เปลี่ยนสนามหญ้าเป็นสวนผสมผสานที่ได้มากกว่าผัก 

            นับวันเรายิ่งต้องเผชิญกับสถานการณ์อาหารราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงภัยพิบัติต่างๆก็ทวีความถี่และความรุนแรงขึ้นด้วย

            ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้ มีงานศึกษาพบว่าราคาอาหารที่นั่นในปี 2016 สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 4.5 เปอร์เซ็นต์


            สถานการณ์เช่นนี้ ในขณะที่หลายคนอาจจะรู้สึกเป็นทุกข์ และตั้งหน้าตั้งตาหาทางออกด้วยการทำงาน หาเงินให้ได้มากๆเพื่อให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ลุกขึ้นมา เรียนรู้ที่จะผลิตอาหาร สร้างการพึ่งตนเองให้มากขึ้น

            ครอบครัวของ Joe และ Jamie เป็นหนึ่งในคนจำนวนไม่น้อยนั้น ที่ลุกขึ้นเปลี่ยนพื้นที่สนามหญ้าของบ้านตัวเอง ให้กลายเป็นพื้นที่สวนผักในเมือง


            ที่น่าสนใจคือ การทำสวนผักของเขา ไม่ได้ทำเพียงแค่การปลูกผักเพื่อสร้างอาหารเท่านั้น แต่มีการออกแบบให้เป็นสวนผสมผสาน ปลูกพืชผักหลากหลาย ทั้งพืชอาหาร และพืชสมุนไพร แถมยังมีการวางระบบการหมุนเวียนทรัพยากรต่างๆมาใช้อย่างคุ้มค่า ทั้งระบบน้ำฝน รวมถึงการจัดการขยะอินทรีย์ เพื่อหมุนเวียนมาใช้ในแปลงอย่างยั่งยืน

            นอกจากการปลูกแล้ว เขายังนำผลผลิตมาแปรรูป เพื่อถนอมอาหารไว้กิน หรือทำเป็นเครื่องปรุงรสอย่างน้ำส้มสายชูด้วย ทำให้เขาแทบจะไม่ต้องเสียเงินซื้ออาหารเลย


            ด้วยพื้นที่น้อยกว่า 2000 ตารางฟุต เขาสามารถปลูกพืชผักต่างๆได้หลายหลายกว่าร้อยชนิดเลยทีเดียว ที่สำคัญ นอกจากจะช่วยให้พึ่งตนเองด้านอาหารได้มากขึ้นแล้ว การทำสวนผสมผสานแบบนี้ ยังมีส่วนช่วยดูแลรักษาระบบนิเวศน์ให้สมดุล ช่วยดูแลดิน ดูแลน้ำ และใช้ทรัพยากรต่างๆอย่างคุ้มค่าด้วย

            แรกเริ่มนั้น การทำสวนผสมผสานแบบนี้ของเขา ไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับของเพื่อนบ้านนัก แต่มาตอนนี้ เพื่อนบ้านเขาต่างสนใจ บางคนก็ยินดีแบ่งพื้นที่สนามหญ้าของบ้านตัวเอง ให้ 2 สามีภรรยาคู่นี้ไปทำสวน โดยได้รับผลผลิตเป็นการตอบแทนด้วย

            เวลาพูดถึงสวนแบบผสมผสาน คนมักนึกถึงพื้นที่ใหญ่ๆ แต่สวนของครอบครัวนี้ ทำให้เห็นว่า อยู่ในเมือง เราก็สามารถออกแบบสวนผักบ้านเรา ให้เป็นสวนแบบผสมผสานที่มีการหมุนเวียนใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าได้เช่นกัน หรือที่ฝรั่งเขาชอบเรียกกันว่า permaculture นั่นเอง ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

 ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

http://calgaryherald.com/life/food/reaping-the-benefits-rising-food-prices-create-fertile-environment-for-urban-permaculture


 | วันที่ 24/04/2559

อ่าน 811


 สังเขปบทเรียนเกษตรในเมืองในต่างประเทศ: เบโล่ ฮอริซันเต้ (บราซิล)
 URBAN FARM:Shop in LONDON
 อยากบอกเธอ ด้วยความห่วงใย
 วิจัยผลการทำสวนผักต่อการบำบัดรักษาโรคทางกายเเละใจ
 วิจัยพบหลักสูตรเเละกิจกรรมในโรงเรียนช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเด็ก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber