4 F : Factory Farm Free Friday


                หลายคนอยากมีอาหารที่ปลอดภัย ดี มีคุณภาพ ไว้กิน หลายคนบ่นว่าอาหารอินทรีย์แพง หากซื้อยาก บางคนอาจคิดกล่าวโทษเกษตรกรอยู่ในใจว่าทำไมไม่ยอมผลิตกันออก

                ความจริงแล้ว เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า อำนาจที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงสถานการณ์อาหารให้เป็นในทิศทางที่ดีขึ้น เป็นอาหารที่ดี มีคุณภาพ และที่สำคัญคือเป็นธรรม ได้นั้น แท้จริงแล้วก็อยู่ที่ตัวผู้บริโภคเป็นสำคัญ

                ล่าสุดทางสมาคมผู้บริโภคอาหารอินทรีย์ หรือ Organic Consumers Association  ซึ่งเป็นกลุ่มออนไลน์ และองค์กรระดับรากหญ้าที่ทำงานรณรงค์เรื่องสุขภาพ ความเป็นธรรม และความยั่งยืน ได้ทำโครงการรณรงค์ที่ชื่อว่า4 F : Factory Farm Free Friday ขึ้น โดยเชิญชวนในผู้บริโภคเลิกกินเนื้อสัตว์ ไข่ รวมถึงผลิตภัณฑ์นมต่างๆ ที่ผลิตจากบริษัทอุตสาหกรรมอาหาร อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 วัน คือทุกวันศุกร์


                หากใครมีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง Food, Inc. ก็คงพอจะเข้าใจและเห็นภาพผลกระทบของการผลิตแบบอุตสาหกรรมอาหารของบริษัทใหญ่ๆกันดี ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องกระบวนการผลิตที่มีส่วนทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างมาก อีกทั้งยังก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยเฉพาะเรื่องสารเคมี และสุขอนามัย ตลอดจนเรื่องของคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและลูกจ้าง ยังไม่นับเรื่องภาพที่น่าสลดหดหู่ในการเลี้ยงสัตว์ในระบบอุตสาหกรรม อย่างการถูกขุนในอ้วนจนเดินไม่ได้ หรือการถูกเลี้ยงในความืดมิดตลอดเวลา ที่สำคัญการผลิตแบบอุตสาหกรรมอาหารนี้ ก็เป็นหนึ่งในเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน รวมถึงภัยพิบัติต่างๆตามมาได้

                ด้วยตระหนักถึงผลกระทบ หรือปัญหาที่เกิดจากการผลิตอาหารแบบอุตสาหกรรมดังที่กล่าวมานี้ ทางสมาคมนี้ เขาก็เลยออกมาชวนให้ผู้บริโภคร่วมมือกัน โดยมีข้อตกลงที่สัญญาร่วมกันว่า

       -    ทุกวันศุกร์ ฉันจะไม่กินเนื้อสัตว์ ไข่ รวมถึงผลิตภัณฑ์นม ที่ผลิตด้วยระบบอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่

       -    ถ้าฉันทำอาหารกินเองที่บ้าน ฉันจะซื้อแต่วัตถุดิบ และเครื่องปรุงที่เป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์ มีกระบวนการผลิตแบบยั่งยืน

        -   ถ้าฉันไปกินอาหารที่ร้านอาหาร ฉันจะถามถึงที่มาของอาหารแต่ละเมนู ถ้าไม่แน่ใจว่าเนื้อสัตว์ ไข่ หรือส่วนผสมมาจากเกษตรกรรายย่อย หรือมาจากระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรม ฉันจะเลือกที่จะกินอาหารมังสวิรัติแทน

             ฉันสัญญาว่าจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะหยุดระบบการผลิตอาหารแบบอุตสากรรมที่ก่อให้เกิดผลกระทบนี้ และจะสนับสนุนผลผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ จากเกษตรกรรายย่อย ที่ผลิตอย่างยั่งยืน และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

                นับเป็นตัวอย่างงานรณรงค์ที่เรียกพลังผู้บริโภคขึ้นมามีส่วนช่วยเปลี่ยนแปลงระบบอาหารที่น่าสนใจ ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมลองเข้าไปอ่านกันได้ที่ http://salsa3.salsalabs.com/o/50865/p/dia/action3/common/public/?action_KEY=14838

                แม้ว่างานรณรงค์นี้จะเกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่อย่างน้อยก็หวังว่า เราจะตั้งคำถามกับที่มาของอาหารกันมากขึ้น ไม่มากก็น้อย เเละช่วยกันเปลี่ยนเเปลง ไม่ว่าจะเปลี่ยนวิถีการบริโภค หรือช่วยกันคิดหาวิถีการผลิต ที่สอดคล้องกับเงื่อนไขปัจจัยต่างๆ เเละเป็นหนทางที่เป็นทางออกที่ยั่งยืนกันต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปจาก

http://salsa3.salsalabs.com/o/50865/p/dia/action3/common/public/?action_KEY=14838

http://www.organicconsumers.org/articles/article_30965.cfm

http://www.treehugger.com/green-food/take-stand-against-factory-farming-signing-4f-pledge.html

http://www.food-resources.org/story/293


 | วันที่ 06/10/2557

อ่าน 627


 ปลูกอาหารบนที่ทิ้งร้างในเมือง : หาเลี้ยงชีพตามความฝัน
 Potager Alhambra : เมืองเปลี่ยนผ่าน ด้วยสวนผักชุมชน @ เบลเยี่ยม
 สวนผักฟื้นฟูชีวิตผู้ติดยา
 เมื่อแพทย์สั่งยาเป็นอาหารจากสวนผักในโรงพยาบาล @ Lankenau Medical Center
 อาหารกล่อง อาหารกระป๋อง ไม่ควรเป็นอาหารของเรา


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber