ดาดฟ้าแห่งความสุขกลางเมือง


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปเยี่ยมสวนผักบนดาดฟ้าตึก ย่านอ่อนนุช ซึ่งเป็นสวนผักของพ่ออู๊ด แม่เอ๋ย และน้องทีที ครอบครัวของผู้ปกครองเด็กโรงเรียนทอสี งานนี้พวกเราทีมสวนผักคนเมืองไม่ได้ไปกันเอง แต่เป็นวันที่ทางผู้ปกครองเด็กโรงเรียนทอสีนัดหมายกัน เพื่อไปเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การปลูกผักกันที่สวนผักดาดฟ้าแห่งนี้  เราเลยขอพ่อกุ๊กหนึ่งในสมาชิกสวนผักคนเมือง และเป็นผู้ปกครองจากโรงเรียนทอสี ติดสอยห้อยตามไปด้วย


พ่ออู๊ด เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของสวนผักแห่งนี้ว่า ตัวเองเป็นคนต่างจังหวัด เป็นลูกชาวสวน พอต้องมาอยู่กรุงเทพ ก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะสวนเล็กๆ เอาไปปาร์ตี้ สัมผัสบรรยากาศเหมือนกันที่อยู่ต่างจังหวัดบ้าง พอมาสร้างออฟฟิศและที่อยู่บนตึกนี้ ก็เลยตั้งใจออกแบบดาดฟ้าเตรียมไว้สำหรับปลูกผักทำสวนโดยเฉพาะ


ด้วยความที่ทางครอบครัวพ่ออู๊ดทำงานด้านการก่อสร้างโดยเฉพาะ สวนผักดาดฟ้าแห่งนี้จึงได้รับการออกแบบอย่างดี ทั้งเรื่องการปรับพื้นให้สโลป น้ำไหลได้ง่าย การทากันซึม พร้อมกับมีแผงรองพื้นสำหรับให้ระบายน้ำโดยเฉพาะ นอกจากนี้ก็ยังมีการทางระบายหรือทางเดินน้ำที่ต่อออกมาจากแปลงแต่ละจุดด้วย ยังไม่นับเรื่องการวางระบบน้ำอัตโนมัติ และการใช้พลังงานโซล่าเซลล์นะคะ

 

นอกจากเรื่องโครงสร้างแล้ว สวนผักดาดฟ้าแห่งนี้ ยังแบ่งพื้นที่การปลูกอย่างน่าสนใจ คือแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนหนึ่งสำหรับปลูกไม้ยืนต้น เช่นมะม่วง มะนาว มะกรูด ฝรั่ง บริเวณโคนต้นก็ปลูกพวกไม้เลื้อย เช่นฟักทอง แตงกวา อีกส่วนหนึ่งสำหรับปลูกพวกผักใบ ผักสวนครัว รวมถึงพวกมะเขือ พริก เป็นต้น ส่วนที่ 3 นั้นแบ่งเป็นพื้นที่ว่างไว้สำหรับจัดงานเลี้ยง


พ่ออู๊ดบอกว่า ตัวเองปลูกแบบไม่ได้มีหลักวิชาการมากมาย ใช้วิธีทดลอง ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ และกำลังหาอยู่ว่าต้องปลูกผักอะไรถึงจะเหมาะกับสภาพแวดล้อมที่นี่ เป็นการทำด้วยใจรัก ไม่ได้มีรูปแบบอะไรมาก


คงต้องบอกว่า บรรยากาศการไปเยี่ยมเยือนสวนผักดาดฟ้าแห่งนี้กันนั้น ทำให้ดาดฟ้าแห่งนี้กลายเป็นสวนผักแห่งการเรียนรู้ไปได้อย่างเป็นธรรมชาติมากๆ ทุกคนต่างพูดคุย สอบถาม แลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องราวการปลูกผัก รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่กันอย่างเพลิดเพลิน ระหว่างที่ลูกๆต่างก็ได้มาพบปะกัน และเล่นกันอย่างสนุกสนานเช่นกัน แถมก่อนกลับ ยังมีทั้งผลผลิต และต้นกล้าจากสวนผักดาดฟ้าแห่งนี้ติดไม้ติดมือกันกลับบ้านไปด้วย    
เรียกว่านอกจากพื้นที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่แห่งความสุขท่ามกลางธรรมชาติในเมืองของครอบครัวพ่ออู๊ด แม่เอ๋ย และน้องทีทีแล้ว ยังเป็นพื้นที่ความสุขของผู้ที่ได้ขึ้นมาเยือนด้วย


ขอบคุณพ่อกุ๊กที่ชักชวนมาพื้นที่ดีๆแห่งนี้

ขอบคุณครอบครัวพ่ออู๊ด แม่เอ๋ย และน้องทีที ที่ให้การต้อนรับอย่างดี

และขอบคุณผู้ปกครองทุกคน รวมถึงพี่ป้อม ที่มาร่วมเดินทางด้วยกันวันนี้ค่ะ


 | วันที่ 06/12/2559

อ่าน 1008


 ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ แปลงผัก กับแม่ค้าที่มีหัวใจ
 บทสนทนาวิชาชีวิต : ทำให้ดู อยู่ให้เห็น กับวงแลกเปลี่ยนเครือข่ายสวนผักคนเมืองครั้งที่ 2
 สวนผักบำบัดกับเด็กออทิสติก
 สวนผักหฤหรรษ์ ปันยิ้ม
 สวนผักกับ Arts Space


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber