ปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิต


            เชื่อว่าคนเมืองหลายคน มีความฝันอยู่ลึกๆว่า สักวันหนึ่งเมื่อพร้อม จะไปซื้อที่ และย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด คนที่สนใจเรื่องเกษตร ก็มักจะฝันว่าอยากจะออกไปทำเกษตร และใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย และพอเพียงอยู่ต่างจังหวัด แต่พี่เทวัญ มัตสุรีย์ หนึ่งในสมาชิกสวนผักคนเมือง และเป็นกำลังสำคัญที่มาช่วยดูแลเรื่องการก่อร้างสร้างแปลงผักที่มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) เป็นหนึ่งในบุคคลที่คิดต่าง

            พี่เทวัญมีความคิดว่าแทนที่เราจะออกไปจากเมือง ทำไมเราไม่ช่วยกันสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นในกับเมือง โดยเริ่มต้นจากการทำบ้านให้น่าอยู่ และหนึ่งในวิธีที่จะช่วยทำสิ่งแวดล้อมของบ้านให้ดีและน่าอยู่ขึ้นก็คือการปลูกผักให้ทั้งกินได้ และสวยงามด้วย


            ด้วยความที่พี่เทวัญมีความรู้เรื่องการออกแบบตกแต่งภายในมาก่อน ทำให้พี่เทวัญสนใจอยากจะออกแบบรูปแบบการปลูกผักที่เหมาะกับคนเมือง ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ และมีความสนใจเรื่องการจัดการน้ำในแปลง ให้ใช้น้ำน้อยลงด้วย ประกอบกับ โดยพื้นฐานเป็นคนที่เลี้ยงปลาอยู่แล้ว จึงคิดหาวิธีจะใช้น้ำจากการเลี้ยงปลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย พี่เทวัญจึงสนใจระบบการปลูกผักแบบอควาโปร์นิค คือการปลูกผักโดยใช้น้ำเลี้ยงปลาขึ้นมาหมุนเวียนในแปลง


            เนื่องจากเป็นเทคนิควิธีที่ค่อนข้างใหม่ในเมืองไทย พี่เทวัญก็ได้ใช้ความพยายามในการศึกษาหาความรู้ทั้งจากอินเตอร์เนท และจากผู้มีประสบการณ์บางคน และนำความรู้ที่ได้มาทดลองทำด้วยตนเอง

            หากถามถึงเรื่องผลผลิต คงต้องบอกว่าการปลูกในระบบนี้ของพี่เทวัญยังไม่ถึงกับประสบความสำเร็จมากนัก แต่สิ่งที่น่าประทับใจคือ อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งรางปลูก หรือที่เลี้ยงปลา ล้วนเป็นสิ่งที่พี่เทวัญออกแบบ และสร้างสรรค์ขึ้นมาเองอย่างสวยงาม และดึงดูดผู้คนที่ผ่านไปมาให้สนใจเรื่องการปลูกผักไม่น้อยทีเดียว

            อีกสิ่งหนึ่งที่พี่เทวัญค้นพบคือ ระหว่างการได้ลงมือ ทดลอง และเรียนรู้เรื่องการปลูกผักนี้ พี่เทวัญค่อยๆเรียนรู้ ซึมซับ และเข้าใจธรรมชาติมากยิ่งๆขึ้นด้วย แถมยังทำให้ความเครียดที่เคยสั่งสมอยู่ในจิตใจลงน้อยลง และพบกับความสงบสุขของชีวิตมากขึ้นด้วย

             

            ระหว่างการทดลองปลูกผักแบบอควาโปนิกส์ พี่เทวัญก็ยังใช้พื้นที่ด้านล่างโครงสร้างแปลงที่ว่างอยู่ให้เกิดประโยชน์ ด้วยการปลูกผักลงในดินด้วย ทำให้พอมีผลผลิตทั้งไว้กินเอง และแบ่งขายบางส่วนด้วย

             พี่เทวัญยังคงเรียนรู้ และพัฒนาการปลูกผักของตัวเองให้ดียิ่งๆขึ้น แม้จะไม่แน่ใจว่าจะได้ผลผลิตดีแค่ไหน แต่อย่างน้อยเขาก็ได้ลงมือทำในสิ่งที่คิด ที่ฝันไว้แล้ว

             อาจกล่าวได้ว่าคุณค่าของการลงมือทำนั้น อาจไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จที่ปลายทาง แต่อยู่ที่ระหว่างทางที่ทำมากกว่า และระหว่างทางที่เดินนี้ ก็ถือได้ว่าพี่เทวัญเป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้ช่วยกันปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิตจริงๆ


 | วันที่ 19/04/2559

อ่าน 1233


 โภชนศึกษาเพื่อการมีชีวิตอยู่ของเด็กญี่ปุ่น
 ความรู้เรื่องการรดน้ำ ฉบับคุณชูเกียรติ
 เมล็ดพันธุ์นวัตกรรม : สวนผักคนเมือง พลังงานทางเลือก อาหารปลอดภัย ชุมชนน่าอยู่
 สวนแห่งชีวิตครอบครัว
 งานเเบ่งปันเมล็ดพันธุ์สู่ชาวสวนผักคนเมือง


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber