ทัวร์สวนผักคนเมือง ตอนดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต


                ผ่านไปแล้ว กับทัวร์สวนผักคนเมือง ตอนดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต ณ สวนผักดาดฟ้าบ้านรังษี  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2559 ครั้งนี้มีผู้ร่วมเดินทางหลากหลาย บางคนก็เริ่มลงมือปลูกผักบ้างแล้ว บางคนสนใจแต่ยังไม่เริ่ม บางคนอยากปลูกผักบนดาดฟ้าเป็น หรือบางคนก็คิดฝันอยากนำความรู้ไปทำเกษตรเป็นอาชีพก็มี  เชื่อว่าการร่วมออกเดินทางครั้งนี้ หลายคนคงได้ทั้งเทคนิค ข้อคิด และแรงบันดาลใจ จากประสบการณ์ของครูอุษากลับไปมากมาย


                เราเปิดบ้านกันด้วยการฟังเรื่องราวชีวิตกับการทำสวนผักดาดฟ้าของครูอุษา หนึ่งในสมาชิกโครงการสวนผักคนเมือง ที่ออกจากชีวิตที่อยู่แต่บนตึก ในห้องสี่เหลี่ยม จะกินอะไรก็ใช้วิธีซื้ออย่างเดียว มาเป็นคนที่ลุกขึ้นมาลงมือทำ เปลี่ยนพื้นที่ดาดฟ้าที่เคยทิ้งร้างไว้ ปล่อยให้เป็นที่ทิ้งข้าวของที่ไม่ใช้งานแล้วมานานกว่า 25 ปี ให้กลายเป็นพื้นที่อาหาร ที่เปลี่ยนชีวิตครูอุษาไปมากมาย  โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ

                 จากเดิมน้ำหนักมาก คอเลสเตอรอลสูง  ความดันขึ้นๆลงๆ เป็นโรคภูมิแพ้ ชนิดที่ต้องกินยามาตลอด มาตอนนี้ หลังจากที่ได้ลงมือปลูกผักบนดาดฟ้า และกินผักที่ตัวเองปลูกเป็นประจำแทบทุกวัน ร่างกายก็แข็งแรงขึ้นมาก น้ำหนักลดลง 10 กิโลกรัม คอเลสเตอรอลก็ปกติ และก็สามารถบอกลายาแก้ภูมิแพ้ไปได้

         ครูอุษาบอกว่า การได้กินผักที่ตัวเองปลูก เด็ดสดๆมากจากแปลง แล้วก็ทำกับข้าวเลย มันทำให้ผักยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น ต่างจากกินผักที่ซื้อมาจากตลาด ที่ไม่รู้เดินทางมายาวนานแค่ไหน วิตามินซีหลงเหลืออยู่ไม่มากนัก แถมยังมีสารเคมีตกค้างด้วย ที่สำคัญหน้าตายังสดใส รู้สึกอายุน้อยลงด้วย


          นอกจากผักต่างๆแล้ว ในสวนครูอุษายังมีสมุนไพรอย่างลูกใต้ใบ ใบย่านาง ใบรางจืด ที่เรียกว่าช่วยชีวิตครูอุษา จากการที่ต้องผ่าตัดซีสในรังไข่ และจากอาการแพ้ยากะทันหันด้วย 

 

                กว่าจะมาเป็นสวนผักดาดฟ้าอย่างที่เห็นในวันนี้ ครูอุษาผ่านการศึกษา เรียนรู้ และทดลองทำมามากมาย วันที่รู้สึกหัวใจพองโตตอนช่วงครั้งแรกๆที่เห็นผักงอกงามก็มี เช่นเดียวกับวันที่หัวใจแฟบ รู้สึกท้อ เมื่อเห็นผักไม่เติบโตดังหวัง และค่อยๆทยอยกันตายลง ถึงกับเกิดคำถามว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ก็มี  โชคยังดีที่ครูอุษาท้อแต่ยังไม่ถอย กลับมาทบทวน และแก้ไขใหม่


                ครูอุษาบอกว่าปลูกผักขึ้นตอนแรกไม่ใช่เรื่องยาก แต่การปลูกให้ได้ทานแล้วให้ผักอยู่กับเราได้นานๆนั้นมันยากกว่า ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องเรียนรู้ด้วยว่าการปลูกผักนั้นไม่เหมือนกับการปลูกต้นไม้ทั่วไป เพราะต้องหมั่นดูแลและบำรุงให้ผักมีธาตุอาหารพออยู่เสมอ ไม่งั้นแค่ออกลูกครั้งเดียว ก็จะโทรม และยิ่งปลูกในกระถาง พืชไม่สามารถหาอาหารเองได้เหมือนเวลาปลูกลงผืนดิน ดังนั้นก็ต้องการการบำรุงเติมอาหารให้พืชเติบโตอยู่เสมอด้วยเช่นกัน

                และจากปัญหานี่เอง ที่ทำให้ครูอุษาเรียนรู้ที่จะปรับปรุงดิน ทำปุ๋ย รวมถึงคิดค้นและทดลองทำสารพัดน้ำหมัก และฮอร์โมนบำรุงพืชผักออกมาใช้มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนผักใบ ฮอร์โมนผลไม้ ฮอร์โมนไข่ น้ำหมักพืช ปุ๋ยน้ำผักร่าเริง ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพผักยิ้ม โบกาฉิ จุลินทรีย์หน่อกล้วย น้ำหมักกุ้ง และน้ำหมักปลา ซึ่งใครได้ไปร่วมทัวร์ครั้งนี้ก็คงจะรู้ว่า ครูอุษาตั้งใจสอนให้รู้จักวิธีทำทุกสิ่งอย่างที่ว่ามานี้อย่างละเอียด แถมยังมีคู่มือ เรียนรู้ อยู่กับผัก ซึ่งรวบรวมความรู้ต่างๆที่เป็นประโยชน์ในการปลูกผักแจกให้แต่ละคนด้วย ที่สำคัญคู่มือนี้ครูอุษาเขียนด้วยลายมือตัวเองเลยทีเดียว โดยมีเด็กๆที่บ้านรังษีช่วยกันระบายสีตกแต่งปกให้


                นอกจากเทคนิคความรู้ต่างๆในการปลูกผักแล้ว ครูอุษายังให้คำแนะนำสำหรับนักอยากปลูกทั้งหลายด้วยว่า

“ถ้าชอบกินอะไร ให้ปลูกสิ่งที่ชอบกิน”

“ ถ้าเรากินผักตัวเองทุกวัน เราก็ปลูกทุกวัน ทำวันละนิดละหน่อย”

“อย่าทำเยอะ อย่าทำใหญ่ ให้ค่อยๆทำที่ละน้อย ให้ทำเรื่อยๆ เวลามีปัญหา ก็อย่าท้อถอย ถ้าลองทำตามเทคนิควิธีทุกอย่างแล้ว แต่ปลูกแล้วผักตาย ก็แสดงว่าต้องมีอะไรพลาดสักอย่าง ก็ให้ลองหาและแก้ไข”

และที่สำคัญคือ “อย่าให้เหนื่อย และอย่าให้ลำบาก ไม่งั้นอาจจะมานั่งถามตัวเองว่าทำอะไรอยู่  แล้วในที่สุดก็อาจจะเลิกปลูกไป”

                ไม่เพียงเท่านั้น ทัวร์สวนผักคนเมืองคราวนี้ เรายังได้มีโอกาสกินอาหารกลางวันที่ปรุงจากวัตถุดิบส่วนจากสวนดาดฟ้าด้วย นั่นก็คือถั่วฝักยาว สำหรับข้าวคลุกกะปิ ฟัก สำหรับต้มฟักใส่ไก่ กระเจี๊ยบ สำหรับน้ำกระเจี๊ยบแสนอร่อย และใบหม่อน สำหรับน้ำชาใบหม่อน

                แถมแต่ละคน กลับบ้านไปพร้อมกับเมล็ดพันธุ์ และพืชผักที่ครูอุษาเพาะใส่กระถางไว้ ติดไม้ติดมือกันไปมากมาย


                ใครพลาดทัวร์สวนผักคนเมืองครั้งนี้ รอติดตามตอนต่อไปนะคะ

                มาร่วมเดินทางบนเส้นทางนักปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิต ไปด้วยกันค่ะขอบคุณครูอุษาที่ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งให้วิชา ความรู้ และแรงบันดาลใจมากมายค่ะ สำหรับเทคนิคความรู้ต่างๆที่ครูอุษาแบ่งปันไว้นั้น จะค่อยๆทยอยนำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ


 | วันที่ 21/11/2559

อ่าน 932


 เกษตรในบ้าน อาหารในเมือง
 สวนผักริมทางดึงดูดและเชื่อมโยงผู้คน @ ชุมชนหน้าวัดโคนอน
 หัวใจผลิบานที่สวนผักโรงพยาบาล
 ป่าครึ่งหนึ่ง เกษตรครึ่งหนึ่ง
 Eco-Village & Transition Town: เรือชูชีพท่ามกลางวิกฤต


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber