บทสนทนาวิชาชีวิต : ทำให้ดู อยู่ให้เห็น กับวงแลกเปลี่ยนเครือข่ายสวนผักคนเมืองครั้งที่ 2

          นับเป็นครั้งที่ 2 ที่พวกเราเครือข่ายนักปลูกเมือง ปลูกชีวิต มารวมตัว ล้อมวงพูดคุย แบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราวให้กันและกันฟัง            คราวนี้พิเศษกว่าคราวก่อน คือ เราเริ่มต้นงานด้วยการสานพลัง เรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงกันและกัน และเรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงตัวเองกับธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า Co-Creation with Nature โดยมีปริ๊นซ์ และหมอจิ๊บ ผู้ที่มีโอกาสได้ไปเรียนวิชานี้กับคุณจูดี้ แมคอัลลิสเตอร์ (Judy McAllister) จากชุมชนฟินฮอร์น มาแบ่งปันประสบการณ์ และช่วยกันนำกระบวนการ            ที่สำคัญวันนั้น พวกเรายังชวน อ.ปุ้ม อรยา สูตะบูตร บุคคลสำคัญที่ทำงานขับเคลื่อนโครงการ Big Tree มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การทำงานเป็นเวลาเกือบ 7 ปีให้เราฟัง ถือได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่คนที่สนใจทำงานเรื่องเมืองมาเจอกัน ได้คุย ได้แลกเปลี่ยนแนวคิด มุมมอง และวิธีการทำงานด้วยกัน เพราะอันที่จริงแล้ว เราต่างก็มีความมุ่งหวังอยากจะให้เมืองนี้น่าอยู่ขึ้น ให้ชีวิต ผู้คน สิ่งแวดล้อม ต้นไม้ อยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูล และมีความสุขมากขึ้นเช่นกัน
            นอกจากนี้ก็ยังมีน้องแท๊ก ยศวดี ลือตระกูลเศรษฐ์ คนรุ่นใหม่ที่เคยมาร่วมงานกับโครงการสวนผักคนเมือง จนเกิดแรงบันดาลใจ ออกไปศึกษาเรื่องการประสานความร่วมมือ 3 ฝ่ายที่ประเทศสิงคโปร์ มาแบ่งปันสิ่งที่ตัวเองร่ำเรียนมาให้พวกเราฟังกันด้วย  แม้เวลาจะไม่มากนัก สิ่งที่พูดจะเป็นทฤษฎีเป็นหลัก แต่ก็ทำให้นักปฏิบัติหลายคนเห็นว่า สิ่งที่ตัวเองกำลังพยายามทำอยู่นั้น สอดคล้องกับหลักการที่เขาสอนกัน            ภาคบ่ายพ่อกุ๊ก ยังได้นำประสบการณ์การทำโครงการผลัก/สวน/ครัว Farm to You ที่พ่อกุ๊กพยายามจะเชื่อมโยงอาหารที่ดีมีคุณภาพให้กับผู้ปกครองและเด็กๆโรงเรียนทอสี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ลูกของตัวเองกำลังเรียนอยู่ มาเล่าสู่กันฟังด้วย โดยตอนนี้พ่อกุ๊กกำลังเชื่อมโยงอาหารทะเล และเนื้อสัตว์อินทรีย์ จากผู้ผลิต มาส่งให้กับผู้บริโภคที่โรงเรียนทอสี มีการสั่งล่วงหน้า และนัดหมายวันส่งของกันเป็นประจำทุกสัปดาห์ ฟังดูแรกๆอาจดูเหมือนธุรกิจขายอาหารทั่วไป แต่คงต้องขอบอกว่าจุดมุ่งหมายของพ่อกุ๊กไม่ใช่การขาย แต่คือการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค มีการแนะนำ ให้ความรู้เรื่องที่มาของอาหารอยู่เสมอ อีกทั้งยังมีการสื่อสาร เชื่อมโยง แบ่งปันเรื่องการทำอาหารของแต่ละครอบครัว โดยใช้วัตถุดิบดีๆเหล่านี้ ให้กันฟังอยู่เป็นประจำ จนเกิดเป็นชุมชนผู้บริโภคเล็กๆ ที่พ่อกุ๊กเองก็หวังว่า จะมีส่วนช่วยกันขับเคลื่อนให้อาหารโรงเรียนมีคุณภาพดีขึ้นต่อไปด้วย
            เชื่อว่า บทสนทนาวิชาชีวิตวันนั้น น่าจะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นบทเรียนสำคัญ ให้กับพวกเราได้เดินหน้า ร่วมขับเคลื่อน และร่วมสร้างสรรค์ให้เมืองน่าอยู่ ให้ชีวิตมีคุณภาพที่ดีทั้งกายและใจ ต่อไป

           ใครสนใจมาร่วมปลูกเมือง ปลูกชีวิตไปด้วยกันนะคะ

ขอบคุณสถานที่ดีๆ จากเครือข่ายดีๆ อย่างฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง กับพี่โอ๋ ธรรมศักดิ์ลือภูวพิทักษ์กุลค่ะ

 


 | วันที่ 20/02/2560

อ่าน 419


 NooJo Art and Farm : พื้นที่แห่ง(การเรียนรู้)ชีวิต
 เมื่อคนเมืองเป็นเกษตรกร: ชีวิต สังคม เเละความเปลี่ยนเเปลง
 สวนผักคนเมืองกับการฟื้นฟูระบบนิเวศ-สังคมในเมืองใหญ่
 พลังผู้สูงวัย กับพลังผัก
 ผักปลูกเด็ก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber