โรงเรียน ธุรกิจ สวนผัก : Fresh Roots Schoolyard Market Gardens        


                บ่อยครั้งที่เราพบว่าโรงเรียนมีพื้นที่ว่างเปล่า อยากมีสวนผัก แต่ไม่มีคนทำสวนผัก บ่อยครั้งอีกเช่นกันที่เราพบว่าคนอยากมีอาชีพปลูกผักในเมืองขาย แต่ไม่มีที่มากเพียงพอ ที่โรงเรียน David Thomson Secondary School เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่เปิดกว้างให้คนภายนอกที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มFresh Roots ได้เข้าไปใช้พื้นที่สนามของโรงเรียนที่เคยปูหญ้าที่ว่างเปล่าไว้ ปลูกผัก

 


                ที่น่าสนใจคือทั้งโรงเรียน และกลุ่ม Fresh Roots ได้มีการวางแผนและตกลงการทำงานร่วมกัน คือ 1. ทางกลุ่มจะปลูกผักเพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วยที่โรงเรียนเปิด โดยเปิดพื้นที่สวนผักให้โรงเรียนได้เข้ามาทำกิจกรรม เรียนรู้ต่างๆได้ 2. ทางกลุ่มจะประสานกับทางโรงอาหารโรงเรียน เพื่อวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของโรงอาหาร เพื่อที่ว่าเพื่อได้ผักแล้ว จะส่งขายให้กับทางโรงอาหารโรงเรียนเป็นหลัก และ 3. ทางกลุ่มจะสำรวจความต้องการของชุมชนเพื่อนบ้านที่อยู่รอบข้างด้วย ว่าเขากินอะไรกัน  โดยคนที่สนใจก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกรับผักกล่องรายสัปดาห์ได้


                อาจกล่าวได้ว่า การเปิดโอกาสให้คนภายนอกได้เข้าไปทำสวนผักภายในโรงเรียนเช่นนี้ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยทำให้ทั้งคนปลูกผัก และโรงเรียนได้รับประโยชน์ คือนอกจากโรงเรียนจะมีพื้นที่สวนผักสำหรับให้เด็กๆได้เรียนรู้ ทำให้ทั้งเด็กและผู้ปกครองได้ใกล้ชิดกับสวนผัก และรู้จักถึงที่มาของอาหารมาขึ้นแล้วทางกลุ่ม Fresh Root เองก็ได้ทั้งพื้นที่ปลูกผัก และได้รายได้จากการจำหน่ายผลผลิตให้โรงเรียน และชุมชนรอบข้าง ซึ่งก็ช่วยทำให้ทั้งโรงเรียน และชุมชนมีอาหารที่ดี มีคุณภาพ ปลอดภัยจากสารเคมีไว้กิน ในระยะทางอันใกล้ด้วย นอกจากนี้การมีสวนผักที่โรงเรียนแห่งนี้ ยังทำให้โรงเรียนกับชุมชนมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมากขึ้นด้วย


                ที่สำคัญใครสนใจอยากจะเข้ามาเรียนรู้ เป็นอาสาสมัคร หรือนักเรียนคนใดสนใจอยากเรียนรู้เรื่องการจัดการ การทำธุรกิจ ก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ที่สวนผักในโรงเรียนแห่งนี้ได้ด้วยเช่นกัน


                โรงเรียนไหนพอจะมีพื้นที่ว่างเปล่าเหลือมากๆ น่าทดลองทำกันดูบ้างนะคะ


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากhttp://vancouver.about.com/od/Eating-Local-in-Vancouver/fl/Part-I-Ilana-Labow-Interview-Vancouver-Fresh-Roots-Urban-Farm-Society.htm 

http://freshroots.ca/projects/david-thompson-secondary-school/

 
 

 


 | วันที่ 05/01/2558

อ่าน 904


 สวนผัก(ไม่)อุดมคติ สานต่อสีเขียวจากมือคนเมืองสายไหม
 'Bishop's Urban Farm' ฟาร์มหลังพายุ
 'Dads and Dirt' พ่อ+ลูก+สวนผัก
 สังเขปบทเรียนเกษตรในเมืองในต่างประเทศ: ตอน โรซาริโอ้ (อาเจนตินา)
 วิจัยพบหลักสูตรเเละกิจกรรมในโรงเรียนช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเด็ก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber