สวนผักริมถนน สร้างชุมชนน่าอยู่           

                นอกจากสวนผักชุมชนบนพื้นที่ส่วนกลางแล้ว การเปลี่ยนถนนหน้าบ้านแต่ละคนให้กลายเป็นที่ปลูกผักก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ และจากประสบการณ์ของชุมชนบนถนน Wilga Avenue ที่ DulwichHill ซิดนีย์ ก็แสดงให้เห็นว่า การย้ายสวนผักจากหลังบ้าน ออกมาบนถนนหน้าบ้านด้วยนั้น มีส่วนช่วยทำให้ถนนของชุมชนมีชีวิตชีวา ทำให้คนในชุมชนมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมากขึ้นด้วย


         ด้วยความที่ทางเท้าหน้าบ้านของแต่ละคนมีพื้นที่ว่างมาก และเดิมก็เป็นแต่พื้นคอนกรีต ซึ่งก็สร้างความร้อนให้ไม่เบา เลยมีคนคิดริเริ่มและชวนคนในชุมชนมาช่วยกันเปลี่ยนทางคอนกรีตให้กลายเป็นสวนผัก สวนดอกไม้ บางจุดก็ปลูกพวกผลไม้ แถมบางจุดยังมีโต๊ะเก้าอี้เอาไว้นั่งเล่นด้วย


         สมาชิกในชุมชนเล่าว่า แม้ว่าตอนแรกจะเป็นงานที่หนัก แต่ทุกคนก็ช่วยกันอย่างสนุกสนาน ผ่านไปเพียงแค่อาทิตย์เดียว พื้นที่ก็เปลี่ยนไป และสวนผักริมทางหน้าบ้านนี้ก็ทำให้ผู้คนออกมาใช้ชีวิตอยู่หน้าบ้าน และได้พูดคุย สนิทสนมกันมากขึ้น เด็กๆก็ออกมาวิ่งเล่นด้วยกัน ทำสวนด้วยกัน ผลผลิตที่ได้ก็แบ่งปันกัน เรียกว่าสวนผักหน้าบ้านนี่ช่วยทำให้เกิดความเป็นชุมชนที่น่าอยู่ขึ้นมาได้อย่างน่าประทับใจ


         บางทีพื้นที่สาธารณะที่ทั้งช่วยสร้างอาหาร และสร้างชุมชนได้นั้น อาจไม่ได้ต้องการพื้นที่ส่วนกลางที่ใหญ่โต แค่พื้นที่บนทางเท้าเล็กๆหน้าบ้านของแต่ละคน ก็สามารถทำได้ แถมยังมีส่วนช่วยสร้างพื้นที่สีเขียว ช่วยสร้างความหลากหลายทางชีวภาพ และที่สำคัญช่วยเก็บกักและชะลอน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก รวมถึงช่วยลดปัญหาเกาะความร้อนในเมืองซึ่งเป็นปัญหาที่คนเมืองควรตระหนักและมีส่วนร่วมในการช่วยกันแก้ไขได้ด้วย


         ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำสวนผักบนทางเท้าก็ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอยของส่วนรวมด้วยนะคะ อาจไม่ใช่ทุกที่ที่เหมาะจะทำ และถ้าสนใจจะทำก็ควรมีการออกแบบให้เหมาะสม เช่นควรมีที่ว่างเว้นไว้สำหรับเป็นทางเดินเข้าจากถนนได้ และหากเป็นถนนที่มีการจอดรถ ก็ควรดูระยะห่างของแปลงให้สามารถเปิดประตูรถได้ เป็นต้น

         ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเขาค่อนข้างให้ความสนใจ และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ มีการทำรายละเอียดถึงประโยชน์ วิธีทำ ข้อควรระวัง และปัญหาต่างๆที่ควรคำนึงถึงไว้ค่อนข้างละเอียดใครสนใจก็เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่http://communitygarden.org.au/2010/04/09/verge-gardens/ นะคะ

ขอบคุณเรื่องราวและรูปภาพจากhttp://www.abc.net.au/gardening/stories/s3594620.htm

http://communitygarden.org.au/2010/04/09/verge-gardens/

http://www.dailytelegraph.com.au/

http://milkwood.net/2012/05/31/a-whole-street-of-verge-gardens/

        


 | วันที่ 19/06/2557

อ่าน 798


 Farmer – in – residence เกษตรกรพร้อมที่พัก อาชีพใหม่ในเมืองนิวยอร์ก
 เมื่อผู้สูงวัยกับคนรุ่นใหม่จับมือกันทำสวน
 ประกาศผลการประกวดสวนผักปลูกชีวิต: Growing in (edible) Garden
 Yachimata Fureai Organic Farm พื้นที่เช่าทำเกษตรของคนเมืองญี่ปุ่น
 URBAN FARM:Shop in LONDON


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber