ปลูกผัก ปลูกพลัง รักษ์ตัว ลดโรค

                เชื่อว่าหลายคนคงรู้ดีอยู่แก่ใจว่า อาหารที่เรากินแต่ละมื้อ มีผลต่อสุขภาพของเรามากเพียงใด คุณอัจฉริยา สถิโรภาส หรือพี่จิ๋วนักวิชาการสาธารณสุข โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเป็นคนหนึ่งที่เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องอาหาร ที่จะมีส่วนช่วยดูแลรักษาสุขภาพของชาวบ้าน รวมถึงผู้ป่วยในชุมชนต่างๆได้ พี่จิ๋วจึงไปชวนทั้งชาวบ้านในชุมชนต.เดชอุดม และเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชน คลินิกเวชปฏิบัติครอบครัว มาปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมี โดยใช้พื้นที่ที่ชุมชน และที่คลินิกเวชปฏิบัติครอบครัวมีอยู่ อย่างพื้นที่ในบริเวณบ้าน บริเวณหน้าบ้าน รวมถึงพื้นที่รกร้างในชุมชน หรือพื้นที่ด้านหลังคลินิกเวชฯ ที่เคยทิ้งว่างเปล่าไว้ มาเปลี่ยนเป็นพื้นที่อาหารปลอดภัย เกิดเป็นโครงการปลูกผัก ปลูกพลัง รักษ์ตัว ลดโรค หนึ่งในสมาชิกโครงการสวนผักคนเมืองของเราปีนี้


                คงต้องยอมรับว่า แม้ว่าเราจะลงพื้นที่กันมาหลายชุมชน แต่ชุมชนต.เดชอุดม ที่เราไปเยี่ยมเยือนคราวนี้ เรียกว่าชาวบ้านเป็นนักปลูกผักตัวจริง ที่ใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า หันมองไปทางไหน ไปเยือนบ้านใคร ก็มีแต่พืชผักที่กินได้ที่ชาวบ้านช่วยกันปลูก


                ที่น่าสนใจคือ ชุมชนนี้มีพื้นที่รกร้าง และพื้นที่รกร้างนี่ก็ก่อให้เกิดปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งมั่วสุม เป็นที่ทิ้งขยะ รวมถึงมีสัตว์มีพิษ มารบกวน ชาวบ้านที่นี่เขาจึงรวมตัวกัน แล้วช่วยกันถากถางที่รกร้าง และเปลี่ยนพื้นที่แห่งนั้นให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกพืชผักไว้กิน ถามว่าตอนนั้นที่ทำเขาได้รับงบประมาณสนับสนุนจากใคร ชาวบ้านตอบว่าไม่มี พวกเขาช่วยกันทำด้วยแรงด้วยใจของตัวเอง ใครมีเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้าอะไรก็เอามาช่วยกันลง จนกลายเป็นแหล่งอาหารปลอดภัยที่สำคัญของคนในชุมชน ใครอยากกินอะไรก็มีเก็บเอา แล้วก็มาช่วยกันดูแล รดน้ำ อย่างสม่ำเสมอ จนบางครั้งมีผลผลิตมากพอที่จะขายให้กับรถขายผักที่วิ่งเข้ามาในชุมชน คือแทนที่จะเป็นลูกค้า ก็กลายเป็นแม่ค้าขายผักเสียเอง ซึ่งแม่ค้าก็ยินดีรับ เพราะรู้ว่าผักแปลงนี้ปลอดภัย ที่สำคัญตรงพื้นที่รกร้างแห่งนี้ เมื่อกลายเป็นที่ปลูกผัก ก็กลายเป็นที่ที่ชาวบ้านมารวมตัว พบปะพูดคุยกัน ตกเย็นก็มาออกกำลังกายด้วยกันด้วย


                สิ่งที่พี่จิ๋วชวนชาวบ้านทำเพิ่มเติม เพื่อต่อยอดศักยภาพเดิมที่ชาวบ้านมีอยู่ และเพื่อช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพไปในตัวก็คือ การชวนชาวบ้านทำกับข้าวมากินด้วยกัน โดยมีข้อกำหนดร่วมกันว่า มื้อที่จะมากินด้วยกันนี้ ชาวบ้านจะต้องทำอาหารโดยใช้พืชผักที่ปลูกเอง และเน้นว่าไม่ใส่ผงชูรส ที่สำคัญนอกจากกลุ่มผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุแล้ว ก็ให้ชวนเด็กๆที่บ้านมาร่วมวงด้วย


                พี่จิ๋วเล่าให้ฟังว่าโดยปกติชาวบ้านที่นี่จะปลูกผักกันอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยให้เด็กๆมามีส่วนร่วม บางคนก็อาจจะกลัวว่าเด็กจะทำให้พืชผักเสียหาย ในขณะที่ตัวเองคิดว่าเด็กๆควรจะได้ซึมซับ และมีโอกาสได้เรียนรู้และลงมือทำเกษตรบ้าง ก็เลยถือโอกาสในช่วงเวลาที่ตัวเองไปร่วมกิจกรรมกินข้าวด้วยกันกับชาวบ้าน ทำกิจกรรมกับเด็ก ให้เด็กได้ลงมือรดน้ำ ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตด้วยตัวเอง ก่อนที่จะเอามาทำเมนูเด็ดด้วยกัน โดยพี่จิ๋วก็จะคิดเมนูเด็ดที่แปลกๆ มาชวนให้เด็กๆ และชาวบ้านได้ทำด้วยกันในวันนั้นด้วย เช่นชวนทำราดหน้าโดยใช้ใบยอที่ปลูกอยู่เยอะมาทำเป็นผักแทนคะน้า หรือทำเครื่องดื่มจากมะเขือเทศ เป็นต้น ชาวบ้านก็เริ่มสนใจ เปลี่ยนทัศนคติ ให้เด็กๆมามีส่วนร่วมมากขึ้น และระหว่างกินข้าว ก็ได้พูดคุยสร้างความสัมพันธ์กัน บางครั้งก็แถมด้วยความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ นับเป็นเทคนิควิธีการทำงานที่ง่ายๆ บรรยากาศเป็นกันเอง และได้ประโยชน์ไม่น้อยทีเดียว


                ส่วนที่บริเวณสวนผักด้านหลังคลินิกเวชปฏิบัติครอบครัวจากพื้นที่ว่างเปล่า ก็กลายเป็นพื้นที่ปลูกผัก ปลูกสมุนไพร ที่กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่มาช่วยกันทำ เป็นกิจกรรมที่แม้จะเพิ่มเริ่มต้น และยังไปไม่ถึงกลุ่มคนไข้ที่มารักษาที่คลินิก แต่ก็ช่วยสร้างความสุข สร้างมิตรภาพให้กับกลุ่มคนทำงานไม่น้อย อาสาสมัครบางคน เป็นผู้สูงอายุที่บางวันอยู่บ้านแล้วเหงาๆ ก็มีแปลงผักเป็นที่พักพิงใจ ตอนถามว่าประทับใจอะไรมากที่สุด มีเสียงบอกว่า เขารู้สึกมีความสุขมากที่ได้ปลูกผัก แล้วผักที่เขาปลูกมีคนมาเก็บกินกัน เป็นความงามเล็กๆที่เราสัมผัสได้ในใจของผู้ปลูกผัก เชื่อว่าในอนาคต ถ้าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่คลินิกเวช ฯ แห่งนี้ช่วยกัน ก็น่าจะขยับขยายงานเรื่องการปลูกผัก ให้เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยที่มาใช้บริการได้ต่อไปด้วยเช่นกัน | วันที่ 02/10/2558

อ่าน 1045


 ออกเเบบเมืองสีเขียวกินได้
 ต้อนรับสมาชิกใหม่ นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต กับสวนผักคนเมือง
 สวนผักคนเมือง ณ กรีนเเฟร์
 สวนผักในโรงพยาบาล พื้นที่แห่งการฟื้นฟูศักยภาพทางสังคมและจิตใจ
 บนตึกกลางเมืองย่านชิดลมก็มีสวนผัก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber