงานในแปลงร่วมกับผู้อื่น ทั้งที่เป็นเจ้าหน้าที่ เป็นอาสาสมัคร และเป็นนักศีกษาในมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ทำให้เขาเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตของกันและกัน นอกจากนี้ก็ยังมีการไปช่วยจัดกิจกรรม และจำหน่ายสินค้าจากแปลงให้กับชุมชน มีโอกาสได้ทำกับข้าวกินร่วมกับชุมชน ทำให้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนด้วย


                Jesse Linton เป็นหนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ และทั้งตัวเขาเอง คุณครู และผู้ที่อยู่รอบข้างต่างก็เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตเขา

                เดิมที Jesse Linton ถือเป็นเด็กมีปัญหาคนหนึ่ง ที่ประสบกับปัญหาเรื่องความรุนแรงมา และมักจะคนที่เก็บตัว ขี้อาย ไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยปฏิสัมพันธ์กับใคร แต่วันนี้ เขากลายเป็นคนที่ยิ้มง่าย เข้ากับคนอื่นได้ดี และมีความเป็นผู้น้ำ สามารถที่จะพูดสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน


                เขาสะท้อนให้ฟังว่า ช่วงเวลาที่เขามาอยู่ที่สวนผักนี้ เขารู้สึกมีความสุข โดยที่ไม่ต้องรู้สึกว่าเสแสร้งแกล้งทำเป็นมีความสุข และก็รู้ว่าตัวเองเป็นที่ยอมรับ ได้รับความชื่นชม ซึ่งก็ทำให้เขามีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

                นอกจากนี้เขายังบอกว่า การมาทำงานที่สวนผักนี้ ทำให้เขาได้เรียนรู้เรื่องความรับผิดชอบมากขึ้น รู้จักการบริหารจัดการเวลา รู้จักการตั้งเป้าหมาย และก็รู้จักที่จะเชื่อมโยงตัวเองกับผู้อื่น รวมถึงกับอาหารมากขึ้น ที่สำคัญเขายังเรียนรู้ทักษะต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตต่อไปด้วย


                ที่สำคัญตอนนี้ เขายังเป็นกำลังสำคัญในครอบครัวที่ทั้งช่วยดูแลแม่ซึ่งเผชิญกับปัญหาติดสุราเรื้อรัง และช่วยดูแลน้องๆในครอบครัวด้วย

                นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงพลังของการทำสวนผักในการช่วยเปลี่ยนแปลง และปลูกชีวิตผู้คน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร

                หากใครทำโครงการ หรือมีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับทำสวนผัก อย่าลืมส่งภาพและเรื่องราวเข้ามาประกวดในหัวข้อสวนผักปลูกชีวิต: Growing in (edible) Garden กันนะคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.thaicityfarm.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=531&auto_id=52&TopicPk=

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.gardencityharvest.org/

http://missoulian.com/entertainment/dining/eating-missoula-youth-harvest-grows-young-lives/article

http://facinghungerinamerica.blogspot.com/2011/07/approach-missoula-montana-from-east-and.html


 | วันที่ 25/11/2556

อ่าน 757


 'Bishop's Urban Farm' ฟาร์มหลังพายุ
 'ปิยะพงษ์ บุษบงก์' เปลี่ยนโลก-เปลี่ยนวิธีคิด 'เลิกเถอะแยกชนบทกับเมือง' : คอลัมน์คิดนอกกรอบ
 Community Connections Mobile Food Store: รถผักเคลื่อนที่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
 เมื่อเด็กนักเรียน 8 คนขอทำสวนผักในสวนสาธารณะกลางเมือง Mahattan
 Living Lots NYC : คืนชีวิตให้กับพื้นที่รกร้างว่างเปล่าในนครนิวยอร์ก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber