Workshop นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต


              ผ่านไปแล้วกับการ workshop นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต ของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกรอบที่ 1 ในการประกวดไอเดียสร้างสรรค์ “ปลูกเมือง ปลูกชีวิต”เพื่อสรรสร้างระบบเกษตรและอาหารที่ยั่งยืนของเมืองไปกับเรา โครงการสวนผักคนเมือง


            เรานัดรวมพลกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2559 ที่ Hom Hostel & Cooking Club โฮสเทลบนตึกอาคารนาน สแควร์ ที่มีสวนผักดาดฟ้าให้เราได้เรียนรู้และลงมือทำร่วมกันด้วย


            งานนี้มีนอกจากจะเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมประกวดได้อบรมและเรียนรู้เทคนิค ประสบการณ์ ความรู้ต่างๆตั้งแต่การปรุงดิน ปลูกผัก ดูแลรักษา ไปจนถึงการเพาะงอกสารพัดชนิด การเพาะเห็ด การเลี้ยงไส้เดือน ตลอดการพึ่งตนเองด้านต่างๆ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ลงแปลง ลงมือปฏิบัติจริงบนสวนผักดาดฟ้า ที่อยู่กลางเมือง เคียงข้างรถไฟฟ้ากันแล้ว  สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือวันนี้ เป็นวันที่ผู้ร่วมประกวดทั้งหลายต่างก็โอกาสได้มานำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ “ปลูกเมือง ปลูกชีวิต” ในรูปแบบ แนวทาง และความฝันของตัวเองให้เพื่อนๆ รวมถึงคณะกรรมการได้ฟังด้วย


            ต้องขอบอกว่า แต่ละไอเดียนั้นล้วนมีความน่าสนใจ มีทั้งทีมที่ตั้งใจจะช่วยกันทำให้เกิดพื้นที่รูปธรรมของการทำเกษตรในเมืองในเพิ่มขึ้น บ้างก็ต้องการทำที่บ้านของตัวเอง แล้วส่งต่อไปยังผู้อื่น มีทั้งคนที่ตั้งใจทำงานกับเด็ก กับชุมชน กับเพื่อนบ้าน กับเพื่อนที่ทำงาน บางทีมก็ต้องการทำที่โรงเรียนกวดวิชา เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้สัมผัสกับธรรมชาติบ้าง บางทีมก็ต้องการทำที่สถานธรรมเพื่อสร้างอาหารให้กลุ่มคนที่มีการกินเจอยู่ตลอด มีทีมที่ตั้งใจสร้างสรรค์นวัตกรรม เทคนิคต่างๆในการทำเกษตรในเมือง ทีมที่ตั้งใจจะทำงานเรื่องระบบการจัดการปัจจัยการผลิต การนำเศษอาหารในบ้าน ในชุมชน มาแปรเปลี่ยนเป็นปุ๋ยหมัก ดินหมัก หรือทำเป็นถ่านชีวภาพบำรุงดิน ที่จะใช้ช่วยสร้างพื้นที่อาหารในเมืองต่อไป มีทีมที่ตั้งใจจะเชื่อมโยงให้เกิดอาหารที่ดีมีคุณภาพในที่ต่างๆของเมือง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ร้านค้าเพื่อสุขภาพ บางทีมตั้งใจทำให้เกิดตลาดชุมชน  และมีทีมที่ตั้งใจจะขับเคลื่อนเรื่องอาหารหรือวิถีการบริโภคอย่างยั่งยืน ที่เชื่อมโยงเรื่องเด็กกับการบริโภคผักบ้าง เชื่อมโยงเรื่องสมุนไพรกับเมนูอาหารบ้าง


            แต่ละโครงการล้วนมีเรื่องราว เบื้องหลัง ความคิด ความฝัน แรงบันดาลใจที่แตกต่างกัน ซึ่งเราเชื่อว่าพื้นที่การแลกเปลี่ยนแบ่งปันที่เกิดขึ้นในวันนั้น น่าจะเป็นพลังที่ช่วยให้ใครหลายๆคน ได้เห็นว่า ท่ามกลางปัญหาต่างๆที่รุมเร้า ท่ามกลางเมืองป่าคอนกรีต ยังมีคนตัวเล็กๆในเมืองหลายคน ที่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ มีความคิด ความฝัน ความมุ่งมั่น อยากจะช่วยกันลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนเมืองของเราให้น่าอยู่ยิ่งๆขึ้น

 

ไม่ว่าขนาดโครงการจะเล็กหรือใหญ่ ไม่ว่าไอเดียสร้างสรรค์นั้นๆจะผ่านการคัดเลือกรอบที่ 2 หรือไม่ เราก็ต้องขอขอบคุณทุกคนเป็นอย่างยิ่ง ที่มาร่วมกันสร้างสรรค์และแบ่งปันความคิด ความฝันให้กันและกันฟัง และต้องขอขอบคุณวิทยากรทุกท่าน ทั้งคุณชูเกียรติ โกแมน คุณป้อม ศิริกุล ซื่อต่อชาติ และคุณตุ๋ย พรพรรณ แววสิงห์งาม ที่มาแบ่งปันความรู้ และร่วมเดินทาง ช่วยกันปลูกเมือง ปลูกชีวิต กับสวนผักคนเมืองมาเป็นเวลานาน ที่ขาดไม่ได้คือขอขอบคุณคุณตูน เจ้าของ Hom Hostel & Cooking Club ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ที่น่ารักและอบอุ่นอย่างนี้ให้เราได้พบปะกันค่ะ


     

       รอติดตามความเติบโตงอกงามของพวกเขา นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต เหล่านี้กันนะคะ


 | วันที่ 10/10/2559

อ่าน 895


 ห้องเรียนสีเขียวเกษตรอินทรีย์
 งานเเบ่งปันเมล็ดพันธุ์สู่ชาวสวนผักคนเมือง
 ตามไปดูเกษตร(แบบไบโอไดนามิกส์)กับการเรียนรู้ของเด็ก @ ดุลยพัฒน์ ขอนแก่น
 เปลี่ยนฝาบ่อบำบัดน้ำเสียให้เป็นพื้นที่อาหาร
 สวนผักเเห่งการเรียนรู้บนพื้นที่ที่เคยรกร้างว่างเปล่า


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber