Agritecture : เมื่อหลังสีเขียวกับการเกษตรเป็นเรื่องเดียวกัน


Toronto ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นผู้นำทางด้านโครงสร้างพื้นฐานสีเขียว อย่างการทำหลังคาสีเขียว ถ้าจัดลำดับเมืองนี้ก็ถือเป็นเมืองลำดับที่สองของ North America ที่สร้างตึกหลังคาสีเขียวได้ดีที่สุด

เมืองนี้มีกฎหมายกำหนดว่าตึกที่สร้างใหม่ที่สูงกว่า 6 ชั้น และมีพื้นที่ว่างมากกว่า 2000 ตารางเมตร จะต้องทำหลังคาสีเขียวอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามหลังคาสีเขียวส่วนใหญ่ที่นิยมทำ จะเป็นการปลูกพืชทั่วไปที่กินไม่ได้ ซึ่ง ทาง Steven Peck,  ประธานของ Green Roofs for Healthy Cities เองก็ออกมาบอกว่าแท้จริงแล้ว เราสามารถที่ผสมผสานเรื่องของหลังคาเขียว กับ การเกษตรเข้าด้วยกัน เป็น agritecture ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องประหยัดพลังงาน ช่วยเก็บกักน้ำฝน ช่วยลดโลกร้อนแล้ว การทำสวนผักบนดาดฟ้า ยังสามารถช่วยสร้างงาน สร้างพื้นที่เรียนรู้ และยังสร้างอาหารให้กับชุมชนได้อีกด้วย เป็นประโยชน์ที่ควรค่าแก่การทำมาก โดยเฉพาะตึกที่สร้างใหม่ ก็ควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

 

ที่ Ryerson University’s George Vari Engineering and Computing Centre ถือเป็นตัวอย่างแห่งความสำเร็จในการทำสวนผักบนดาดฟ้า หรือ agritectureของเมืองนี้ ได้เป็นอย่างดี


สวนดาดฟ้าที่มหาวิทยาลัยนี้ เริ่มทำตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มแรกก็เริ่มทำเล็กๆ เมื่อเริ่มเห็นผล ก็ขยายใหญ่ขึ้นจนทั่วหลังคา ขนาดพื้นที่ประมาณ 929 ตารางเมตร ซึ่งสามารถให้ผลผลิตได้ประมาณมากกว่า 2 ตันต่อปี ผลผลิตที่ได้นั้น ก็ส่งเข้าโรงครัวมหาวิทยาลัย บางส่วนก็จะนำไปขายที่ตลาดเกษตรกร หรือ farmer market ทุกวันพุธ


พื้นที่สวนผักดาดฟ้าที่มหาวิทยาลัยนี้มีอาสาสมัครมาช่วยกันดูแลกว่า 60 คน ถือเป็นพื้นที่เรียนรู้ที่สำคัญของนักศึกษาในมหาวิทยาลัย รวมถึงคนในเมือง ซึ่งยากจะมีที่แบบนี้ให้ได้สัมผัส และเรียนรู้

ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ ที่มหาวิทยาลัยนี้เขาให้ความสำคัญกับเรื่องเกษตรในเมืองมาก จนในมหาวิทยาลัย ไม่เพียงมีพื้นที่ดาดฟ้าเป็นสวนผักเท่านั้น แต่ยังมีสวนผักอยู่ที่บริเวณส่วนต่างๆของมหาวิทยาลัย รวมถึง 6 จุดเลยทีเดียว

ตอนนี้บ้านเรา มีตึกอาคารผุดขึ้นในเมืองมากมาย หากแต่ละอาคารให้ความสำคัญกับเรื่องการทำสวนผักบนดาดฟ้า เป็นหลังคาสีเขียวกันมากขึ้น ก็น่าจะมีส่วนช่วยเปลี่ยนเมืองให้น่าอยู่ขึ้น แถมด้วยอาหารที่ดีมีคุณภาพ ที่จะช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้คนในตึก รวมถึงช่วยสร้างความสุขให้คนปลูก และผู้ที่ได้มาเยือนสวนผักดาดฟ้า ได้อยู่ในพื้นที่สีเขียวซึ่งเข้าถึงได้ยากในเมืองได้ด้วยนะคะ

ใครสนใจอยากช่วยกันสร้างพื้นที่ดาดฟ้าสีเขียวกินได้ในเมือง ชวนไปร่วมกิจกรรมทัวร์สวนผักดาดฟ้า เขียว กินได้กับเรา วันที่ 18 กรกฎาคม 2558 นี้ ที่สวนเกษตรดาดฟ้า สำนักงานเขตหลักสี่ นะคะดูรายละเอียดการสมัครได้ที่นี่ 

ขอบคุณรูปภาพเเละเรื่องราวจาก

http://www.thestar.com/news/gta/2015/06/08/why-growing-vegetables-on-the-roof-is-the-future-of-toronto-architecture.html

http://www.ryersonian.ca/rhg-growing-from-the-ground-up/


 | วันที่ 03/07/2558

อ่าน 790


 ปลูกผักพื้นบ้าน คืนอาหารท้องถิ่นให้เมนูอาหารกลางวันโรงเรียน
 สังเขปบทเรียนเกษตรในเมืองในต่างประเทศ: เบโล่ ฮอริซันเต้ (บราซิล)
 เกาหลีใต้มุ่งพัฒนาและส่งเสริมเกษตรในเมือง
 Truck Farm
 อยากบอกเธอ ด้วยความห่วงใย


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber