Agrihood หมู่บ้านพร้อมสวนผัก


                เดี๋ยวนี้มีหมู่บ้านจัดสรรผุดขึ้นมากมาย หลายเห็นโฆษณาถึงความเพียบพร้อมด้านสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสโมสร สระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ ฟิตเนส บางแห่งถึงก็มีศูนย์ดูแลรักษาสุขภาพเฉพาะตัวเลยทีเดียว แต่ในต่างประเทศ เช่นในอเมริกา มีหลายหมู่บ้านในหลายรัฐ ที่ริเริ่มลงมือสร้างหมู่บ้านพร้อมสวนผักที่ผลิตอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารพิษให้กับคนในหมู่บ้าน คือแทนที่จะสร้างหมู่บ้านพร้อมสนามกอล์ฟ ก็เปลี่ยนเป็นทำเป็นสวนผักแทน มีเกษตรกรประจำที่ทำหน้าที่ผลิตอาหารให้คนในหมู่บ้านได้มาเลือกซื้อหาได้สดๆจากสวน


                Agritopiaเป็นหนึ่งในชุมชนที่เรียกว่า Agrihood  ที่นี่มีพื้นที่ทั้งหมด 160 เอเคอร์ เป็นพื้นที่สวนผัก 16 เอเคอร์ ปลูกพืชผักหลากหลายชนิดทั้งเป็นพืชล้มลุก และไม้ยืนต้นจำพวกผลไม้ต่างๆ มีบ้านตอนนี้ทั้งหมด 452 หลัง ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆกับสวนผัก ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของชุมชน โดยคนที่อยู่ในหมู่บ้านนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสมาชิกที่รับผักจากสวนผักแห่งนี้ โดยจะมารับผักทุกวันพุธ แถมยังมีร้านค้าผลผลิตจากสวนเปิดให้บริการในวันนั้นด้วย เรียกว่าใครมาอยู่ที่นี่ ก็มีอาหารดีๆอยู่ใกล้บ้านให้กิน โดยไม่ต้องออกไปหาที่ไหนไกล


                นับเป็นตัวอย่างการออกแบบสร้างสรรค์หมู่บ้านที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง เรียกว่าเป็นหมู่บ้านสุขภาพได้อย่างแท้จริง เพราะเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ที่คนป่วยกันมาก ก็มาจากอาหารที่เรากิน ถ้ามีอาหารที่ดี มีคุณภาพกิน ก็ช่วยได้มาก แถมยังน่าจะเป็นที่ที่ให้เด็กๆ วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย ทั้งในครอบครัวเดียวกัน และต่างครอบครัวได้มาเรียนรู้ ทำกิจกรรมในสวนผักร่วมกันได้ด้วย ที่สำคัญหากทุกบ้านร่วมมือกันคัดเเยกขยะ ก็จะได้ขยะอินทรีย์มาทำปุ๋ยให้กับสวนผัก ช่วยลดปัญหาขยะได้อีกด้วย  

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.nytimes.com/2014/03/12/dining/farm-to-table-living-takes-root.html?_r=0#


 | วันที่ 02/06/2557

อ่าน 761


 ความยั่งยืน กับนโยบายอาหารของเมือง Baltimore
 ตู้เย็นสาธารณะสำหรับคนไร้บ้าน
 Give time and Get Food @ 4th Street Farm
 สังเขปบทเรียนเกษตรในเมืองในต่างประเทศ: ตอนที่ 1 - ฮาวาน่า (คิวบา)
 สวนผักชุมชน กับการเข้าถึงอาหารของคนจน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber