Root Garden : สวนผัก “พลิกฟื้นผืนดินไทย” ใจกลางเมืองทองหล่อ

                  ทราบหรือไม่ว่าทุกวันนี้ผืนแผ่นดินไทยเรามีคนเพียง 20 % ที่ถือครองที่ดินไว้ถึง 80 % ของที่ดินทั้งหมดหากพิจารณาแค่ในเมืองกรุง เราก็จะพบว่ามีที่ดินจำนวนมากถูกทิ้งร้างไว้โดยเปล่าประโยชน์ ในขณะที่คนจำนวนมากไม่มีที่ดิน ซึ่งที่ดินในความหมายของคนจำนวนมากก็ไม่ใช่เป็นเพียงทรัพย์สิน แต่เป็นเรื่องของความมั่นคงในชีวิต ความมั่นคงทางอาหาร รวมถึงเป็นวัฒนธรรมในการดำรงชีวิตด้วย


               ด้วยความที่ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ทางคณะทำงานเรื่องการปฏิรูปที่ดินหลายฝ่าย อาทิ มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ เครือข่ายสลัมสี่ภาค และ OXFAM เป็นต้น ก็ได้รวมตัวกันทำสวนผักพลิกฟื้นผืนดินไทย ใจกลางเมือง ย่านทองหล่อขึ้น ใช้ชื่อว่า Root Garden  ด้วยหวังว่าจะเป็นพื้นที่ต้นแบบในการใช้ประโยชน์พื้นที่รกร้างในเมือง ให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ขึ้นมา


                พื้นที่แห่งนี้ เดิมเป็นพื้นที่รกร้าง ซึ่งครูองุ่น มาลีก เจ้าของที่ดิน ได้มอบไว้ให้แก่มูลนิธิไชยวณาโดยมีเจตนารมณ์ว่าจะให้ใช้ที่ดินผืนนี้เพื่อประโยชน์ต่อชาวนา และประชาชนทั่วไป หลังจากผืนดินแห่งนี้ถูกทิ้งรกร้างมานาน ท่ามกลางความเจริญของตึก คอนโด ร้านอาหาร และแหล่งความบันเทิงที่เติบโตขึ้นมากมายในย่านทองหล่อแห่งนี้ มาวันนี้ ผืนดินแห่งนี้ได้รับการพลิกฟื้น ให้กลายเป็นพื้นที่เกษตรในเมือง มีทีมคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยกันทำเกษตร มีทั้งแปลงผักแบบไม่ใช้สารเคมี โรงเพาะเห็ด ที่เลี้ยงแพะ เลี้ยงไก่ไข่ เรียกว่าเป็นแหล่งอาหารปลอดภัยใจกลางเมืองแห่งใหม่ โดยตั้งใจจะเปิดให้พื้นที่แห่งนี้ เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ที่ให้คนเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งเรื่องการเกษตร เรื่องอาหารการกิน รวมถึงเรื่องปัญหาที่ดิน ซึ่งเป็นปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำที่เรากำลังเผชิญร่วมกันอยู่


                แม้ว่าโครงการสวนผักคนเมือง จะมีสมาชิกโครงการจำนวนไม่น้อย ที่ได้ช่วยกันพลิกฟื้นผืนดินรกร้างในเมือง ให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกผัก เป็นแหล่งอาหารของคนในชุมชน อีกทั้งเป็นที่พบปะสังสรรค์ สร้างความสัมพันธ์ของคนในชุมชน หรือเป็นที่สร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้คนในชุมชนมาหลายแห่ง แต่อาจกล่าวได้ว่า  Root Garden สวนผักบนพื้นที่รกร้างย่านทองหล่อ ที่เติบโตขึ้นใหม่แห่งนี้ เป็นตัวอย่างการใช้พื้นที่รกร้าง มาเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ให้คนทั่วไปได้เข้ามาใช้ประโยชน์กันอย่างทั่วถึงได้อย่างน่าชื่นชม เรียกว่าใครสนใจก็สามารถเข้าไปเที่ยวชม และเรียนรู้ในพื้นที่สวนผักกลางเมืองแห่งนี้ได้ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ และที่แห่งนี้ก็จะมีกิจกรรมดีๆ ที่เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าร่วมทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน นอกจากนี้ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน พวกเขายังวางแผนว่าจะจัดกิจกรรม Workshop และตลาดนัดสีเขียวขึ้นด้วย


                ใครสนใจก็ลองไปเที่ยวชม ไปร่วมกิจกรรม หรือไปเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรในเมืองกันได้นะคะ Root Garden แห่งนี้ อยู่ใกล้สถาบันปรีดี พนมยงค์ ปากซอยทองหล่อซอย 3  ค่ะ

                ที่สำคัญ เห็นตัวอย่างดีๆอย่างนี้แล้ว อย่าลืมช่วยกันพลิกฟื้นผืนดินไทย นะคะ

                 


 | วันที่ 20/01/2558

อ่าน 4498


 ป่าครึ่งหนึ่ง เกษตรครึ่งหนึ่ง
 บนเส้นทาง Organic to School : ความฝันและความจริง
 เมื่อใจบอกว่า “ใช่” ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ @บ้านสวนศุภรักษ์
 เวทีสรุปบทเรียนสมาชิกโครงการสวนผักคนเมืองปี 4
 BEIJING FARMERS’ MARKET: แนวคิดไม่ธรรมดา ของผู้บริโภคที่ไม่ธรรมดา (ตอนที่ 1)


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber