เชื่อมโยงเมืองกับชนบท เชื่อมโยงเด็กกับผู้สูงวัย ด้วยอาหาร

            สถานการณ์ชุมชนในชนบทกำลังใกล้ล่มสลายเพราะคนส่วนใหญ่ย้ายเข้าเมือง

            สถานการณ์ชุมชนมีแต่ผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

            สถานการณ์ปัญหาช่องว่างระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่

            สถานการณ์พ่อแม่ไม่มีเวลาทำกับข้าว เด็กส่วนใหญ่พึ่งพิงแต่อาหารสำเร็จรูป เด็กยากจนเข้าไม่ถึงอาหารที่ดี

            เหล่านี้ เป็นปัญหาที่หลายประเทศกำลังเผชิญ

            ที่ประเทศญี่ปุ่นก็เช่นกัน


            ด้วยตระหนักถึงปัญหาต่างๆเหล่านี้ กลุ่มนักเรียนนักศึกษาจาก Edahiro Laboratory ที่มีโอกาสได้ลงไปสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตของคนชนบทในชุมชน Mizumasari ซึ่งทำให้พวกเขาได้พบว่า ในชุมชนแห่งนี้ มีบ้านอยู่เพียง 10 หลัง และมีคนอยู่เพียง 18 คน โดยอายุเฉลี่ยของคนในชุมชนนี้ก็อยู่ที่ 72 ปี พวกเขามีความหวังอยากจะให้เด็กๆในเมืองมีโอกาสได้ลิ้มรสและสัมผัสกับรสชาติของข้าว ผัก และอาหารต่างๆในท้องถิ่นแห่งนี้บ้าง ทางกลุ่มนักเรียนจึงได้คิดสร้างสรรค์กิจกรรมKodomo-Shokudosหรือโรงอาหารสำหรับเด็กขึ้นในเมือง โดยเชิญคนเฒ่าคนแก่จากชุมชนMizumasari ซึ่งอยู่ในชนบท ให้นำผลผลิตในชุมชนมา แล้วมาช่วยกันทำเมนูท้องถิ่นเลี้ยงเด็กๆ ร่วมกับทั้งนักเรียน และกลุ่มอาสาสมัคร ซึ่งมาจากกลุ่ม Otoko-no-Daidokoro หรือ ห้องครัวผู้ชาย ที่เป็นการรวมตัวของชายวัยเกษียณกว่า 300 ชีวิต ที่สนใจเรื่องการทำอาหาร


            อันที่จริงKodomo-Shokudos หรือโรงอาหารสำหรับเด็กนี้ เป็นโครงการที่เปิดขึ้นเพื่อทำอาหารเลี้ยงเด็กๆที่ยากจน รวมถึงเลี้ยงอาหารให้กับเด็กๆที่พ่อแม่ไม่มีเวลาทำกับข้าว กว่าจะกลับถึงบ้านก็เย็นมากแล้ว เขาบอกว่าที่ญี่ปุ่นมีโครงการนี้เกิดขึ้นหลายที่ แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์ต่างกันไป โรงอาหารนี้จะเป็นทุกเดือน เดือนลๆ 1-2 ครั้ง แล้วแต่ที่ โดยวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่นำมาทำก็ได้รับบริจาคมา และที่น่าสนใจคือบางที่คนที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำอาหารเลี้ยงเด็กๆ ก็คือกลุ่มชายวัยเกษียณอายุที่สนใจเรื่องอาหารนี่เอง ซึ่งเมื่อก่อนพวกเขาแทบไม่มีเวลาทำกิจกรรมกับเด็กๆหรือทำงานเพื่อชุมชน โครงการนี้ก็เปิดโอกาสให้คนเหล่านี้ได้เข้ามามีส่วนร่วม และฟื้นคืนความสัมพันธ์กับเด็กๆอีกครั้ง


            สำหรับKodomo-Shokudos ที่ทางนักศึกษาจาก Edahiro Laboratory ช่วยกันจัดนี้ เป็นกิจกรรมพิเศษแค่ 1 วัน ที่เปิดโอกาสให้พ่อแม่ และเด็กๆในเมืองที่สนใจ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม ได้เข้ามาชิมเมนูอาหารท้องถิ่นที่ปลูกและปรุงจากใจผู้สูงวัยที่มาจากชนบทด้วยกัน 

 

                นอกจากจะเป็นวันพิเศษที่คนในเมืองและคนในชนบทได้มาพบเจอ กินอาหารด้วยกันแล้ว งานนี้เขายังมีกิจกรรมให้เด็กๆ ผู้ใหญ่ คนเมือง คนชนบท ได้ร่วมสนุกกันด้วย


                เป็นกิจกรรมเล็กๆที่น่าสนใจ ที่เปิดพื้นที่ให้คนต่างวัย ต่างสถานที่ ได้มีโอกาสได้เชื่อมโยงความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูลมากขึ้น


                พ่อแม่บางคนบอกว่า ปกติเด็กจะไม่กินเมนูแบบนี้ แต่วันนี้เขากินอย่างเอร็ดอร่อย บางคนเริ่มสนใจอยากจะออกไปสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตในชุมชนชนบท ส่วนผู้เฒ่าผู้แก่ในชนบทเอง ก็มีความหวัง อยากจะให้เด็กๆในเมืองได้มีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตในชนบท ได้ลิ้มรสอาหารดีๆ ที่พวกเขาตั้งใจผลิตกันขึ้นมา เป็นอาหารที่หากินได้ยากในเมือง ส่วนกลุ่มเชฟชายวัยเกษียณก็สนใจที่จะไปหาวัตถุดิบดีๆจากชุมชนนี้เช่นกัน

                บางทีวันแห่งการกินอาหารร่วมกันอย่างนี้ อาจจะมีพลังช่วยเปลี่ยนแปลงปัญหาอะไรหลายๆอย่างที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ก็เป็นได้


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากhttp://www.japanfs.org/en/news/archives/news_id035608.html

http://www.japanfs.org/en/news/archives/news_id035533.html

 

               


 | วันที่ 07/10/2559

อ่าน 559


 พลังเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ของหัวใจเกษตรกร
 สวนผักฟื้นฟูชีวิตผู้ติดยา
 Agritecture : เมื่อหลังสีเขียวกับการเกษตรเป็นเรื่องเดียวกัน
 เกาหลีใต้มุ่งพัฒนาและส่งเสริมเกษตรในเมือง
 พลังคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนแปลงโลก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber