ผืนดิน จิตวิญญาณ และสังคม: Soil  Soul  Society


                นานมากแล้วที่ได้ยินชื่อของท่านสาทิศ กุมาร มามีโอกาสได้พบเจอตัวจริงกับตา และได้ฟังท่านพูดและกล่าวปาฐกถากับหูตัวเองจริงๆก็เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ในานปาฐกถามหาตมะคานธีอนุสรณ์ว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืนครั้งที่ 2นี้เอง 

                วิสัยทัศน์คานธีต่อโลกสมัยใหม่ว่าด้วยผืนดิน จิตวิญญาณ และสังคมคือหัวข้อการปาฐกถาครั้งนี้

                ผืนดิน จิตวิญญาณ และสังคม คือความสัมพันธ์แบบองค์สาม เป็นหลักในการดำเนินชีวิตในมุมมองของท่านสาทิศ กุมารที่เชื่อมโยงเรื่องของธรรมชาติ ตัวเอง และชุมชนเข้าด้วยกัน

                สิ่งที่ท่านสาทิศ กุมาร ผู้เดินเท้าจาริกเพื่อสันติภาพระยะทางกว่า 8,000 ไมล์โดยไม่พกเงินติดตัว และเป็นผู้ก่อตั้ง/ผู้อำนวยการโครงการแห่งวิทยาลัยชูมาเกอร์ เน้นย้ำก็คือการที่เราควรเรียนรู้ที่จะใช้หัวใจ และใช้มือของเราทำงาน และสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ มากกว่าการใช้เพียงหัวสมองอย่างเดียว

                “เราต้องเรียนรู้ที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ (Creator) มากกว่าที่จะเป็นผู้บริโภค (Consumer) เพราะความยั่งยืนเกิดจากสิ่งที่เราสามารถทำด้วยมือของเราเอง เราสามารถที่จะเปลี่ยนโลกด้วยมือของเรา”

                ดูเหมือนว่านี่จะเป็นประเด็นสำคัญที่เราได้เรียนรู้ และทำให้ยิ่งตระหนักถึงความสำคัญของการพยายามทำงานสนับสนุน ส่งเสริม ให้คนในเมืองได้เรียนรู้ที่จะใช้มือของตัวเองสัมผัสดิน และลงมือหยอดเมล็ด ให้งอกงามขึ้นเป็นพืชผัก ซึ่งกลายมาเป็นอาหารของตัวเองมากยิ่งขึ้น

                ท่านสาทิศ ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์องค์สามของ Soil Soul Society  ว่าผืนดินเป็นสิ่งสำคัญ เป็นต้นกำเนิดของชีวิตทั้งหลาย รวมถึงชีวิตเราด้วย แต่เราหลายคนมักจะรังเกียจที่จะสัมผัสดิน และหลายคนคิดว่าการเป็นเกษตรกร หรือการปลูกผัก ปลูกข้าวกินเอง เป็นเรื่องที่ล้าหลัง เป็นเรื่องของคนที่ไม่มีการศึกษาเขาทำกัน แต่เราลืมไปว่ารากศัพท์ของคำว่า Human ซึ่งแปลว่ามนุษย์นั้นคือ “humus” ซึ่งแปลว่าดินนั่นเอง

               “แทนที่จะภาคภูมิใจกับสนามบิน หรือสิ่งก่อสร้างใหญ่โต กรุงเทพน่าจะสร้างพื้นที่ให้เด็กๆได้เรียนรู้เรื่องการปลูกผัก เรียนรู้เรื่องการสร้างอาหารกันมากขึ้น เป็นพื้นที่ที่สอนให้พวกเขาได้ภาคภูมิใจที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ ไม่ใช่เติบโตเป็นผู้บริโภคอย่างเต็มตัวเพียงอย่างเดียว”  ท่านสาทิศกล่าว

               นอกจากนี้ การปลูกผักยังเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติซึ่งนำไปสู่การเข้าใจชีวิต และจิตวิญญาณ ทำให้เราเห็นความเชื่อมโยงสัมพันธ์กับสรรพสิ่งรอบตัว รวมถึงการเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับสังคม ชุมชน อันนำไปสู่การพัฒนามิติอื่นๆอย่างยั่งยืนมากขึ้นด้วย

                 ดังที่ท่านได้ยกตัวอย่างให้ฟังถึงเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจ ว่าควรจะเรียนรู้เเละเป็นดั่งการเติบโตของเมล็ดพันธุ์ จากเมล็ดพันธุ์หนึ่ง สู่การเป็นต้นไม้ ให้ดอกผล เเละในเเต่ละผล ก็มีเมล็ด ที่สามารถที่เติบโตเป็นต้นใหม่ได้อีกต่อไป

                อย่างไรก็ตาม นอกจากการปลูกผักแล้ว เรายังสามารถที่จะสร้างสรรค์สิ่งอื่นๆได้ด้วยมือของเราเช่นกัน ท่านสาทิศกล่าวว่า สิ่งสำคัญคือเราต้องหาศักยภาพของตัวเอง และหาสิ่งที่ตัวเองรัก ตัวเองชอบให้เจอ และทำสิ่งนั้น บางคนอาจจะชอบปั้นดิน บางคนอาจจะชอบทำงานไม้ บางคนอาจจะชอบทำอาหาร บางคนก็ชอบทำงานฝีมือ เป็นอะไรก็ได้ที่เราได้ทำกับมือของเราเอง

                สำหรับคนเมือง หลายคนอาจจะรู้สึกเป็นเรื่องยาก เป็นเรื่องไกลตัวกับการจะทำอะไรสักอย่างด้วยมือของตัวเอง เพราะปัจจุบันเราคุ้นเคยแต่กับการใช้มือกดคอมพิวเตอร์ สไลด์หน้าจอโทรศัพท์ อยากได้อะไรก็ใช้เงินซื้อหามาเพียงอย่างเดียว แต่ท่านสาทิศได้ให้ข้อคิดไว้อย่างน่าสนใจว่า “หนทางอันยาวไกลนั้น เริ่มจากการออกเดินก้าวแรก”  ดังนั้นคงไม่มีคำว่าสายเกินไปหากเราเริ่มเรียนรู้ที่จะลงมือทำ และเมื่อลงมือทำแล้ว เราก็ต้องสื่อสาร บอกต่อ เป็นเสมือนหนึ่งในผู้นำการเปลี่ยนแปลง และก็ควรเชื่อมโยงกับชุมชนหรือคนที่ทำงานเพื่อสังคมในมิติต่างๆต่อไป

                “เราต้องกล้าที่จะเริ่มต้น กล้าที่จะเสี่ยง ไม่กลัวความผิดพลาด ไม่กลัวความล้มเหลว”

                “ปัญหาไม่ใช่ปัญหา”

                “เด็กไม่กลัวล้ม เขาจึงเดินได้”

                “Use your creativity.”

                 “Listen to your heart and follow the path.”

                นี่คือสิ่งที่ท่านสาทิศ กุมาร ฝากไว้ พร้อมกับเน้นย้ำถึงสิ่งที่ท่านมหาตมะ คานธี กล่าวไว้คือ“Be the Change You Want to See in the World”


 | วันที่ 04/12/2556

อ่าน 777


 เปลี่ยนสนามหญ้าเป็นสวนผสมผสานที่ได้มากกว่าผัก
 Willem Van Cotthem วัยหลังเกษียณที่อุทิศเพื่ออาหาร
 ประกาศผลการประกวดสวนผักปลูกชีวิต: Growing in (edible) Garden
 วิจัยพบ สวนผักช่วยลดอาชญากรรม
 Urban Green Lunch Box : สวนผักและตลาดเคลื่อนที่


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber