NooJo Art and Farm : พื้นที่แห่ง(การเรียนรู้)ชีวิต


            ความจริงมีโอกาสไปช่วยเป็นอาสาสมัครที่ NooJo Art and Farm มาเดือนกว่าแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้มานั่งร้อยเรียงเขียนเป็นตัวอักษร บอกเล่าประสบการณ์ดีๆก็วันนี้


            แม้เวลาจะผ่านไป แต่ความทรงจำของเรื่องราวที่ NooJo Art and Farm ยังคงประทับอยู่ในใจไม่เสื่อมคลาย การเดินทางครั้งนั้น ทำให้มีโอกาสได้พบกับพี่หนูกับพี่โจ คนเมืองที่ได้ไปเป็นอาสาสมัครกับโครงการwwoof ที่ญี่ปุ่น และกลับมาใช้ชีวิตในวิถีเกษตรที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสาคร แถมยังเปิดพื้นที่ให้อาสาสมัครจากนานาประเทศได้มาเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ และได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันที่นั่นด้วย


            พี่หนูบอกว่า อยากให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่เรียนรู้ทั้งของครอบครัว ของคนที่สนใจเกษตร สนใจงานศิลปะ และอื่นๆ ในขณะเดียวกันตัวเองได้ใช้ชีวิตอยู่บนวิถีเกษตรด้วย


            ที่นั่น พี่หนู พี่โจ และอาสาสมัครที่หมุนเวียนกันเข้ามา ได้ช่วยกันทำแปลงเกษตร มีพืชผักนานาชนิดไว้เก็บกิน โรงนา และสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย อย่างห้องพักสไตล์บ้านนกเล็กๆ หรือศาลากลางน้ำ ก็สร้างขึ้นมาจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองเกือบทั้งสิ้น วัสดุอุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็ได้มาจากการบริจาคจากเพื่อนบ้าง จากของเก่าที่เหลือใช้บ้าง เอามาปรับปรุง ดัดแปลง ต่อเติม สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ เป็นข้าวของเครื่องใช้อย่างงดงามและมีศิลปะ


            ที่น่าประทับใจคือ ทั้งพี่หนูและพี่ใจ ยังคงเลือกใช้ชีวิตแบบพอเพียง คือนอกจากจะปลูกผักไว้กินเองแล้ว ที่นี่ยังเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองด้วย แถมยังมีแบ่งปันให้กับคนที่มีเยี่ยมเยียน หรือมาร่วมกิจกรรมได้นำกลับไปปลูกต่อกันอีก เรียกว่าเป็นธนาคารเมล็ดพันธุ์ย่อมๆได้เลย เพราะมีเมล็ดพันธุ์หลากหลายมาก

            นอกจากผักนานาชนิดแล้ว ที่นี่ยังเลี้ยงเป็ด และเลี้ยงไก่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตไข่คุณภาพคู่ครัวที่นี่ด้วย วันที่ไปอยู่ช่วยงานที่นั่น มีโอกาสได้ทำอาหารเลี้ยงเป็ดด้วย โดยที่นี่เขาใช้แหนที่อยู่ในบ่อน้ำ ผสมกับรำและหัวอาหารนิดหน่อย ผสมให้เข้ากัน ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็เป็นเป็นประสบการณ์ใหม่ที่แอบภูมิใจเล็กๆ โดยเฉพาะตอนค่อยๆโกยแหนขึ้นมาจากน้ำ


          ส่วนครัวที่นี่ พี่หนูกับพี่โจยังเลือกที่จะใช้เตาฟืนในการปรุงอาหารกันอยู่เลยนะคะ เพราะในพื้นที่หาเก็บไม้ฟืนมาใช้ได้จำนวนมาก โดยไม่ต้องซื้อหา แม้ว่าตอนแรกจะก่อไฟไม่เป็น แต่เมื่อได้เรียนรู้และลงมือทำแล้ว วิถีที่ดูเหมือนยากลำบากในสายตาคนเมือง ก็เป็นวิถีที่ง่าย และเป็นวิถีที่พี่หนูและพี่โจบอกว่าเลือกแล้ว

            ตอนกินข้าวเสร็จ ในฐานะอาสาสมัคร ก็รับอาสาช่วยล้างจานชามให้ด้วยความเต็มใจ แต่ครั้งแรกนั้น พี่หนูบอกว่าจะทำให้ดูก่อน เลยทำให้ได้พบกับความน่าประทับใจอีกอย่างของวิถีชีวิตของพี่ๆที่นี่ นั่นก็คือความใส่ใจในรายละเอียด อย่างการล้างจาน แล้วนำกะละมังมารองน้ำไว้ด้วยขณะล้าง เพื่อจะได้นำน้ำที่เปิดไหลออกมานั้น ไปรดน้ำพืชผักที่อยู่ข้างๆ เป็นเรื่องที่ดูเล็กๆที่คนส่วนใหญ่มักจะละเลย และเห็นแก่ความสะดวกเป็นหลัก แต่ที่นี่ พี่หนูไม่ปล่อยให้ทรัพยากรสูญเสียไปอย่างไร้ค่าเลยทีเดียว

          ส่วนแสงไฟ ยามที่พี่หนูกับพี่โจ และอาสาสมัครอยู่กันนั้น ก็ใช้ไฟจากโซล่าเซลล์เป็นหลัก เพิ่งจะมาต่อไฟให้ใช้ก็ตอนที่จัดกิจกรรมครอบครัว ที่ต้อนรับเด็กๆและครอบครัวจำนวนมากนี่เอง 


          Art & Farm Family Day Camp เป็นกิจกรรมดีๆที่พี่หนู พี่โจ และพี่จิ๋ว อีกหนึ่งสมาชิกคนสำคัญ ได้ช่วยกันจัดขึ้น เพื่อเปิดพื้นที่ให้ครอบครัวได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตกลางแจ้ง ได้มาทำกิจกรรม ทั้งงานศิลปะ และการเล่นในรูปแบบต่างๆด้วยกัน แทนที่จะไปเดินห้าง เล่นเกมส์ นั่งดูทีวี ใช้ชีวิตอยู่กับห้องแอร์ และเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว


ภาพคุณพ่อคุณแม่ และเด็กๆ เรียนรู้และช่วยกันปลูกผัก ช่วยกันนวดแป้งทำพิซซ่า เอาเข้าอบในเตาฟืน แล้วนั่งกินฝีมือด้วยกัน หรือภาพครอบครัว นั่งล้อมวงช่วยกันระบายสี สร้างสรรค์งานศิลปะจากไม้ จากลูกน้ำเต้า หรือช่วยกันทำที่เดินกะลา และของเล่นจากธรรมชาติต่างๆ เป็นภาพที่นับวันจะหาดูได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน  บางครอบครัวยังมากางเต้นท์นอนค้างคืนด้วยกันเป็นครั้งแรกด้วย


            แม้จะไม่ได้ไปเป็นครอบครัวเหมือนกับเขา แต่บรรยากาศวันนั้นก็สัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่น และความสุขเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ บนวิถีที่เรียบง่าย ของแต่ละครอบครัวจริงๆ สำหรับคนชนบท วิถีแบบนี้อาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับคนเมือง เชื่อว่าประสบการณ์ครั้งนี้ คงเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่า และคงอยู่ในความทรงจำไปอีกนานทีเดียว


            ใครสนใจลองติดตามกิจกรรมดีๆที่พี่ๆเขาจัดกันได้ที่ fb  NooJo Art and Farm นะคะ


 | วันที่ 09/05/2559

อ่าน 1496


 พลังผัก พลังกลุ่ม
 ป่าครึ่งหนึ่ง เกษตรครึ่งหนึ่ง
 สุข สนุก สร้างสรรค์ กับกองคาราวาน Truck Farm
 กลับไปสู่อนาคต: พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน Wali เพื่อรำลึกถึงรากเหง้าที่เรียกว่าบ้าน
 สวนผักเพื่อชีวิตและสุขภาพแรงงาน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber