สวนผักหฤหรรษ์ ปันยิ้ม

นานา นาหน่า....

เรามาสนุกปลูกผักไปด้วยกัน

ปลูกผักบ้านฉันแบ่งปันให้บ้านเธอ

ปลูกผักปลูกชีวิต จิตแจ่มใสนะเออ

ปลูกผักบ้านเธอแบ่งปันมาให้กันหน่อยนะ

มาเรามาปลูกผัก ปลูกด้วยความรักด้วยหัวใจ

มาเร็วมาไวๆ โลกสดใสรอเราอยู่

สวนผักแสนสนุก สุดหรรษาพายูฮู

ใครไม่เชื่อลองดู แล้วคุณจะรู้ถึงความสุขที่แท้จริง


 

          เสียงเพลง “ผักของฉันปันรักให้เธอ” ที่กำลังร้องโดยครูโฉ จิตรา หิรัญพฤกษ์ ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลงนี้ขึ้นด้วยตนเอง ดังก้องกังวาน ตั้งแต่เราเดินเข้าสวน สัมผัสได้ถึงพลังและความมีชีวิตชีวาแม้จะยังไม่ได้พบทั้งเด็กๆและคุณครู ผู้ใหญ่ใจดีทั้งหลายที่มาช่วยกันทำกิจกรรมในวันหยุด


           โครงการสวนผักหฤหรรษ์ปันยิ้มเป็นหนึ่งในสมาชิกโครงการสวนผักคนเมืองปีนี้ ที่มุ่งเน้นที่จะทำเรื่องสวนผักกับกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ที่นี่แตกต่างจากที่อื่นตรงที่ครูโฉ และเพื่อนๆ ช่วยกันสร้างห้องเรียนในสวนขึ้นมาให้เด็กๆ ได้มาเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นกิจกรรมที่ผสมผสานทั้งเรื่องการเกษตร ศิลปะ ดนตรี อาหารและธรรมชาติ โดยพวกเขามีนัดกันในวันหยุดของทุกเดือน

 


           เมื่อมาทำกิจกรรมร่วมกัน เรียนรู้นอกกรอบห้องเรียน เด็กๆที่มาก็ช่วยกันกำหนดข้อตกลงร่วมกัน เช่นจะไปไหนให้บอกก่อน กินให้เต็มที่ ร่วมกันแสดงความคิดเห็น รักกัน สามัคคี ยิ้มให้กินทุกวัน แยกขยะทุกครั้ง ช่วยรดน้ำต้นไม้ เต็มที่กับทุกกิจกรรม แจ่มใสเวลาทำงาน เป็นต้น


         วันที่ทางโครงการสวนผักคนเมืองไปเยี่ยม พวกเด็กๆกำลังเรียนรู้เรื่องการเพาะกล้า ปลูกผัก เพื่อเตรียมจะลงมือทำแปลงเกษตรที่พวกเขาช่วยกันวางแผนไว้


          ที่น่าสนใจคือ เด็กๆที่นี่ไม่ใช่เพียงช่วยกันคิดว่าจะปลูกผักอะไรกันบ้างดี แต่พวกเขายังช่วยกันออกแบบพื้นที่ปลูกผัก วางจะปลูกผักชนิดนี้ตรงไหน ปลูกในแปลง หรือปลูกใส่ภาชนะปลูกอะไร มีการสร้างสรรค์งานศิลปะในสวนด้วย อย่างการใช้ขวดทำแปลงเป็นรูปหัวใจ เพื่อปลูกผัก เรียกว่าสวนผักแห่งนี้ออกแบบมาจากใจของเด็กๆจริงๆ         และหลังจากที่พวกเขาเรียนรู้วิธีการปลูกผัก และไปเติมพลังด้วยอาหารมื้อกลางวันกันแล้ว เด็กๆก็ลงมือลงแรงช่วยกันขุดดิน เตรียมแปลง ปลูกผักด้วยกันอย่างเต็มกำลัง

  

         นอกจากเด็กๆที่อยู่แถวบ้านครูโฉที่ได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดมาทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกันแล้ว ครูโฉยังบอกว่า เพื่อนๆที่เคยเรียนด้วยกันมา ก็มาพาลูก หรือพาเด็กนักเรียน มาทำกิจกรรมด้วยกันด้วย


       เป็นวันดีๆ บรรยากาศดีๆ ที่การเรียนรู้ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เติบโต งอกงาม อย่างสร้างสรรค์ ในห้องเรียนธรรมชาติ ที่โครงการสวนผักหฤหรรษ์ ปันรัก ปทุมธานี

 

 


 | วันที่ 01/05/2558

อ่าน 1347


 เมื่อการเรียนรู้เกษตรเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในการใช้ชีวิต
 กินข้าวในสวน
 สวนผักไม่เคยร้าง ความสุขไม่เคยโรยรา @ ปิ่นเจริญ 1
 เมื่อคนเมืองเป็นเกษตรกร: ชีวิต สังคม เเละความเปลี่ยนเเปลง
 นักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยกับโลกใบใหญ่


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber