จากครูสาว สู่อาชีพเกษตรกร @ สวนเพื่อนกิน อุตรดิตถ์


                ปรารถนา เณรแย้ม หรือน้องหมี เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่อีกหนึ่งคน แห่งเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นหญิงสาวรุ่นใหม่ที่เรารู้สึกประทับเมื่อได้ฟังเรื่องราวของเธอ ตอนมาร่วมแลกเปลี่ยนในงานมหกรรมพันธุกรรม จากเมล็ดพันธุ์สู่จานข้าว

                น้องหมีเป็นคนรุ่นใหม่วัย 28 ปี ที่ตั้งใจเรียนจนในได้รับปริญญา จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ด้วยความหวังว่าอยากจะเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัย อยากทำงานได้เงินเดือนสูงๆ เพื่อส่งเงินเลี้ยงพ่อแม่ให้สบาย เพราะเห็นพ่อแม่เป็นเกษตรกรและลำบากมามาก


                “พอเรียนจบ เราก็สมัครเข้าทำงานเป็นครู แล้วก็สอนพิเศษด้วย ทำงานทั้งหมด 7 วัน รู้สึกเหนื่อยมาก แล้วก็ไม่ค่อยมีความสุข เพราะไม่ชอบสอนในระบบการศึกษาที่เป็นอยู่  พอทำงานได้สักระยะ แม่ก็มาบอกเรื่องหนี้สินธกส.ที่ตัวเองมี เราเลยบอกแม่ว่า หนูจะขอมาดูแลหนี้สินนี้แทน แม่เป็นหนี้จากการเกษตร หนูจะใช้การเกษตรนี่แหละ ปลดหนี้ให้” น้องหมีเล่าให้ฟัง พร้อมกับบอกความรู้สึกว่า เราไม่จำเป็นต้องอยู่ในระบบ ไม่ต้องทำเหมือนคนอื่นทำก็ได้ อีกทั้งยังพูดถึงแรงกระตุ้นจากความคับข้องใจ ที่ต้องการจะแก้ไขให้ได้ ก็คือเรื่องว่า ทำไมเกษตรกรยังจน ทั้งๆที่คนต้องกินอาหารกันทั้งนั้น


                พอน้องหมีตัดสินใจจะเปลี่ยนอาชีพ จากครู ที่ไม่ค่อยมีความสุข มาทำเกษตรแทน เธอก็เริ่มเก็บสะสม ศึกษาหาความรู้มาโดยตลอด ทั้งผ่านการเรียนรู้จากอินเตอร์เนท และจากการไปอบรมที่มูลนิธิข้าวขวัญ

                “เราศึกษาหาความรู้จนเต็มไปหมด เหลือแต่ลงมือทำเท่านั้น สุดท้ายเลยตัดสินใจลาออก และขอแบ่งที่นาของพ่อ 2 ไร่ เพื่อมาทำนา ด้วยทุนของตัวเอง “ น้องหมีเล่าว่า ตอนแรกทะเลาะกับพ่อบ้านแตกเลยนะ ไม่มีใครเห็นด้วย เพราะรู้ว่าเป็นงานทำลำบาก ส่วนตัวเองก็กลัวอยู่เหมือนกัน เพราะไม่เคยทำเกษตรมาก่อนเลย แต่รู้สึกว่าเราต้องทำ เหลือแต่ลงมือทำ เพราะความรู้มีเต็มไปหมดแล้ว ถ้าพ่อไม่แบ่งที่นาให้ ก็จะไปเช่าที่นาของคนอื่นทำ


                ทำนาปีแรก น้องหมีเล่าให้ฟังว่าเริ่มจากการปลูกปอเทืองก่อน แล้วก็ปลูกข้าว มีหญ้าขึ้นเต็ม แต่ก็ได้ผลผลิตพอสมควร แบ่งให้พ่อกับแม่ได้กิน แล้วก็ได้เอาไปขายด้วย พ่อกับแม่ก็เริ่มเชื่อมั่นในตัวน้องหมีมากขึ้น และแบ่งที่นาเพิ่มให้ทำถึง 7 ไร่

                มาถึงปีนี้ก็เข้าปีที่ 3 แล้วที่น้องหมีทำนา และก็เริ่มมาปลูกผักด้วย โดยแต่ละปี เธอบอกว่าใช้วิธีไม่เหมือนกันเลย ค่อยๆเรียนรู้และปรับเปลี่ยนไปเหมาะกับตัวเอง


                น้องหมีบอกวา“เราอยากได้วิถีการทำงานของตัวเอง ที่เข้ากับตัวเองได้ เพราะตัวเองเป็นผู้หญิง เงินทุนก็ไม่มีมากนัก ถ้าทำทุกอย่างแล้วมันดูลำบากไปหมด ก็จะไม่มีใครอยากทำนา เลยค่อยๆพัฒนาวิธีการไป เวลาเจอปัญหาก็ค่อยๆแก้ พอแก้ได้ ก็รู้สึกดีใจ และรู้สึกว่าเรารักที่จะทำงานนี้มาก”


                “นี่คือความสุขของเรา” น้องหมีบอก

                สิ่งสำคัญที่น้องหมียึดมั่น ก็คือ ความศรัทธาในธรรมชาติ “ธรรมชาติเกิดมาเพื่อให้ ไม่เหมือนคนมักกอบโกย เวลาเราทำเกษตร เราจึงดูแลธรรมชาติไปด้วย แล้วก็อยากให้คนอื่นหันมาทำเกษตรแบบเรา ไม่ต้องใช้สารเคมี ก็มีกินทุกปี”


                น้องหมีทำหน้าเพจของตัวเองไว้ ชื่อ สวนเพื่อนกิน เป็นเพจที่เธอใช้แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ เรื่องราว สื่อสารเรื่องการเกษตร ใครสนใจก็เข้าไปเยี่ยมชมกันได้นะคะ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก fb สวนเพื่อนกิน ค่ะ


 | วันที่ 01/04/2559

อ่าน 1202


  ร้าน 0 บาท นวัตกรรมการค้าเพื่อสังคม
 มาเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองกันเถอะ
 สวนผักคนเมือง ณ กรีนเเฟร์
 งานเเบ่งปันเมล็ดพันธุ์สู่ชาวสวนผักคนเมือง
 Root Garden : สวนผัก “พลิกฟื้นผืนดินไทย” ใจกลางเมืองทองหล่อ


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber