Fleet Farming : ปั่นไปทำFarm

          ท่ามกลางสถานการณ์ และวิกฤตต่างๆที่รุมเร้า ทั้งเรื่องสังคม เรื่องอาหาร เรื่องสิ่งแวดล้อม  ยังมีเรื่องราวของคนรุ่นใหม่ที่ลุกขึ้นมาลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆให้ดีขึ้นอยู่เสมอ เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่จุดความหวังให้กับเรา


            Fleet Farming ก็ถือเป็นคนรุ่นใหม่อีกกลุ่มหนึ่งที่ลุกขึ้นมาช่วยกันเปลี่ยนแปลงระบบอาหาร และรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการช่วยกันเปลี่ยนสนามหญ้าของบ้านต่างๆที่สนใจ ให้เป็นพื้นที่ปลูกผัก กลุ่มนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2014 มีผู้นำทีมคือ Chris Castro ซึ่งตอนนั้นอายุเพียง 27 ปี และเพื่อนคือ Heather Groveโดยเขาเปิดรับสมัครบ้านที่สนใจจะร่วมโครงการ และใช้วิธีขี่จักรยานกับเพื่อนๆ ไปช่วยกันเปลี่ยนสนามหญ้าที่เคยต้องรดน้ำอย่างเปล่าประโยชน์ ให้เป็นพื้นที่ผลิตอาหารเลี้ยงคนในชุมชน โดยเขามีเงื่อนไขว่าบ้านที่สนใจต้องทำสัญญาให้ใช้พื้นที่ร่วมกันอย่างน้อย 2 ปี และต้องช่วยออกค่าน้ำ ในขณะเดียวกันก็ช่วยสนับสนุนเงินลงทุนในการทำแปลงเริ่มต้นบางส่วนด้วย หลังจากประกาศออกไป มีบ้านที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการมากถึง 200 กว่าแห่งในเวลาปีครึ่ง ซึ่งตอนนี้พวกเขาช่วยกันเปลี่ยนพื้นที่สนามหญ้าเป็นพื้นที่ผลิตอาหารไปได้ทั้งหมด 11 แห่ง โดยแรงงานบางส่วนก็มาจากอาสาสมัคร ที่นัดหมายกันมาขี่จักรยานด้วยกัน โดยระหว่างทาง ก็จะแวะตามแปลงผักจุดต่างๆ ที่กลุ่มไปปลูกไว้ และสอนให้อาสาสมัครเหล่านี้ได้ลงมือทำเกษตรไปด้วยกัน ซึ่งเขาเรียกว่า Swarm Ride ใครมาเป็นอาสาสมัคร ก็จะได้รับส่วนแบ่งผลผลิตไปด้วย เรียกว่าได้ทั้งความรู้ ความสนุก และอาหารกลับบ้านไป  ผลผลิตอีกส่วนหนึ่งก็จะแบ่งให้กับเจ้าของที่ดิน และที่เหลือก็จะส่งขายให้กับร้านค้าในชุมชน          


            นอกจากนี้ เขายังมีโครงการที่น่าสนใจอย่าง Fruit Gleaning ซึ่งเกิดจากการพบว่ามีต้นผลไม้จำนวนไม่น้อย ที่ถูกปลูก และถูกทิ้งให้ผลผลิตร่วงหล่นอย่างไร้ความสนใจ และไร้การดูแล ในขณะที่มีคนในชุมชนจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึงผลไม้เหล่านี้ได้ เขาเลยทำโครงการให้บ้านที่มีต้นผลไม้นี้ มาลงทะเบียนต้นไม้ไว้ แล้วทีม Fleet Farming ก็จะเป็นคนไปดูแล เก็บเกี่ยวผลผลิต และนำมาจำหน่าย โดยรายได้ที่มาจากการจำหน่ายนี้ เจ้าของต้นไม้สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ เหมือนเป็นการบริจาคอย่างหนึ่ง


            สำหรับคนที่ต้องการจะทำสวนผักเอง พวกเขาก็มีรับบริการช่วยไปอบรม ช่วยไปออกแบบ ติดตั้งสวนผักให้ด้วยเช่นกัน

            เป็นเรื่องราวเล็กๆจากแดนไกล ที่หวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนนะคะ


ขอบคุณเรื่องราวจาก www.fleetfarming.com

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/fleetfarming/

ใครสนใจเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขากันได้นะคะ

           


 | วันที่ 04/05/2559

อ่าน 573


 สวนผัก(ไม่)อุดมคติ สานต่อสีเขียวจากมือคนเมืองสายไหม
 Urban Green Lunch Box : สวนผักและตลาดเคลื่อนที่
 นโยบาย 1 ครอบครัว 1 สวนผัก ภายใน 2020 @ Gangdong-gu
 Farm-to-Hospital
 เปิดพื้นที่ให้คนเมืองเช่าแปลง ร่วมเรียนรู้ ลงมือทำกับเกษตรกร


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber