แลกเปลี่ยน เรียนรู้ เติมพลัง ค้นหาความฝันบนเส้นทางนักปลูกเมือง ปลูกชีวิต

                7 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งวันดีๆ ที่เครือข่ายสวนผักคนเมือง ทั้งเพื่อนสมาชิก ศูนย์อบรม และคนทำงาน ได้มาล้อมวงพูดคุย และกินข้าวด้วยกัน โดยงานนี้เรานัดหมายกันที่ศูนย์อบรมสวนผักบ้านคุณตา หนึ่งในเครือข่ายสำคัญที่เติบโตมาพร้อมๆกับโครงการสวนผักคนเมือง


 

                การรวมตัวกันครั้งนี้ มีประเด็นสำคัญที่เราอยากพูดคุย แลกเปลี่ยนกันว่า หลังจากที่เดินทางร่วมกันมาเกือบ 7 ปีนี้ เราแต่ละคนมีความคิด ความฝัน กับเรื่องสวนผักคนเมืองอย่างไร และเราอยากจะรวมกลุ่ม ก่อตั้งเป็นองค์กร หรือสมาพันธ์ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเรื่องนี้ ให้เติบโต และมีบทบาทต่อสังคมกันมากขึ้นหรือไม่อย่างไร


 

                คุณคมสัน หุตะแพทย์ เจ้าของสถานที่ที่ร่วมขับเคลื่อนงานสวนผักคนเมืองมานาน เปิดประเด็นการชวนคุยวันนั้น ด้วยการเล่าถึงความคิดความเชื่อส่วนตัวให้ฟังว่าตัวเองเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนควรต้องทำการผลิต เพราะการไม่ผลิตเอง และคิดว่าหน้าที่การผลิตเป็นคนอื่น มันทำให้เกิดการแบ่งแยก ทำให้คนมองอาชีพเกษตรกรในมุมมองที่ด้อยกว่า เป็นอาชีพที่ยากลำบากและไม่มีคนอยากทำ แต่ถ้าทุกคนมีหน้าที่ในการผลิตของตัวเองพร้อมกับทำงานอื่นควบคู่ไปด้วย ความไม่เท่าเทียมกันก็จะลดน้อยลง                พี่คมสันยังเล่าถึงสิ่งที่ตัวเองทำให้ฟังว่าสวนผักบ้านคุณตาแห่งนี้ ก็ตั้งใจจะให้เป็นพื้นที่ที่ทำการผลิตเพื่อกินในครอบครัว ในขณะเดียวกันก็เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้คนได้เรียนรู้เรื่องการพึ่งตนเองทั้งหมด 4 ด้านด้วยกัน คือพึ่งตนเองด้านอาหาร พึ่งตนเองด้านไฟฟ้า พึ่งตนเองด้านผลิตภัณฑ์ และมีการจัดการของเสีย หมุนเวียนทรัพยากรน้ำเสียในครัวเรือนกลับมาใช้ในสวน  เรียกว่าบ้านแห่งนี้ เป็นบ้านพึ่งตนเองตัวอย่าง ที่อยู่กลางเมืองใหญ่แห่งนี้ได้อย่างดีทีเดียว
                นอกจากการทำงานของตัวเองแล้ว พี่คมสันก็สะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการ และความเติบโตของการทำงานของโครงการสวนผักคนเมือง และสมาชิกเครือข่าย จนทำให้เรื่องสวนผักคนเมืองเป็นเรื่องที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักและให้ความสนใจกันมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ เพื่อนสมาชิก และเครือข่าย ต่างก็บอกเล่าถึงเรื่องราว และงานที่ตัวเองต่างช่วยกันขับเคลื่อน ตามความคิด ความฝันของแต่ละคนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบ้านสวนเรียนรู้ Organic way  การเชื่อมโยงผู้ผลิตกับผู้บริโภคของตะกร้าปันผัก การจัดตลาดนัดปันอยู่ปันกิน การทำกองคาราวานอาหารปลอดภัย Trust Food Good Truck รวมถึงการพยายามสร้างเครือข่าย และพื้นที่เพื่อให้เกิดระบบอาหารที่ดีของคนเมือง หรือการพยายามมีส่วนเข้าไปช่วยเปลี่ยนพื้นที่รกร้างให้กลายเป็นพื้นที่อาหารในเมือง เป็นต้น


 

                หากมองย้อนกลับไป ณ จุดเริ่มต้นของโครงการสวนผักคนเมือง ที่เราพยายามส่งเสริม และสนับสนุนให้เกิดพื้นที่สวนผักคนเมืองให้รูปแบบ และพื้นที่ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชุมชน หมู่บ้าน องค์กร โรงเรียน โรงพยาบาล โรงงาน หรือวัด เป็นสำคัญ ก็นับว่าเรื่องสวนผักคนเมือง ได้เติบโต ขยายประเด็น และสร้างชุมชน สร้างเครือข่ายคนในทำงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอาหารเมืองให้เกิดขึ้นได้ไม่น้อย


 

             ที่สำคัญคือ เราเห็นความเติบโตของผู้คนที่เข้ามาทำงานด้วยกัน และเห็นความเติบโตของสัมพันธภาพของคนเมืองตามกลุ่ม ตามชุมชนต่างๆมากมาย ที่รวมตัว ช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับเมืองนี้

             อย่างไรก็ตาม หากมองในเชิงการขับเคลื่อนประเด็นที่จะมีผลกระทบต่อสังคม มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงเมืองในระดับนโยบายนั้น คงต้องยอมรับว่า สวนผักคนเมืองและเครือข่ายก็ยังขยับไปไม่ถึงตรงจุดนั้นมากนัก


 

              “การทำงานส่วนใหญ่มักเป็นระดับปัจเจก ทำให้ทิศทางที่จะส่งผลกระทบต่อสังคมน้อย ซึ่งความจริงแล้วถ้าได้จังหวะดีๆ เรื่องนี้น่าจะไปได้เร็วกว่านี้ และน่าจะมีส่วนช่วยทำให้เมืองมีนโยบายเรื่องนี้ชัดเจนขึ้น เช่นเรื่องการเปลี่ยนพื้นที่รกร้างให้เป็นพื้นที่อาหารในเมือง ซึ่งเราอาจจะต้องมีการรวมกลุ่มกันเป็นเครือข่าย เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนประเด็นที่สร้างผลกระทบต่อสังคมมากขึ้น”พี่คมสันกล่าว

                พวกเรามีแผนว่าจะนัดคุยกันอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อแลกเปลี่ยน เรียนรู้ เติมพลัง ช่วยกันค้นหา และต่อเติมความฝันบนเส้นทางนักปลูกเมือง ปลูกชีวิตไปด้วยกัน

                งานนี้ เป็นงานที่พวกเราจะร่วมกันคิด เปลี่ยน เมือง และต้องการเครือข่ายที่หลากหลาย มาช่วยกันก่อร่าง สร้างทีม และเดินหน้าไปด้วยกันนะคะ ใครสนใจก็มาร่วมกันได้ค่ะ ครั้งต่อไปเรานัดกันวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่สวนผักเบิกบาน โรงเรียนทอสีค่ะ  


 | วันที่ 09/01/2560

อ่าน 458


 สวนผักไม่เคยร้าง ความสุขไม่เคยโรยรา @ ปิ่นเจริญ 1
 สร้างเครือข่าย ขยายความรู้ : จากคาราวานทรัคฟาร์มกรุงเทพ สู่ คาราวานทรัคฟาร์มพัทลุง
 Eco-Village & Transition Town: เรือชูชีพท่ามกลางวิกฤต
 ออกเเบบเมืองสีเขียวกินได้
 ตามไปดูเกษตร(แบบไบโอไดนามิกส์)กับการเรียนรู้ของเด็ก @ ดุลยพัฒน์ ขอนแก่น


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber