ลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลง @ ดาดฟ้า Brandeis University


                บ่อยครั้ง เราได้เรียนรู้ และรับฟังถึงปัญหาต่างๆที่ทั้งเรา ทั้งโลก กำลังเผชิญอยู่ หนึ่งในปัญหาใหญ่ตอนนี้ก็คงไม่พ้นเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องระบบอาหาร เรื่องสุขภาพ และสังคม

 

                สิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำกัน ก็คือการถกเถียง พูดคุย ถึงที่มาของปัญหา และเสนอวิธีการแก้ไขต่างๆนานา ที่คิดว่าควรทำ มีวิชาเรียน มีเวทีแลกเปลี่ยน ประชุมมากมาย แต่ไม่บ่อยนัก ที่มีคนนำเอาสิ่งที่ควรทำ มาทดลอง ลงมือทำ อย่างจริงจัง เพื่อช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง

                Annie Fortnow และ Allison Marillนักศึกษาเอกด้านสิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยาลัย Brandies เป็น 2 คนสำคัญที่เกิดแรงบันดาลใจที่จะลงมือเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เป็นไปในสังคม หลังจากที่ได้เรียนวิชาเกี่ยวกับความยั่งยืนและเรื่องความเป็นธรรมด้านอาหาร


                พวกเขามีความฝันว่าอยากจะให้คนในชุมชน คือทั้งในมหาวิทยาลัยเองและชุมชนรอบข้างที่ Waltham ได้เรียนรู้เรื่องการผลิตอาหารแบบยั่งยืน และสามารถเข้าถึงอาหารที่ดี มีคุณภาพ ได้อย่างเป็นธรรมมากขึ้น และด้วยความฝันนี้ พวกเขาจึงช่วยกันทำชมรมเกษตร Brandeis Farmers Club ในมหาวิทยาลัยขึ้น พร้อมกับขอใช้พื้นที่บริเวณดาดฟ้าของมหาวิทยาลัยที่ว่างอยู่ มาปลูกผัก


                นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่นอกจากจะมีคนรุ่นใหม่ที่มีความฝัน และลงมือทำแล้ว  มหาวิทยาลัยเองก็ให้การสนับสนุนเรื่องนี้เป็นอย่างดี คือไม่เพียงให้พื้นที่เท่านั้น แต่ยังให้ทุนสนับสนุน $ 30,000 เพื่อพัฒนาแปลงด้วย อีกทั้งยังได้ความช่วยเหลือจากกลุ่ม Green City Growers ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำเกษตรในเมืองที่ Boston มาช่วยให้คำแนะนำเรื่องการออกแบบ และทำสวนผักบนดาดฟ้าด้วย


               สวนผักแห่งใช้ลังที่ใส่น้ำมาทำเป็นแปลง อยู่บนพื้นที่ 1,500 ตารางฟุต มีนักศึกษาในชมรม รวมถึงอาสาสมัครมาช่วยกันลงมือ ลงแรงทำ เป็นการเปิดโอกาสให้คนในมหาวิทยาลัยได้เรียนรู้เรื่องอาหาร เรื่องที่มา และเรื่องการผลิตได้ในตัว ส่วนผลผลิตที่ได้ ทางกลุ่มวางแผนว่าจะนำไปขายที่ตลาดนัดเกษตรกร บางส่วนจะส่งให้กับสมาชิกผักที่จ่ายเงินล่วงหน้า และบางส่วนก็จะบริจาคให้กับธนาคารอาหาร และกลุ่มคนจน ในชุมชน         เป็นการเริ่มต้นเปลี่ยนเเปลงสังคมให้เป็นไปตามที่ตัวเองคิดฝัน ด้วยการลงมือทำ ที่น่าชื่นชมจริงๆ ใครสนใจติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขาได้ที่ fb  Brandeis Farmers Club นะคะขอบคุณรูปภาพและเรื่องราวจาก fb Brandeis Farmers Club
http://www.bostonmagazine.com/health/blog/2015/06/04/brandeis-university-rooftop-farm/
http://www.bostonherald.com/business/business_markets/2015/05/brandeis_students_seed_rooftop_farm
 

 | วันที่ 05/06/2558

อ่าน 873


 สวนแห่งชีวิต และการเยียวยา
 เปลี่ยนสนามหญ้าเป็นสวนผสมผสานที่ได้มากกว่าผัก
 ผู้ผลิต ผู้บริโภค ความสัมพันธ์ที่มากกว่าแค่ต้องการอาหารปลอดภัย @ Milpa
 From Disasters to Green : เรียนรู้จากภัยพิบัติ
 สังเขปบทเรียนเกษตรในเมืองในต่างประเทศ: เบโล่ ฮอริซันเต้ (บราซิล)


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber