สวนผักบนหอพัก @ โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี  (ศาลายา)  มหาวิทยาลัยมหิดล 

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ช่วงชีวิตตอนเป็นนิสิต นักศึกษา เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ในขณะเดียวกัน ก็เป็นช่วงเวลาที่หลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหา และความเครียดมากมายเช่นกัน  ยังไม่นับว่า หลายคนต้องจากบ้านมาไกล มาใช้ชีวิตอยู่บนตึกหอพัก และฝากท้องไว้กับร้านค้า หรือเมนูยอดฮิตอย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป               นักศึกษาพยาบาลก็เช่นกัน แม้จะเป็นผู้ที่เรียนรู้เกี่ยวกับดูแลรักษาพยาบาลผู้คน แต่ก็ใช่ว่าจะมีเวลาและโอกาสในการดูแลรักษาสุขภาพตัวเองนัก ทางเจ้าหน้าที่ ทีมงาน ของโรงเรียนแห่งนี้ จึงเกิดแนวคิดว่าอยากจะเปลี่ยนพื้นที่ที่ว่าง อยู่ในบริเวณหอพักโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี  ให้กลายเป็นสวนผัก เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องการปลูกผัก พึ่งตนเอง ได้มีเวลาสัมผัสธรรมชาติ และที่สำคัญคือได้มีอาหารดีๆไว้กิน
 

                คุณศุภนุช  มงคลพันธ์ หรือพี่นุช หัวหน้าโครงการสวนผักบนหอพัก เล่าให้ฟังว่า เดิมที ทางหอพักก็มีการทำกิจกรรมร่วมกับนักศึกษาอยู่บ้าง คือ ชวนกันปลูกผัก โดยมีกระถางใส่ แล้วให้เด็กนำขึ้นไปปลูกต่อบนหอพัก แต่ด้วยความที่เนื้อที่บนหอพักน้อย ประกอบกับเห็นมีเนื้อที่ที่ถูกทิ้งว่างอยู่บริเวณหอพัก จึงคิดขยับขยายพื้นที่ลงมาปลูกผักกันด้านล่าง โดยเปิดรับสมัครนักศึกษาที่สนใจ ให้มาช่วยกันทำแปลง ปลูกผัก ดูแลรดน้ำ ที่สำคัญคือ มีการนัดกันเก็บผลผลิต และนำไปทำอาหารกินร่วมกันด้วย                ตอนนี้มีนักศึกษาที่สมัครเข้าร่วมโครงการ 7 คน และก็มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆมาร่วมด้วยช่วยกันทำอีก 12 คน แปลงผักเล็กๆแห่งนี้ เลยกลายเป็นเสมือนแปลงทดลอง ที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้  และที่พบปะพูดคุยกันทั้งของนักศึกษา และเจ้าหน้าที่ 

                มีโอกาสได้พูดคุยสนทนากับสมาชิกโครงการเล็กน้อยๆ ก็พบว่า แปลงผักแห่งนี้ มีส่วนช่วยคลายเครียดได้มาก โดยเฉพาะวันที่ต้องเรียนหนักๆ อยู่ในห้องเรียนทั้งวัน พอมีโอกาสได้มาอยู่กับพื้นที่สีเขียว ก็รู้สึกผ่อนคลายขึ้น
บางคนก็เป็นคนสนใจเรื่องสุขภาพพิเศษ พอได้ปลูกผักกินเอง ก็รู้สึกชอบที่ได้กินอาหารดีๆ 


 

บางคนก็บอกว่า เมื่อก่อนก็เคยปลูกผัก แต่ทำคนเดียว พอได้มาทำโครงการนี้ ได้ทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม ก็รู้สึกสนุก ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคนอื่นด้วย


 


ส่วนพี่นุชเอง ก็บอกว่า พื้นที่สวนผักแห่งนี้ เป็นแรงบันดาลใจสำคัญ ที่ทำให้ตัวเองกลับไปลงมือทำสวนผักที่บ้าน โดยมีเพื่อนๆเจ้าหน้าที่ไปช่วยกันลงแรงด้วย แม้ว่าพื้นที่สวนผักของคนในเมืองจะไม่ได้ใหญ่โตนัก แต่ก็มีคุณค่าและมีความหมายต่อชีวิตเสมอ


 | วันที่ 15/02/2560

อ่าน 512


 ระยะทางอาหาร ...คนเมืองกำหนดเองได้
 เปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ตอน ลุยสวน
 ป่าครึ่งหนึ่ง เกษตรครึ่งหนึ่ง
 เมื่อวิถีในเมืองไม่ใช่คำตอบของชีวิต
 สวนผักเพื่อชีวิตและสุขภาพแรงงาน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber