คนรุ่นใหม่กับชีวิต CEO : Chicken Egg Officer


            มีโอกาสได้ไปฟังเรื่องราวของ คุณ Chen Li หรือ Bob คนรุ่นใหม่ที่มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเวทีของงาน The 2ndMindful MarketAsia Forum ที่ทางสวนเงินมีมา และเครือข่ายร่วมกันจัดขึ้น แล้วรู้สึกประทับใจ ชื่นชมในความตั้งใจ และความกล้าที่ตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพจากพนักงานในบริษัทชื่อดังของประเทศจีน แล้วมาเป็นเกษตรกร ผู้เอาดีด้านการผลิตไข่ออร์แกนิคให้ผู้บริโภคได้มีอาหารดีๆกินกัน  และตั้งตำแหน่งของตัวเองว่า CEO ซึ่งย่อมาจาก Chicken Egg Officer


             ด้วยความที่เรียนจบปริญญาด้าน Industrial Engineering and Machine Automation  มา ก็เป็นธรรมดาที่แรกเริ่มทั้งพ่อและแม่จะอยากให้ลูกทำงานดีๆ เป็นพนักงานในห้องแอร์ และไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเขาที่ออกมาทำฟาร์มไก่ไข่  คุณ Bob บอกว่า เขาเองก็ไม่รู้จะอธิบายให้พ่อแม่ฟังยังไง สิ่งทำเขาทำคือ พยายามทำความตั้งใจของเขาให้พ่อแม่เห็น หลังจาก 3 เดือนผ่านไป เมื่อไก่ออกไข่ เขาก็ส่งรูปไปให้พ่อกับแม่ดู  และนำไข่ออร์แกนิคนี้ไปให้พ่อกับแม่ได้ชิม พ่อกับแม่ก็เริ่มเปลี่ยนความคิด

             ที่น่าสนใจคือคุณ Bob ไม่ได้ขอเพียงได้ทำเกษตร ได้เลี้ยงไก่ไข่ตามฝันเท่านั้น เขายังเรียนรู้และทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อที่จะพัฒนาการตลาดของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก ได้รับความยอมรับ และทำให้ธุรกิจของตัวเองสามารถอยู่รอดได้อย่างน่าสนใจด้วย


          Bobบอกว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่จะมองที่ราคา มากกว่าคุณค่า และก็จะมองที่ผลลัพธ์มากกว่าที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องกระบวนการ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงตัวเองเป็นหลักก่อน ทั้งนี้ก็เพราะว่าราคาเป็นสิ่งที่มองเห็นจับต้องได้ง่ายกว่าคุณค่า อีกทั้งผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็ไม่รู้จัก และไม่เข้าใจกระบวนการผลิต เขาก็เลยดูที่ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นหลัก แถมยังไม่รู้จักว่าผู้ผลิตเป็นใคร ก็เป็นธรรมดาที่เขาจะต้องคิดถึงตัวเองก่อน


         ดังนั้นสิ่งที่คุณ Bob ทำเพื่อที่จะแข่งขันกับไข่ที่ขายทั่วไปในตลาดได้ ก็คือ

-          เขาพัฒนาทักษะความสามารถของตัวเอง เพื่อที่จะได้สามารถเลี้ยงไก่ไข่โดยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องใช้ยาเคมีใดๆ และสามารถเลี้ยงได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ตาย

-          เขาสร้างความเป็นชุมชนเปิดโอกาสให้คนที่สนใจเข้ามาเรียนรู้กระบวนการผลิต มาทำกิจกรรมต่างๆที่ฟาร์ม เพื่อที่คนจะได้ตระหนักถึงคุณค่า และเข้าใจถึงกระบวนการผลิตมากขึ้น ที่สำคัญยังทำให้เขาคิดถึงความเป็นชุมชน คิดถึงผู้ผลิตมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

-          เขาเลือกสถานที่ทำฟาร์มที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีปัจจัยที่เอื้อต่อการเลี้ยงไก่ไข่

-          เขากำหนดมาตรฐานและรักษาคุณภาพของสินค้าตัวเอง

-          เขาจัดโชว์อาหารที่เขาใช้เลี้ยงไก่ในฟาร์มให้คนดูอย่างสวยงาม เพื่อให้คุณเห็นว่าถ้าชอบอาหารที่เขาใช้เลี้ยงไก่ แน่นอนว่าเขาจะต้องของรสชาติไข่ของฟาร์มนี้แน่นอน

-          เขาใช้ตัวเองเป็นแบบในการนำเสนอหรือโฆษณาสินค้า เพื่อให้คนเชื่อใจ ไว้ใจในตัวเขาซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์ม

-          เขาใช้ทั้งสื่อออนไลน์หรือไปออกงานนิทรรศการแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อนำเสนอตัวเอง และชวนคนมาทำกิจกรรม โดยเวลาที่เขาออกงาน เขาก็จะจัดแสดงให้สวยงาม และพยายามจะสื่อให้คนเห็นว่า คนทำฟาร์มนี้ ก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยเช่นกัน 


           คุณBob บอกว่า ตอนนี้สินค้าไข่ออร์แกนิคของเขาได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และแม้ว่าจะราคาแพงกว่าไข่ในท้องตลาดทั่วไป คือเมื่อร่วมค่าจัดส่งถึงบ้านด้วยแล้ว ก็แพงกว่าราคาไข่ที่ถูกที่สุดในท้องตลาดถึง 8 เท่า หรือถ้าไม่ร่วมค่าจัดส่งก็แพงกว่าประมาณ 3 เท่า เรื่องราคาก็ไม่ใช่ปัญหานัก เมื่อผู้บริโภคตระหนักถึงคุณค่า เข้าใจกระบวนการผลิต และเข้าใจเราซึ่งเป็นผู้ผลิต


        หวังว่าเรื่องราวของคุณ Bob คนจีนรุ่นใหม่ ผู้เป็น CEO คนนี้จะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแนวทางให้กับคนรุ่นใหม่ที่คิดฝันอยากกลับบ้านเกิดไปทำเกษตรกันบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ | วันที่ 01/09/2558

อ่าน 1127


 Green Team Farm สวนผักเพื่อคนไร้บ้าน
 คนรุ่นใหม่กับชีวิต CEO : Chicken Egg Officer
 Path to Freedom : ฝันที่เป็นจริงกลางเมืองใหญ่
 สวนแห่งชีวิต และการเยียวยา
 Potager Alhambra : เมืองเปลี่ยนผ่าน ด้วยสวนผักชุมชน @ เบลเยี่ยม


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber