ปลูกผักพื้นบ้าน คืนอาหารท้องถิ่นให้เมนูอาหารกลางวันโรงเรียน


                ดูเหมือนว่าโลกยุคโลกาภิวัฒน์จะทำให้เรา ไม่ว่าจะอยู่ชนบท อยู่เมือง อยู่ประเทศเจริญแล้ว ประเทศกำลังพัฒนา หรือประเทศด้อยพัฒนา ต่างก็กำลังประสบปัญหาคล้ายๆกัน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสุขภาพที่มาจากวิถีการกินอยู่ บ้างก็อยู่ในภาวะขาด บ้างก็อยู่ในภาวะเกิน

                ที่Tanzaniaแอฟริกา มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบจำนวนกว่า 8 ล้านคน เด็กเหล่านี้ 42 เปอร์เซ็นต์มีภาวะแคระเกร็น 16 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนักต่ำกว่าเกิน นอกจากนี้ยังมีเด็กและผู้ใหญ่จำนวนมากที่เป็นโรคโลหิตจาง เขาบอกว่าสาเหตุหลักๆน่าจะมาจากการกินแต่อาหารจำพวกข้าวโพด และมันฝรั่ง มากเกินไปนอกจากนี้ยังมาจากการกินอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลมากขึ้นด้วยเช่นอาหารจำพวกเบอร์เกอร์  ทั้งๆที่อันที่จริงแล้ว มีผักพื้นบ้าน ผักท้องถิ่นจำนวนมากที่มีประโยชน์ เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และสามารถปลูก หรือสามารถเก็บกินได้ในแถบนั้น แต่คนส่วนใหญ่ไม่เห็นคุณค่า  โดยเฉพาะกลุ่มคนสมัยใหม่ ก็มักคิดว่าพวกอาหารท้องถิ่นพวกนี้ เป็นอาหารของคนจน จึงไม่มีใครสนใจ


                ด้วยตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ทางกลุ่มหญิงวัยเกษียณอายุ Regent Estate Senior Women's Group (RESEWO) เขาจึงรวมตัวกัน และเริ่มทำงานกับทางโรงเรียน ด้วยความหวังว่าจะให้เด็กๆที่โรงเรียนเติบโตขึ้นอย่างเห็นคุณค่า รู้ประโยชน์ และรู้จักกินอาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่นเหล่านี้


                ที่โรงเรียน Mbuyoni primary school ที่ทางกลุ่ม RESEWO ไปทำงานด้วยนั้น เด็กๆจะได้ลงมือทำแปลง ปลูกผักพื้นบ้านต่างๆ ช่วยกันรดน้ำ ดูแลการเจริญเติบโต ไปจนกระทั่งช่วยกันเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อมาทำอาหาร โดยทางโรงเรียนก็ได้ไปสร้างโรงครัวไว้ใกล้ๆกับแปลงผัก เผื่อว่าเด็กๆ จะได้สัมผัสถึงความสดใหม่ของผักที่เก็บไปปรุง


                เด็กๆที่โรงเรียน นอกจากจะรู้จักผักพื้นบ้าน ได้กินอาหารท้องถิ่นมากขึ้นแล้ว Dorothy Malecela ครูใหญ่ที่โรงเรียนยังบอกว่าเธอเห็นความเปลี่ยนแปลงของเด็กๆ ทั้งเรื่องสุขภาพ และเรื่องการเรียน คือเด็กๆมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น แถมยังได้คะแนนการเรียนดีขึ้นด้วย เพราะเด็กๆจะรู้สึกชอบที่มีกิจกรรมทำสวน มีความสุขและอยากมาโรงเรียน

                นอกจากสอนให้รู้จักปลูก และรู้คุณค่าของผักพื้นบ้านแล้ว พวกเขายังได้คิดเมนูอาหารกลางวันที่ปรุงจากผักพื้นบ้านเหล่านี้ให้เด็กๆด้วย  ที่สำคัญ ไม่เพียงตัวเด็กที่ได้รับประโยชน์โดยตรงเท่านั้น พวกเขายังหวังว่า เด็กๆนี่แหละ จะเป็นสะพานเชื่อมต่อที่สำคัญ ที่จะนำเรื่องราวของผักพื้นบ้าน การปลูก การกิน ไปบอกเล่าต่อให้คนในครอบครัว และในชุมชน ได้รู้ และได้กลับมาเห็นคุณค่า และกินผักพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่นกันมากขึ้น

                ตอนนี้กลุ่มหญิงวัยเกษียณนี้ได้ทำงานกับโรงเรียนในแถบ Dar es Salaam ถึง 10 กว่าโรงเรียนแล้ว และพวกเขาก็หวังว่าเรื่องอาหารท้องถิ่นนี้จะได้รับความสนใจ  ผู้คนจะเห็นคุณค่า และกลับมากินอาหารเหล่านี้กันมากขึ้นเรื่อยๆทั่วประเทศด้วย

                นับเป็นตัวอย่างการทำงานรณรงค์ ส่งเสริมเรื่องอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ทั้งการทำงานขับเคลื่อนโดยกลุ่มคนวัยเกษียณ ที่นำภูมิปัญญา ความรู้ ความสามารถของตนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และการนำเรื่องผักพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น เข้าไปอยู่ในสวนผักโรงเรียน ในเมนูอาหารโรงเรียน เมืองไทยเราน่าช่วยกันทำบ้างนะคะ เพราะบ้านเรามีผักพื้นบ้าน และอาหารท้องถิ่นที่หลากหลายมาก แต่กำลังจะถูกลืม และสูญหายไป โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กๆรุ่นใหม่ ที่สำคัญสิ่งที่สูญหายไปไม่ใช่เพียงวัฒนธรรม หรือความหลากหลายทางชีวภาพ ยังหมายถึงเรื่องของปัญหาสุขภาพต่างๆที่ตามมาพร้อมกับอาหารทันสมัยทั้งหลายด้วย


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://edition.cnn.com/2014/12/22/world/africa/school-meals-the-new-gourmet-cuisine-in-tanzania/index.html?iid=article_sidebar

               

               


 | วันที่ 07/01/2558

อ่าน 843


 Grow Food to Food Bank :บริจาคแรง บริจาคผัก เพื่อผู้ยากไร้
 กินอย่างไรเป็นอย่างนั้น แล้วคุณ หรือ ใครจะเป็นผู้กำหนด
 Truck Farm
 นโยบายอาหารกับ Eat S.M.A.R.T แห่งเมือง Malmo
 สวนธนบุรีรมย์ : สวนที่ไม่ได้มีแค่พื้นที่ให้วิ่ง แต่มีพื้นที่ให้กินได้


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber