1 สำนักงาน 1 สวนผัก ลดโรค


                เคยสังเกตกันมั้ย ว่าแต่ละวันเราใช้เวลาในการนั่งทำงานกันกี่ชั่วโมง ยังไม่นับนั่งเล่นเกมส์ ดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์มือถือ มีงานศึกษาพบว่า การใช้ชีวิตแบบนั่งอยู่กับที่นานๆ จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่างๆ ตั้งแต่โรคอ้วน หัวใจ เบาหวาน รวมถึงมะเร็งด้วยนอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่บอกว่าบอกว่าถ้าเรานั่งน้อยกว่า 3 ชั่วโมง/วัน จะมีโอกาสอายุยืนขึ้น 2 ปี เลยทีเดียว

                ว่าแต่นั่งนาน เกี่ยวอะไรกับเรื่องปลูกผัก


                คุณขวัญ มูลนิธิพัฒนาเครือข่ายเอดส์(เอดส์เน็ท) ซึ่งทำงานอยู่ที่เชียงใหม่เล่าให้ฟังว่าปกติเมื่อก่อน เวลาพนักงานแต่ละคนมาทำงาน พอมาถึงก็จะนั่งอยู่ที่โต๊ะทั้งวัน หมดวันก็กลับบ้าน ฝากท้องไว้กับร้านอาหารข้างทาง พอทำงานเครียดๆ ก็ทำให้ป่วย เป็นกรดไหลย้อนบ้าง ปวดหัวบ้าง ปวดหลังบ้าง มีปัญหาระบบขับถ่ายบ้าง

                ดูเหมือนว่าแต่ละคนก็จะมีอาการเจ็บป่วยติดตัวมาบ่นให้กันฟังอยู่บ่อยๆ จนมีอยู่วันหนึ่งคุณขวัญบอกว่า หัวหน้างานมาถึงที่ทำงาน แล้วก็เกิดอาการเส้นยึด ทำอะไรไม่ได้ขึ้นมาเฉยๆ ต้องส่งโรงพยาบาล ก็เลยมานั่งคุยกันว่าเราจะทำงานหนัก แล้วปล่อยให้ตัวเองล้มป่วยกันอย่างนี้ต่อไปจริงๆหรือ


                ทางเลือกหนึ่งที่คุณขวัญและเพื่อนช่วยกันทำ คือการเปลี่ยนพื้นที่ว่างข้างสำนักงาน ให้เป็นพื้นที่ปลูกผัก

                อาจจะด้วยความสนใจส่วนตัวของคุณขวัญเอง ที่อยากปลูกผักมานาน แต่ที่บ้านไม่ค่อยมีแสงแดด จึงไม่ค่อยได้ผล พอดีกับทางโครงการสวนผักฮักเมือง มีการให้ทุนสนับสนุนกลุ่มที่สนใจปลูกผัก คุณขวัญเลยชวนเพื่อนๆมาช่วยกันปรับพื้นที่ ผสมดิน ทำแปลงปลูกด้วยกัน


                คุณขวัญบอกว่า ปกติเวลาเราเครียดๆ คิดอะไรไม่ออก เราก็จะไปชงกาแฟกิน กินแล้วก็ปวดหัวขึ้นไปอีก พอตอนนี้มีแปลงผัก เวลาทำงานเครียดๆก็ได้ลุกขึ้นมาที่แปลงผัก

                อาจเป็นพื้นที่เล็กๆ แต่ก็เป็นพื้นที่ที่ทำให้พนักงานได้ลุกขึ้นจากที่นั่ง และมีกิจกรรมเพลินๆทำ เป็นการผ่อนคลาย ก่อนจะลุยงานต่อ แถมมื้อกลางวัน ยังได้เก็บผักสดๆจากแปลงไปกินกันเพื่อนๆด้วย


                นอกจากนี้ แปลงผักเล็กๆข้างสำนักงานแห่งนี้ ยังทำให้ความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆงอกงามด้วย บางคนก็มาขอผักไปทำอาหาร บางคนก็เอาพันธุ์ เอากล้ามาให้

                เชื่อว่า อาการเจ็บไข้ได้ป่วยต่างๆที่คุณขวัญเล่ามา หลายคน ในหลายที่ทำงาน ก็คงกำลังเผชิญกับสถานการณ์คล้ายๆกัน  บางทีการมีสวนผักอยู่ในบริเวณที่ทำงาน ก็อาจมีส่วนช่วยทำให้ใครหลายคนมีที่ไป ในยามที่รู้สึกเครียด หรือเหนื่อยล้ากับการทำงาน ที่สำคัญ อาจทำให้ใครหลายคนลุกออกจากการนั่งเก้าอี้ ออกจากหน้าคอม ไปจับจอบ จับเสียม จับดิน จับบัวรดน้ำ สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น แถมยังมีผักดีๆที่ปลอดภัยจากสารเคมีให้ได้กิน เรียกว่าสวนผัก ช่วยลดโรคทั้งทางกายและทางใจให้กับคนทำงานได้ไม่น้อยทีเดียว


 | วันที่ 02/04/2558

อ่าน 987


 เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงร้างให้เป็นแปลงผัก @ ชุมชนศรีกาญจน์
 นักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยกับโลกใบใหญ่
 สวนผักบนหอพัก @ โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี (ศาลายา) มหาวิทยาลัยมหิดล
 ดาดฟ้าสีเขียวกินได้ที่ทำให้องค์กรมีชีวิต@ NECTEC
 Workshop นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber