ปลูกป่าอาหารในเมือง @ Beacon Food Forest

                Beacon Food Forest ของเมือง Seattle เป็นโครงการที่ผสมผสานเรื่องการปลูกผัก รวมกับการปลูกต้นไม้ใหญ่ เป็นการสร้างผืนป่าที่เป็นพื้นที่อาหารในเมือง ตามแนว Permaculture ได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังเชื่อมโยงและให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้พื้นที่สาธารณะ และการสร้างสวนผักชุมชนในเมืองด้วย


                ป่าอาหารแห่งนี้เริ่มต้นออกแบบตั้งแต่ปี 2009 บนพื้นที่สาธารณะที่ของความร่วมมือจาก Seattle Public Utilities ให้อนุญาตให้ใช้ ขนาดพื้นที่คือ  7 เอเคอร์ อยู่บริเวณ Beacon Hill ด้านทิศตะวันตกของ Jefferson Park ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2.5 ไมล์ เขาแบ่งการทำงานออกเป็นเฟส โดยเฟสแรกเริ่มต้นทำเพียง 2 เอเคอร์


                สิ่งที่น่าสนใจคือ เขาตั้งใจจะให้พื้นที่ป่าอาหารแห่งนี้ เป็นพื้นที่ที่ชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมกันสร้าง ร่วมกันปลูก ร่วมกันดูแล เขาจึงมีการจัดกิจกรรมอย่าง work parties และเปิดรับสมาชิก รวมถึงอาสาสมัครเข้ามาช่วยกันทำงานในสวนป่าอาหารแห่งนี้อยู่เป็นประจำ แถมยังมีการเปิดพื้นที่จัดอบรม ทำค่ายเด็ก รวมถึงจัดกิจกรรมให้คนภายนอกได้เข้ามาเรียนรู้ และใช้ประโยชน์ในพื้นที่ด้วย


                นอกจากการออกแบบการปลูกที่น่าสนใจแล้ว คือมีทั้งบริเวณที่เป็น Edible Arboretumคือปลูกผลไม้นานาชนิด  บริเวณที่ปลูกพวกBerry Patch สำหรับเก็บเกี่ยว แปรรูป บริเวณที่เป็น Nut Groveซึ่งเป็นไม้ที่ให้ร่มเงา และบริเวณที่เป็นสวนผักชุมชน เพื่อเปิดให้ครอบครัวได้เข้ามาปลูกผักร่วมกัน   ที่ Beacon Food Forest  ยังออกแบบให้มี บริเวณที่เป็น Gathering Plaza สำหรับทำกิจกรรมเรียนรู้ด้วยกัน มีบริเวณโซนสำหรับเด็กและมี Living Gateway หรือทางเชื่อมต่อที่มีชีวิตชีวาตลอดผืนป่าอาหารแห่งนี้ด้วย


                  นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่ายินดีอย่างมาก ที่ในเมืองเกิดพื้นที่ดีๆอย่างนี้ขึ้น เรียกว่าเป็นพื้นที่อาหารที่ผสมผสานพืชอาหารหลากหลายสายพันธุ์ทั้งไม้ใหญ่ ไม้เล็ก ได้อย่างลงตัวและเกื้อกูลกัน เกิดเป็นพื้นที่ป่าที่เป็นพื้นที่อาหารในเมือง บนพื้นที่สาธารณะที่เคยว่างเปล่า นอกจากจะเกิดประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ในเมืองแล้ว ยังเป็นแหล่งอาหาร สร้างความเป็นชุมชน และเป็นพื้นที่เรียนรู้ที่สำคัญในเมืองได้ด้วย


ใครสนใจลองอ่านเรื่องราวของโครงการนี้เพิ่มเติมได้ที่http://www.beaconfoodforest.orgเขามีวิธีการวางแผนการทำงานที่เชื่อมโยงหลากภาคส่วนได้อย่างน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน


 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.beaconfoodforest.org/#getinvolved

 

http://inhabitat.com/americas-first-food-forest-from-ground-level-to-canopy-urban-agriculture-is-growing-seattle/

 

https://www.facebook.com/beaconfoodforest/?fref=photo


 | วันที่ 20/06/2559

อ่าน 754


 เเวนคูเวอร์:ยุทธศาสตร์เมืองสู่ความยั่งยืน
 นโยบาย 1 ครอบครัว 1 สวนผัก ภายใน 2020 @ Gangdong-gu
 เมื่อคนรุ่นใหม่หันมาเป็นชาวสวนดาดฟ้าในฐานะผู้ประกอบการทางสังคมที่นิวยอร์คซิตี้
 Farmer – in – residence เกษตรกรพร้อมที่พัก อาชีพใหม่ในเมืองนิวยอร์ก
 เรา ผู้บริโภคก็เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตอาหารได้


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber