Urban Green Lunch Box: สวนผักและตลาดเคลื่อนที่


             จากความฝันเล็กๆของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการจะเปลี่ยนพื้นที่ว่างหน้าหอพักให้เป็นสวนผัก เพื่อให้สามารถพึ่งตนเองด้านอาหารได้ จนกลายเป็นความฝันใหญ่ๆ ที่พวกเขารวมตัวกัน และช่วยกันเปลี่ยนรถโรงเรียนเก่า ให้กลายเป็นสวนผักเคลื่อนที่ เข้าไปทำกิจกรรม ให้ความรู้ เด็กๆตามที่ต่างๆ ให้รู้ถึงที่มาขออาหาร และตระหนักถึงความสำคัญในการบริโภคอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พวกเขารู้ว่าสวนผักเล็กๆบนรถไม่สามารถผลิตอาหารได้เพียงพอต่อความต้องการของผู้คน แต่พวกเขาก็เชื่อว่ารถคันนี้จะช่วยปลูกฝังจิตสำนึก และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคของเด็กๆที่มาเรียนรู้ได้


                มาวันนี้รถโรงเรียนคันนี้ มีความฝันที่ขยายใหญ่เพิ่มมากขึ้น จากกระจายความรู้ พวกเขาตั้งใจจะกลายเป็นรถตลาดเคลื่อนที่ ที่นำผลผลิตจากสมาชิกในเครือข่ายที่ปลูกได้ ไปขายตามจุดต่างๆที่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารปลอดภัยได้ คือรายล้อมไปด้วยร้านอาหารฟาสฟูดส์ แต่ไม่มีพืชผักสดใหม่และปลอดภัยขาย โดยเขาต้องการจะกระจายผลผลิตเหล่านี้ไปให้ทั่วถึง โดยเฉพาะให้คนที่มีรายได้น้อยได้เข้าถึงอาหารดีๆเหล่านี้ด้วย โดยสามารถนำแสตมป์เงินที่ได้รับมาแลกซื้ออาหารบนรถคันนี้ได้เช่นกัน


                รถ Urban Green Lunch Box คันนี้ เป็นรถที่บรรทุกความฝันอันยิ่งใหญ่ และร่วมไม้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายหลายแห่ง ไม่เพียงกระจายความรู้ กระจายอาหาร ยังกระจายโอกาส ให้กับเยาวชนวัยรุ่นที่ด้อยโอกาสได้มาร่วมทำงาน เพื่อฝึกทักษะการทำงาน และสร้างรายได้ให้ตัวเองด้วย ที่สำคัญพวกเขายังไม่ลืมที่จะสร้างพื้นที่อาหาร และสร้างเกษตรกรที่ช่วยกันผลิตอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน เรียกว่าสร้างทั้งผู้ผลิต และผู้บริโภคเลยทีเดียวสนใจลองเข้าไปดูโครงการพวกเขาเพิ่มเติมได้ที่http://thegreenurbanlunchbox.com นะคะ

ขอบคุณรูปภาพและเรื่องราวจาก thegreenurbanlunchbox.com , http://www.sltrib.com/news/4045177-155/mobile-farmers-market-to-bring-fresh


 | วันที่ 04/07/2559

อ่าน 644


 ประสบการณ์เกษตรในเมืองที่คิงครอสส์ ประเทศอังกฤษ
 Living Lots NYC : คืนชีวิตให้กับพื้นที่รกร้างว่างเปล่าในนครนิวยอร์ก
 เกษตรอินทรีย์ ณ 60 องศาเหนือเส้นศูนย์สูตร
 สวนผัก จักรยาน อาหารคนเมือง อาชีพเลี้ยงตัว
 ปลูกป่าอาหารในเมือง @ Beacon Food Forest


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber