โรงละครในสวนผัก @ Winthrop Harmony Arts Garden

            ดังที่ได้เคยกล่าวไปหลายครั้ง พร้อมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนพื้นที่สวนผักหลายแห่งว่า สวนผักนั้นแท้จริงแล้วเป็นมากกว่าพื้นที่อาหารปลอดภัยของเมือง คือเป็นทั้งพื้นที่บำบัดเยียวยา พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ พื้นที่สร้างความสัมพันธ์ และที่สำคัญคือเป็นพื้นที่เรียนรู้ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่


            พื้นที่เกษตรในเมืองจำนวนไม่น้อย ได้กลายเป็นพื้นที่เรียนรู้เรื่องอาหาร เรื่องวิถีการกินอยู่ให้กับคนมากมาย แต่ที่Green Scene Chicago's "theater in a garden” หรือ Winthrop Harmony Arts Gardenที่อยากจะเล่าให้ฟังครั้งนี้ มีความพิเศษที่น่าสนใจ แตกต่างจากพื้นที่เรียนรู้หลายๆแห่งที่เคยกล่าวถึงมา เพราะสวนผักชุมชนแห่งนี้ตั้งใจช่วยกันทำขึ้น เพื่อให้เป็นพื้นที่ที่เด็กๆเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะการแสดง หรือศิลปะการละคร โดยใช้เรื่องราวในสวนผักที่เด็กๆมีส่วนร่วมกันทำ เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เกิดการแสดงต่างๆขึ้นมา นอกจากนี้พื้นที่สวนผักแห่งนี้ ยังเป็นเสมือนโรงละครกลางแจ้ง ที่มีการแสดงให้คนในชุมชน และคนที่สนใจทั่วไปได้เข้ามาชมอยู่เสมอด้วย


            สวนผักแห่งนี้ เกิดขึ้นจากความรักการทำสวนของ Martie Sanders ผู้ที่เป็นทั้งนักแสดงและนักเล่าเรื่อง ที่ได้มีโอกาสสอนศิลปะการแสดงให้กับเด็กๆ แล้วก็เกิดไอเดียว่า น่าจะทำพื้นที่สวนผักให้เป็นเหมือนเวทีการแสดง แทนที่จะต้องไปแสดงบนเวทีตามโรงละครต่างๆ  ประกอบกับที่ ชุมชนแถวChicago's Uptown มีพื้นที่ที่ถูกทิ้งร้างว่าเปล่าอยู่ เธอจึงหาแนวร่วม ชักชวนคนในชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงเด็กๆ มาช่วยกันเปลี่ยนพื้นที่รกร้าง ให้กลายเป็นสวนผักชุมชน ที่จะพื้นที่เรียนรู้ และเป็นพื้นที่แสดงโชว์ต่างๆ ของเด็กๆ  โดยมีครอบครัวในชุมชนรวมทั้งหมด 7 ครอบครัว อีกทั้งยังมีองค์กรในชุมชนอีก 4 องค์กร  และเด็กๆ ที่เรียนศิลปะการแสดงมาช่วยกันลงแรง จนสวนผักเติบโตงอกงาม กลายเป็น Winthrop Harmony Arts Garden


            สวนผักแห่งนี้ จัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เปิดให้เด็กๆได้เข้ามาเข้าค่าย เรียนรู้ ทั้งเรื่องการปลูก การปรุง และเรื่องศิลปะการแสดงไปด้วยกัน โดยเรื่องราวต่างๆที่ที่พวกเขาได้เรียนรู้ในสวนผัก รวมถึงเรื่องราวของสถานการณ์อาหาร และปัญหาต่างที่เขากำลังเผชิญ ก็ได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราว เป็นงานเขียนบ้าง เป็นละครบ้าง เป็นเพลง หรือเป็นการเต้นรำบ้าง


            การแสดงล่าสุดที่กำลังจะมีขึ้นวันนี้ และพรุ่งนี้ ก็คือ  JACKLYN AND THE BEANSTALK เป็นเรื่องราวของ JACKLYNผู้กลัวความสูง และได้ปีนต้นถั่วขึ้นไปเจอกับเจ้า Giant Baby Ju Ju ที่กลัวการกินอาหารสด กินแต่ขนมหวาน งานนี้แสดงในสวนผักแห่งนี้ ที่ได้เตรียมปลูกต้นถั่วไว้พร้อม สำหรับเป็นเวทีแสดง และผู้ชมก็จะได้มีโอกาสได้เก็บถั่ว พร้อมกับเรียนรู้เรื่องประโยชน์ของถั่ว ไปด้วยในขณะที่กำลังช่วยให้ทั้งสองตัวละครก้าวข้ามผ่านความกลัวของตัวเองไปได้


            นับเป็นเรื่องราวที่สร้างสรรค์ และน่าสนใจ ที่เกิดขึ้นบนพื้นที่สวนผักชุมชน ใครเป็นนักการละคร จัดกิจกรรมเกี่ยวข้องกับศิลปะการแสดงของเด็ก อ่านเรื่องนี้แล้ว เผื่อจะเกิดแรงบันดาลใจนะคะดูเรื่องราวของพวกเขาเพิ่มเติมที่

http://www.greenscenechicago.org/Home_Page.html

https://vimeo.com/114483198


ขอบคุณรูปและเรื่องราวจาก http://www.greenscenechicago.org/Home_Page.html

http://chicago.suntimes.com/opinion/sue-ontiveros-community-embraces-its-garden-theater/


 | วันที่ 11/08/2559

อ่าน 652


 ระหว่างสนามบิน กับผืนดินเเละชีวิตเกษตรกร @ นาริตะ ประตูสู่โตเกียว
 ประสบการณ์เกษตรในเมืองที่คิงครอสส์ ประเทศอังกฤษ
 เปลี่ยนห้องขังเป็นสวนผัก เปลี่ยนบทลงโทษเป็นโอกาสและการบำบัดกับ Youth Harvest Project
 ‘Urby’ อพาร์ตเมนต์ที่มีสวนผัก
 Truck Farm


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber