รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

ยำหนมเส้น กับถั่วงอกและใบแมงลักที่ปลูกเอง สูตรเด็ดจากคุณป้อม           

            สำหรับนักหัดปลูกที่เพิ่มเริ่มต้นเรียนรู้เรื่องการพึ่งตนเองใหม่ การหัดเพาะถั่วงอกไว้กินเอง ก็เป็นทางเลือกในการเริ่มต้นเรียนรู้ที่ดี อย่างไรก็ตาม เมื่อเพาะถั่วงอกแล้ว บางคนก็อาจจะคิดเมนูไม่ค่อยออก นอกจากผัดถั่วงอกแล้วจะทำอะไรกินดี

            วันนี้อยากนำเสนอเมนูเด็ดที่คุณป้อม ศิริกุล ซื่อต่อชาติ นำมาแบ่งปันไว้ในลานสวนผักคนเมือง นั่นก็คือเมนูยำหนมเส้น ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือขนมจีน ถั่วงอกที่เพาะเอง ใบแมงลักที่ปลูกเอง และปลาย่าง         

             สำหรับสูตรน้ำยำหนมเส้นที่คุณป้อมทำ ก็คือ ใช้น้ำมะขามเปียก ผสมกับน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา อย่างละเท่าๆกัน จากนั้นลองชิม หากขาดรสไหนก็ค่อยๆเติมเพิ่มลงไป  ตัดแหลมด้วยเกลือนิดหน่อยคลุกเคล้าให้ทั่วกับขนมจีน และเครื่อเครา เพียงเท่านี้ ก็ได้อาหารแสนอร่อย ที่หากใครเพาะถั่วงอกเอง ปลูกใบแมงลักเองด้วยแล้ว นอกจากอิ่มท้องแล้วเชื่อว่าคงจะอิ่มใจด้วยค่ะ           

             วันนั้นคุณป้อมมาสาธิตให้ดู พร้อมตักให้ชิม โดยเป็นการสาธิตและให้ชิมที่ไม่ได้สร้างขยะเพิ่มด้วย เพราะคุณป้อมได้เตรียมช้อนสแตนเลส มาให้ทุกคนได้ชิมกัน โดยมีคนช่วยคีมเส้นขนมจีนเสิร์ฟให้ แม้ว่าจะดูไม่สะดวกสบายเหมือนเวลาเราไปชิมอาหารที่เขาตักใส่ถ้วยพลาสติก เสิร์ฟให้พร้อมช้อนพลาสติก ที่เราชิมแค่ไม่กี่นาที ก็โยนทิ้งถังขยะแล้ว แต่ก็ถือเป็นการช่วยรณรงค์ให้คนตระหนักถึงการช่วยกันประหยัดทรัพยากรและลดการสร้างขยะเพิ่มได้อย่างดีทีเดียวค่ะ           

               สำหรับใครที่ยังไม่รู้วิธีเพาะถั่วงอก ลองอ่านกันได้ที่ http://www.thaicityfarm.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=442&auto_id=37&TopicPk นะคะ   

 

ขอบคุณคุณป้อม ศิริกุล ซื่อต่อชาติ ที่มาแบ่งปันเรื่องราวความรู้ดีๆให้เสมอค่ะ


 | วันที่ 13/10/2559

อ่าน 824


 ซีอิ้วใบหม่อน : น้ำนัวทำเอง ไม่ง้อผงชูรส
 น้ำสลัดจากข้าวหอมสนั่นทุ่ง
 ฤดูเเห่งเห็ด
 ทาร์ตมะนาวและแซนด์วิชดอกไม้แบบกลม
 ไข่เจียวพระอาทิตย์ สไตล์กองคาราวานทรัคฟาร์มโครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber