รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

ห้องครัวคนเมือง

ปูกระเบื้องม้วน


ห้องครัวคนเมืองสัปดาห์นี้ ขอส่งท้ายปีเก่าด้วยเมนูปูกระเบื้องม้วน นำเสนอโดยคุณนัท Nat Pantasireeที่คัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี แถมยังมีผักกินแนมที่เด็ดมาสดๆจากแปลงที่ปลูกเองด้วยค่ะ ให้ไว้เป็นเมนูส่งท้าย เผื่อใครสนใจอยากนำไปทำอาหารเลี้ยงเพื่อนๆและครอบครัวกันค่ะ

ตามไปดูกันเลยว่าเมนูนี้ คุณนัททำอย่างไร

วันนี้ได้แวะไปรับอาหารทะเลจากโครงการประมงพื้นบ้าน - สัตว์น้ำอินทรีย์ที่สั่งซื้อไว้กับกิจกรรมปันอยู่ปันกิน ได้มาหลายอย่างเลย เมนูเต็มหัวไปหมด ^^ แต่ขอเริ่มที่เมนูที่ไม่ค่อยได้ทำเท่าไหร่ คือ ปูกระเบื้องม้วนค่ะ


ส่วนผสมสำหรับไส้ ประกอบไปด้วย
1. เนื้ออกปูจากโครงการประมงพื้นบ้าน - สัตว์น้ำอินทรีย์ ที่ตลาดปันอยู่ปันกิน 150 กรัม (หากใครชอบกุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นกุ้งสดสับละเอียดปานกลางได้ค่ะ)
2. หมูบดมันน้อย 150 กรัม
3. พริกไทยดำป่น (เหยาะตามความชอบค่ะ)
4. น้ำมันงา ประมาณ 1/2 ช้อนชา
5. ดอกเกลือ นิดหน่อยประมาณปลายช้อน (อันนี้เพิ่มลดได้ตามความชอบค่ะ)
6. ผงปรุงรสที่ทดลองทำเองครั้งแรกจากเปลือกและหัวกุ้งอบกรอบ ตำละเอียดกับดอกเกลือ ใส่ไปนิดหน่อยประมาณครึ่งเดียวของดอกเกลือ (ไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ อันนี้อยากลองของที่ทดลองทำเอง ^^)

วิธีทำก็ง่ายๆ ค่ะ
1. ผสมส่วนผสมสำหรับไส้ทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำไส้ที่คลุกดีแล้วไปทาบนแป้งปอเปี๊ยะ 1/2 ของแผ่นแป้ง (แป้งแบบที่ทานกับโรตีสายไหมค่ะ อันนี้ซื้อจากร้านประจำแถวบ้านที่ทำขายสดกันวันต่อวัน) ไส้ไม่ควรทาหนาจะทำให้สุกยากเพราะเราม้วนแป้งค่ะ และตอนทอดแป้งจะไหม้เสียก่อนนะคะ
3. ม้วนแผ่นแป้งให้แน่น และทาน้ำสุกด้านปลายแผ่นแป้งเล็กน้อย เพื่อให้ม้วนแป้งติดกันดี
4. ทอดในน้ำมันไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ


วันนี้ทานแนมกับผักที่ปลูกเอง คือ สะระแหน่ และ วอเตอร์เครสฮาวายใบอวบๆ โรยหน้าด้วยเปลือกเลม่อนขูดเล็กน้อย พอได้กลิ่นหอม

สำหรับน้ำจิ้มแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ จะแนวน้ำจิ้มไก่ หรือ น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับการปลูกผักในกระถาง
- สะระแหน่ในกระถาง : สามารถเอากิ่งที่เด็ดใบแล้วมาปักชำต่อได้ โดยเอากิ่งที่มีข้ออยู่ไปทาบกับดิน แล้วกลบด้วยดินบางๆ รดน้ำให้ดินชุ่มชื้น แต่ไม่แฉะ ไม่กี่วันก็จะเริ่มแตกใบตามข้อค่ะ พอโตแล้ว จะชอบดินที่ชุ่มชื้นปานกลางและระบายน้ำได้ดีกับแสงแดด แต่ไม่แรงจัดมาก เมื่อใบงามแล้วหมั่นตัดกิ่งมาใช้ ก็จะแตกกองามตลอดค่ะ
- วอเตอร์เครส : สามารถขยายพันธุ์แบบสะระแหน่ได้เหมือนกันค่ะ ต่างกันที่วอเตอร์เครสชอบน้ำมากกว่ามาก สามารถรดน้ำเช้าเย็นได้และชอบแดดรำไรค่ะ เลี้ยงดีๆ มีกินตลอด เพราะโตไวมาก ^^

ประวัติสมาชิกห้องครัวคนเมือง

คุณนัท Nat Pantasiree


เป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาชอบทำอาหารในแบบของตัวเอง และทานอาหารอร่อยๆที่วันหนึ่งก็ฉุกคิดขึ้นมาว่าสิ่งที่เราทานเข้าไปเรารู้ที่มาที่ไปของมันมากน้อยแค่ไหนมีอะไรมากน้อยแค่ไหนที่เราไม่ควรรับเข้ามาในร่างกาย...เมื่อไม่มีคำตอบที่ชัดเจนก็เริ่มมาสนใจที่จะทดลองปลูกผักทานเองได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็เรียนรู้พัฒนากันไปส่วนไหนที่ยังทำเองไม่ได้ยังต้องซื้อก็หาว่าอันไหนที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมเท่าที่จะทำได้แบบไม่เคร่งเครียดมากจนเกินไป

ระหว่างทางที่เรียนรู้และทดลองปลูกผักทานเองก็พบประโยชน์อีกหลายอย่างนอกเหนือจากการได้ทานอาหารจากวัตถุดิบที่ดี คือความสุขสงบของจิตใจที่เพิ่มขึ้น ความเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ลดลงการได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันและตอนนี้คนใกล้ตัวที่บ้านและเพื่อนฝูงก็เริ่มสนใจในสิ่งที่เรากำลังทำและเริ่มลองทำเองดูบ้างเพิ่มมากขึ้นทีละนิดๆ

อยากให้ทุกคนได้ลองลงมือทำตามกำลังของตัวเอง เชื่อว่า เมื่อลงมือทำแล้วจะได้พบกับความสนุกและมีสุขภาพที่ดีขึ้นทั้งกายและใจค่ะ ^^


 | วันที่ 30/12/2559

อ่าน 451


 ต้มจืดตำลึงหวาน/อ่อมแซบ หรือเบญจรงค์5สี
 ข้าวผัดตะลุยสวนมินิ
 ไก่ย่างซอสมะม่วง
 ข้าวผัดไข่ใส่คุณด่าง
 ไข่ยัดไส้ธัญพืชโครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber