รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

ไข 10 เคล็ดลับ ช่วยให้เด็กกินอาหารที่ดี

                ใกล้จะถึงวันเด็ก หลายคนที่มีลูกหลาน คงกำลังวางแผนพาเด็กๆไปเที่ยว หรือคิดหาของขวัญให้เด็ก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และกำลังเป็นปัญหาสำคัญของเด็กไทย รวมถึงเด็กในประเทศอื่นๆจำนวนมาก คือปัญหาสุขภาพ  อันเนื่องมาจากอาหารการกิน วันเด็กปีนี้เลยอยากชวนให้คุณผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ คุณครู ผู้ปกครอง ที่กำลังเลี้ยงดูเด็กๆให้เติบโต ได้ช่วยกันเปลี่ยนแปลง และมอบอาหารดีที่มีคุณภาพให้เด็กๆกัน


                เมื่อพูดถึงอาหารดี มีคุณภาพ มีประโยชน์ เชื่อว่าหลายคนก็คงบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้กินแล้ว แต่เด็กๆไม่ยอมกิน ใครประสบปัญหานี้ อยากให้ลองอ่าน 10 เคล็ดลับต่อไปนี้ ซึ่ง Ann Cooper and Lisa M. Holmes  ผู้ทำงานรณรงค์เกี่ยวกับเปลี่ยนแปลงอาหารของเด็ก ได้เขียนไว้ใน "Lunch Lessons: Changing the Way We Feed Our Children"กันดูนะคะ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1.  เป็นตัวอย่างที่ดี : คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองหลายคนที่บ่นว่าเด็กไม่กินอาหารที่มีประโยชน์ ลองมองย้อนกลับมาที่ตัวเองสักนิด ว่าตัวเองเป็นตัวอย่างที่ดีอยู่หรือเปล่า เรากินอาหารแบบเข้าห้าง ซื้ออาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป ซื้อน้ำอัดลม มากินหรือเปล่า หากอยากให้เด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ตัวอย่างที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ

2. พาเด็กๆไปช้อปปิ้งด้วย : ควรหาเวลาพาเด็กไปจ่ายตลาดด้วย แม้ว่าจะลำบากขึ้นเล็กน้อย แต่การที่เด็กมีโอกาสไปจ่ายตลาดด้วย จะช่วยทำให้เขารู้จักวัตถุดิบ พวกผัก ผลไม้ เนื้อ ปลา ก่อนที่จะมาอยู่ในจานมากขึ้น หากเด็กสนใจอะไรเป็นพิเศษ ก็ควรจะให้ความสำคัญ และซื้อกลับมาให้ลองกินดู การทำเช่นนี้ทำให้เราได้คุยเรื่องที่มาของอาหาร เรื่องการทำอาหารกับเด็กมากขึ้น แถมยังทำให้เด็กรู้สึกว่าเขามีโอกาสเลือกหรือตัดสินใจเรื่องอาหารที่เขากินด้วย

3.  มีความยืดหยุ่น : ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องให้เด็กกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ทุกอย่าง บางทีการให้คุกกี้ ขนม กินบ้างในแต่สัปดาห์ ก็คงไม่เสียหายอะไร และน่าจะช่วยทำให้เด็กๆรู้สึกดี และมีความสุขกับเรื่องอาหารการกินของเขามากขึ้นด้วย

4. ให้ถือว่าช่วงกินอาหารเป็นช่วงเวลาพิเศษ: เราควรให้ความสำคัญกับช่วงเวลาของการกินอาหาร ที่เราจะได้นั่งลงบนโต๊ะกับเด็กๆ แล้วกินอาหาร ลิ้มรสชาติอาหารไปด้วยกัน คุณอาจจะลองให้ความสำคัญกับเด็กๆบนโต๊ะอาหาร เช่นให้เด็กช่วยจัดโต๊ะ หรือให้เด็กช่วยทำอาหาร และให้เวลาของการกินอาหารด้วยกันในครอบครัวเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ได้กิน ได้คุยกัน


5. อย่าทำอาหารจานด่วน ตามสั่งง่ายๆ สำหรับแต่ละคน แต่ควรทำเมนูที่กินด้วยกันได้ทั้งครอบครัว บางครั้งอาจจะยากที่จะชวนให้เด็กลองกินอาหารใหม่ๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องอดทน มีงานวิจัยพบว่า เขาต้องใช้ความพยายามมากถึง 10-12 ครั้งที่จะทำให้เด็กยอมลองอาหารใหม่สักครั้ง หากเด็กไม่ได้มีส่วนร่วมในการทำอาหาร หรือมีส่วนในการทำสวนผัก และเก็บผักมาทำเอง ซึ่งหากเด็กมีโอกาสทำอาหาร ทำสวนผัก เก็บผัก ก็จะทำให้เด็กลองกินเมนูใหม่ๆที่เขาปรุงเองได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ถ้าให้เด็กลองกินอาหารใหม่ๆ แต่เด็กๆไม่ยอมแตะเลย ก็ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องไปรบเร้า หรือต่อว่า แต่ให้คุณพยายามใหม่อีกในอีกหน้า และอาทิตย์ต่อๆไป แล้วคุณจะพบว่าในที่สุดเด็กจะลองกินเอง


6. พยายามไม่ให้เด็กดูโฆษณาในโทรทัศน์มากนักเพราะโฆษณาจะมีผลต่อพฤติกรรมการกินของเด็กๆอย่างมาก นอกจากนี้ยังควรให้ความสำคัญเรื่องการเลือกอาหารที่ไม่ใช้สี ไม่ใช้สารถนอมอาหาร หรือสารปรุงแต่งความหวานต่างๆด้วย เพราะจากงานวิจัยเขาพบว่า สีและสารเหล่านี้ มีผลทำให้เด็กเป็นโรคสมาธิสั้นกันมากขึ้น และหากลดอาหารเหล่านี้ เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นก็มีอาการดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้นด้วย

7.  อย่าใช้อาหารเป็นรางวัล เป็นสินบน หรือเป็นเครื่องทำโทษ


8.  เปิดโอกาสให้เด็กๆได้มีส่วนช่วยทำอาหารในครัวพยายามจัดโต๊ะให้เหมาะกับความสูงของเด็ก และอย่าคิดว่าเด็กทำไม่ได้ หรือคิดว่าหน้าที่นี้อันตรายไป แต่ให้พยายามช่วยเหลือให้เขาทำสิ่งเขาอยากทำได้อย่างปลอดภัย การเปิดโอกาสให้เด็กได้ทำอาหารด้วยตัวเอง จะมีส่วนช่วยให้เด็กลองกินอาหารใหม่ๆ โดยเฉพาะพวกผัก ผลไม้มากขึ้น

9.   รักและยอมรับในตัวเด็ก ไม่ว่าจะอ้วน ผอม แค่ไหน ในขณะเดียวกันก็สอนให้เด็กๆรู้จักเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และสอนให้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

10. อย่าลืมให้เด็กกินอาหารเช้าเพราะอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน โดยควรเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ใช่ให้แต่อาหารที่เปี่ยมด้วยน้ำตาล เพราะพลังงานจากน้ำตาลจะทำให้เด็กมีแรงช่วงแรก และรู้สึกเหนื่อยตามมา และไม่สามารถตั้งใจเรียนได้

เพื่อเด็กๆ เราคงต้องช่วยกัน ก่อนจะสายเกินไปนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก http://life.gaiam.com/article/10-ways-get-kids-eat-healthier

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก Organic Way เเเละบ้านเรียนรู้ใส่ใจ ค่ะ


 | วันที่ 09/01/2558

อ่าน 868


 ทำไมเราจึงควรบริโภคอาหารท้องถิ่น
 วิจัยพบ แบคทีเรียในดินช่วยสร้างสุข ต้านเศร้า และความวิตกกังวล
 ความมั่นคงทางอาหารกับเกษตรในเมือง
 ปลูกผัก=ปลูกใจ
 เกษตรในเมือง กับโลกร้อน เกี่ยวข้องกันอย่างไร


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber